6 dấu hiệu chấn thương phức tạp làm suy giảm mối quan hệ của bạn

Đội ngũ Banggiaonline cùng bạn khám phá6 dấu hiệu chấn thương phức tạp làm suy giảm mối quan hệ của bạn để chúng ta hiểu rõ hơn thông tin rất hay này.

Bạn đã bao giờ có những mối quan hệ rối loạn chức năng? Chấn thương phức tạp có thể là nguyên nhân.

sự thông báo

Khi một người tiếp xúc với nhiều sự kiện sang chấn trong một thời gian dài, họ có thể phát triển chứng rối loạn căng thẳng sau chấn thương.

Không giống như PTSD điển hình, có thể được kích hoạt bởi một sự kiện đau thương duy nhất, chẳng hạn như tai nạn xe hơi hoặc hành hung, PTSD phức tạp là kết quả của nhiều sự kiện nội chất giữa các cá nhân, thường là chấn thương kéo dài theo thời gian nhưng thường xảy ra trong thời thơ ấu hoặc thanh thiếu niên.

sự thông báo

Chứng kiến ​​bệnh tật hoặc cái chết của người chăm sóc, sự ngược đãi hoặc bỏ rơi của người chăm sóc, hoặc thường xuyên tiếp xúc với các tình huống bạo lực hoặc hỗn loạn có thể dẫn đến chấn thương phức tạp.

sự thông báo

Nhiều năm sau những sự kiện đau buồn này, một người bị PTSD phức tạp có thể gặp khó khăn trong việc tìm kiếm và duy trì tình yêu viên mãn và mối quan hệ lãng mạn và không biết rằng sự phức tạp của chấn thương là lý do.

Bởi vì tổn thương đã tích tụ trong một thời gian dài, đôi khi rất khó để xác định đâu là nguyên nhân gây ra sự bất hạnh của một người.

Nếu bạn đã trải qua một loạt các mối quan hệ lãng mạn không thành công, thường cảm thấy không hài lòng với đối tác của mình, nhưng không thể xác định chính xác lý do tại sao hoặc thường có quan hệ tình dục không thỏa mãn với nhiều đối tác, chấn thương phức tạp có thể là nguyên nhân.

Dưới đây là những dấu hiệu cho thấy những tổn thương phức tạp là lý do khiến mối quan hệ tình cảm của bạn không suôn sẻ.

1. Bạn luôn lo lắng rằng đối tác của bạn sẽ rời bỏ bạn

Thường xuyên cảm thấy không an toàn trong một mối quan hệ là điều phổ biến ở những người bị PTSD phức tạp.

Những thăng trầm lớn trong thời thơ ấu hoặc có những người chăm sóc đôi khi rất yêu thương và quan tâm, nhưng đôi khi vắng mặt hoặc xa cách có thể dẫn đến phong cách quyến luyến lo lắng ở tuổi trưởng thành và gây ra nỗi sợ hãi vĩnh viễn rằng người bạn đời của bạn sẽ rời bỏ bạn.

2. Hành vi “thiếu” hoặc “cố chấp”

Nếu bạn từng được đối tác mô tả là “thiếu thốn hoặc đeo bám”, bạn có thể bị PTSD phức tạp.

Bởi vì bạn sợ bị bỏ rơi, bạn bám lấy đối tác của mình, và hành vi này có thể khiến đối tác của bạn rút lui, do đó làm giảm nỗi sợ bị bỏ rơi của bạn. Khuôn mẫu này có thể tồn tại trong nhiều năm cho đến khi bạn nhận ra và đối phó với cái xấu đằng sau hành vi của mình.

3. Bạn có quá nhạy cảm hoặc quá phấn khích không?

Nếu bạn quá phấn khích trước những dấu hiệu của rắc rối hoặc quá nhạy cảm với những điều nhỏ nhặt, ngay cả khi bạn đang có một mối quan hệ ổn định với người yêu, bạn có thể bị PTSD phức tạp.

Nếu bạn cảm thấy lo lắng hoặc căng thẳng hầu hết hoặc tất cả thời gian khi bạn đang ở trong một mối quan hệ và nó vẫn tiếp diễn qua nhiều mối quan hệ, có lẽ đã đến lúc bạn phải tìm ra cách để đối phó với những tổn thương phức tạp.

4. Bạn không bao giờ có những mối quan hệ lâu dài

Nếu bạn thích ý tưởng về một mối quan hệ lâu dài, nhưng thấy mình liên tục kết thúc mối quan hệ một cách đột ngột hoặc không bao giờ ở bên một người quá lâu, bạn có thể có phong cách né tránh do PTSD phức tạp gây ra bởi tạp chất.

Nếu bạn từng có kinh nghiệm thời thơ ấu về việc bị người chăm sóc bỏ rơi hoặc từ chối, bạn có thể từ chối người khác để cứu mình khỏi bị từ chối. Thái độ “bạn không thể làm tổn thương tôi nếu tôi làm tổn thương bạn trước” này đang phá hủy cơ hội yêu của bạn.

5. Bạn thường cảm thấy bị kích động hoặc có nhiều thông tin trong một mối quan hệ

Nếu sự gần gũi về tình cảm khiến bạn muốn chạy theo những ngọn đồi, hoặc nếu một cam kết lâu dài giống như một mối đe dọa đối với ý thức về bản thân của bạn, thì PTSD phức tạp có thể đang ảnh hưởng đến các mối quan hệ của bạn.

Hành vi này sẽ khiến bạn không thể gần gũi với một đối tác lãng mạn đủ để hình thành một mối quan hệ lành mạnh mà tình yêu lâu dài đòi hỏi.

6. Bạn gặp khó khăn khi tin tưởng những người bạn tình lãng mạn

Nếu bạn bị lạm dụng hoặc bị bỏ rơi hoặc sống trong một môi trường hỗn loạn khi còn nhỏ, bạn có thể khó tin tưởng vào người bạn đời lãng mạn của mình.

Điều này đặc biệt đúng nếu người thân yêu của bạn cũng là nguồn gốc gây ra nỗi đau của bạn.

Khi trưởng thành, bạn có thể khao khát sự gần gũi, nhưng sau đó đẩy nó ra khi nó xuất hiện. Đây là dấu hiệu của phong cách lo lắng, tránh lo lắng do chấn thương phức tạp.

Đây chỉ là một vài trong số những cách mà chấn thương phức tạp có thể làm hỏng mối quan hệ của bạn. Có thể có những mối quan hệ vui vẻ và lành mạnh ngay cả khi bạn bị PTSD phức tạp, nhưng không phải cho đến khi bạn đã được điều trị và chữa khỏi. Trước hết, bạn cần nhận ra rằng những vấn đề bạn đang gặp phải trong cuộc sống tình cảm không phải do lỗi của đối tác hay hoàn cảnh hiện tại của bạn, mà là do những sự kiện đã xảy ra nhiều năm trước hoặc thậm chí nhiều thập kỷ trước đó.

#dấu #hiệu #chấn #thương #phức #tạp #làm #suy #giảm #mối #quan #hệ #của #bạn

Đánh giá:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.