7 loại cây phổ biến vừa ăn vừa có tác dụng chữa bệnh

Theo bác sĩ Phan Thanh Hải, Trưởng khoa Nội 3, Bệnh viện Y học Cổ truyền TP.HCM chia sẻ một số loại cây dân gian có tác dụng chữa bệnh.

Đầu tiên. Cộng sả

Đây là loại cây thường được dùng làm gia vị trong nhiều món ăn của người Việt. Ngoài tác dụng làm tăng hương vị cho món ăn, sả còn được dùng để chữa một số bệnh như: Dùng tinh dầu sả chữa cảm lạnh, cảm cúm. Nấu nước uống để giải cảm, chữa ho, rối loạn tiêu hóa.

7 loại cây dân dã vừa ăn vừa có tác dụng chữa bệnh Ảnh 1
Sả có tác dụng chữa cảm lạnh, cảm cúm

2. gừng

Gừng là một loại cây dễ trồng. Thường được trồng để lấy củ ăn và làm thuốc. Củ gừng có tác dụng chữa cảm mạo, phong hàn. Khi bị bệnh, người dùng có thể dùng vài lát gừng cho vào nước sôi để uống để trị cảm. Ngoài ra, gừng còn chữa ho và kích thích tiêu hóa, người dùng thường cho vào cơ thể vài lát gừng để hóa giải tính hàn.

7 loại cây phổ biến vừa ăn được vừa có tác dụng chữa bệnh Ảnh 2
Gừng chữa cảm lạnh và cảm lạnh

3. Tía tô

Tía tô ngoài công dụng là một loại rau thơm cho một số món ăn thì nó còn có tác dụng rất lớn trong việc chữa bệnh. Tía tô có tác dụng giải độc rất tốt, trường hợp người bị ngộ độc cua, cá… có thể dùng lá tía tô để giải độc. Ngoài ra, tía tô còn có tác dụng kháng viêm rất tốt.

7 loại cây dân dã vừa ăn vừa có tác dụng chữa bệnh Ảnh 3
Tía tô có tác dụng thanh nhiệt giải độc rất tốt

4. Mã số

Cây mã đề có thể dùng làm rau ăn vì tính hàn nên có tác dụng lợi tiểu. Những người bị cao huyết áp, những người bị viêm nhiễm từ thận trở xuống khiến nước tiểu nóng, vàng, tiểu khó đều có thể sử dụng cây an xoa.

7 loại cây dân dã vừa ăn vừa có tác dụng chữa bệnh Ảnh 4
Codex có tác dụng lợi tiểu

5. nghệ

Nghệ được biết đến là thực phẩm có tác dụng chữa bệnh dạ dày rất tốt. Bên cạnh đó, nghệ còn giúp hoạt huyết. Nghệ cũng giúp hạ mỡ máu. Tinh dầu nghệ cũng có tác dụng chữa bệnh viêm khớp rất hiệu quả.

7 loại cây dân dã vừa ăn vừa có tác dụng chữa bệnh Ảnh 5
Nghệ giúp hạ mỡ máu

6 TỈ

Hầu hết mọi gia đình đều sử dụng tỏi trong nấu nướng. Tỏi là một loại gia vị được rất nhiều người yêu thích. Ngoài ra, tỏi còn có tác dụng chữa viêm mắt, mũi, họng,… Tỏi còn có tác dụng hạ mỡ máu, chống ung thư, chống lão hóa.

7 loại cây dân dã vừa ăn vừa có tác dụng chữa bệnh Ảnh 6
Tỏi giúp chống lão hóa, chống ung thư

7. Cây dó bầu

Mướp đắng là một món ăn rất được nhiều người yêu thích. Mướp đắng có tác dụng nhuận gan mật, lợi mật, giải độc trong các trường hợp mụn nhọt, lở ngứa. Những người bị nóng trong người cũng có thể sử dụng mướp đắng rất tốt. Ngoài việc dùng quả, người ta cũng có thể dùng dây phơi trong bóng râm để nấu nước uống.

7 loại cây dân dã vừa ăn vừa có tác dụng chữa bệnh
Mướp đắng có tác dụng nhuận gan, lợi mật.

7 loại cây dân dã vừa ăn vừa có tác dụng chữa bệnh Ảnh 8

N. Vo- N. Ha


Source: Banggiaonline.com
Category: Tổng hợp kiến thức

Đánh giá:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.