5 loại cây bị coi là “Cỏ dại” nhưng thực tế lại là các cây thuốc nam quanh ta

Y học cổ truyền Trung Quốc từ lâu đã được coi là bài thuốc dân gian vừa dễ kiếm, vừa hữu ích và rất thông dụng trong tự nhiên. Tuy nhiên, rất nhiều người nhầm lẫn Cây thuốc nam quanh ta với cỏ dại không có tác dụng. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu đến các bạn 5 loại cỏ nhìn thì giống cỏ dại nhưng thực chất là Một bài thuốc Nam rất hữu ích dùng để chữa bệnh trong dân gian.

Cây thuốc quanh ta - cỏ lưỡi rắn hoa trắng
Cây lưỡi rắn hoa trắng

Cỏ lưỡi rắn hoa trắng

Cỏ lưỡi rắn hoa trắng hay còn gọi là cây Bách hoa rắn. Đây là một loại cỏ rất phổ biến ở các vùng đất trũng phía Bắc Việt Nam. Khi bị rắn cắn, côn trùng đốt chỉ cần lấy cây tươi giã nát đắp lên chỗ vết thương sẽ làm vết thương mau lành và chóng lành. Đồng thời, đây cũng là một trong những cây thuốc Nam quanh ta có tác dụng thanh nhiệt, giải độc rất tốt. Có thể phơi khô và sắc lấy nước uống hàng ngày.

Cỏ mần trầu – một trong những loài thực vật sống quanh ta, mọc rất nhiều trong tự nhiên

Ở vùng đồng bằng, trầu mọc nhiều ở bờ, bờ ruộng và là nguồn cung cấp thức ăn cho gia súc của nông dân. Tuy nhiên, đây cũng là một vị thuốc Nam chữa cảm mạo, hạ sốt và đặc biệt là lợi tiểu. Cách dùng tốt nhất là phơi khô nấu nước uống hàng ngày.

Cỏ khô

Ngay cả những đứa trẻ 5 tuổi ở nông thôn cũng được dạy rằng: Nếu bàn tay của bạn bị chảy máu, hãy lấy cỏ bẩn che nó lại. Loại cỏ này còn được gọi là cỏ khô hạn Cây thuốc nam phổ thông Trong tự nhiên, nó có tác dụng cầm máu vết thương hoặc chữa rong huyết, rong kinh. Có thể dùng cây tươi giã nát đắp lên vết thương tại chỗ. Bên cạnh đó, để chữa rong huyết, rong kinh cho phụ nữ, cần thái nhỏ, phơi khô sắc uống với liều lượng 10 – 20g mỗi ngày.

Cây cứt lợn

Còn được gọi với cái tên tao nhã: Hy thiêm, loại cỏ này là cứu cánh cho những ai bị đau lưng, đau nhức xương khớp, chân tay tê mỏi. Bên cạnh đó, khi bị mụn nhọt, dùng loại thảo dược này đắp lên sẽ giúp tiêu viêm, giảm đau nhanh chóng.

Loại cây này xuất hiện rất nhiều trên các cánh đồng ở nông thôn Việt Nam. Cách dùng chính là phơi khô sắc uống. Kết hợp bài thuốc nam bổ ích này với liệu pháp xoa bóp bấm huyệt sẽ hỗ trợ rất tốt trong việc điều trị bệnh đau lưng. Bạn có thể đọc thêm về cách xoa bóp bấm huyệt trị liệu lưng để kết hợp điều trị bệnh hiệu quả và nhanh chóng.

Cây thuốc quanh ta - Cây chó đẻ
Cây chó

Cây răng cưa chó

Các loài thuộc về họ thầu dầu Loại cây này hầu như mọc khắp nơi từ vườn nhà đến ruộng đồng. Dễ sống, mọc nhanh và rất dễ kiếm là những ưu điểm của loài cây vừa là cây dân dã nhưng cũng là một trong những loại cây quan trọng. Cây thuốc nam quanh ta Điều này là vô cùng hữu ích. Loại cây này có tác dụng phòng chống nhiều loại bệnh thường gặp trong cuộc sống. Từ người bị viêm gan, viêm thận, sỏi tiết niệu cho đến bà bầu bị tắc ống dẫn sữa đều có thể dùng loại cây này sắc uống để dứt điểm bệnh. Cách dùng là thái nhỏ, phơi khô sắc uống. Liều 8-20g mỗi ngày là hợp lý.

Cây thuốc nam quanh ta từ lâu đã được coi là phương thuốc chữa lành vết thương / bệnh tật trước mắt của người Việt Nam. Điều trị bệnh bằng thuốc bắc và Xoa bóp bấm huyệt y học cổ truyền được coi là một phương pháp điều trị an toàn và lành mạnh. Tuy nhiên, để đảm bảo hiệu quả, bạn cần biết cách sử dụng và tác dụng của từng loại thuốc, từng phương pháp điều trị. Những thông tin trên có thể phần nào giúp bạn nhận biết được Cây thuốc cổ truyền trong tự nhiên, tác dụng cũng như cách sử dụng chúng. Tuy nhiên, để an toàn, bạn nên tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ hoặc các chuyên gia về y học cổ truyền.


Source: Banggiaonline.com
Category: Tổng hợp kiến thức

Đánh giá:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.