Amoni Nitrate, hóa chất phát nổ ở Beirut là gì?

Đội ngũ Banggiaonline cùng bạn khám pháAmoni Nitrate, hóa chất phát nổ ở Beirut là gì? để chúng ta hiểu rõ hơn thông tin rất hay này.

Amoni nitrat, hóa chất đã phát nổ ở Beirut là gì? Thủ đô Beirut của Lebanon đã bị rung chuyển vào tối thứ Ba tuần này, theo giờ địa phương, bởi một vụ nổ gây thương vong lớn.

Amoni nitrat có công thức hóa học là PETIT. Được sản xuất dưới dạng viên nhỏ xốp, hay còn gọi là Prills, nó là một trong những loại phân bón được sử dụng rộng rãi nhất trên thế giới.

Nó cũng là thành phần chính trong nhiều loại chất nổ khai thác, nơi nó được trộn với dầu nhiên liệu và được kích nổ bằng chất nổ.

Đối với một thảm họa công nghiệp amoni nitrat xảy ra, nó phải đi rất sai lầm. Thật bi thảm, điều này dường như đã xảy ra ở Beirut.

Điều gì có thể gây ra vụ nổ?

Amoni nitrat không cháy tự phát.

Thay vào đó, nó hoạt động như một nguồn oxy có thể đẩy nhanh quá trình đốt cháy các vật liệu khác.

Để quá trình cháy xảy ra, cần phải có oxy. Amoni nitrat cung cấp nguồn cung cấp oxy đậm đặc hơn nhiều so với không khí xung quanh chúng ta. Đó là lý do tại sao nó có hiệu quả trong việc khai thác chất nổ, nơi nó được trộn với dầu và các loại nhiên liệu khác.

Tuy nhiên, ở nhiệt độ đủ cao, amoni nitrat có thể phân hủy tự phát mạnh. Quá trình này tạo ra khí bao gồm oxit nitơ và hơi nước. Chính lượng khí thoát ra nhanh chóng này là nguyên nhân dẫn đến vụ nổ.

Sự phân hủy amoni nitrat có thể xảy ra nếu vụ nổ xảy ra ở nơi nó được cất giữ, nếu có đám cháy mạnh gần đó. Thứ hai là vụ nổ ở Thiên Tân năm 2015, khiến 173 người thiệt mạng sau khi hóa chất dễ cháy và amoni nitrat được tích trữ cùng nhau tại một nhà máy hóa chất ở miền đông Trung Quốc.

Sức nổ của vụ nổ Beirut đã tạo ra một làn sóng xung kích khắp thành phố, gây ra sự tàn phá mà một số người chứng kiến ​​đang so sánh với hậu quả của vụ nổ bom hạt nhân ở Hiroshima: Khói dày trong không khí hôm thứ Tư; Một miệng núi lửa rộng lớn đã được đào lên khỏi mặt đất; những đống gạch vụn nằm rải rác khắp thành phố; toàn bộ tòa nhà chỉ còn là bộ xương của ngày xưa; và trong các video được chia sẻ trực tuyến, có thể nghe thấy những người cứu hộ đang tìm kiếm bất kỳ ai bị mắc kẹt dưới đống đổ nát.

Đây không phải là lần đầu tiên amoni nitrat liên quan đến một thảm họa chết người. Tai nạn công nghiệp chết người nhất trong lịch sử Hoa Kỳ xảy ra tại Thành phố Cảng Texas, Texas vào năm 1947.

Một điếu thuốc lá bị vứt bỏ bất cẩn bắt đầu bốc cháy trên một con tàu chở khoảng 2.300 tấn (2.086.000 kg) amoni nitrat được đóng gói trong bao tải giấy. Khi hóa chất phát nổ, nó gây ra một vụ nổ đủ mạnh để hất văng người xuống đất ở Galveston, Texas, cách đó 10 dặm (16 km).

Không phải tất cả các thảm họa amoni nitrat đều là tai nạn: Phân bón được đóng gói vào một chiếc xe tải thuê và được những kẻ khủng bố Timothy McVeigh và Terry Nichols sử dụng để giết 168 người trong vụ đánh bom Tòa nhà Liên bang Alfred năm 1995 P. Murrah ở Thành phố Oklahoma.

Hóa chất này lại được sử dụng trong vụ đánh bom hộp đêm ở Bali năm 2002 khiến 204 người thiệt mạng, vụ đánh bom Oslo năm 2011 của Anders Behring Breivik khiến 8 người thiệt mạng và nhiều vụ tấn công khủng bố khác.

Một đám cháy tương đối khó xảy ra gây nổ amoni nitrat. Ngọn lửa nên được duy trì và giới hạn trong cùng một khu vực với các chất bổ sung amoni nitrat.

Ngoài ra, bản thân các vật liệu này không dễ bắt lửa, vì vậy chúng sẽ phải bị ô nhiễm hoặc được đóng gói trong một số vật liệu dễ cháy khác.

Liệu sức khỏe của những người hàng xóm có bị ảnh hưởng?

Tại Beirut, có báo cáo rằng 2.700 tấn amoni nitrat đã được lưu trữ trong một nhà kho trong sáu năm mà không có các biện pháp kiểm soát an toàn thích hợp.

Điều này gần như chắc chắn sẽ góp phần vào hoàn cảnh bi thảm dẫn đến một vụ cháy công nghiệp thông thường dẫn đến một vụ nổ kinh hoàng như vậy.

Một vụ nổ amoni nitrat tạo ra một lượng lớn oxit nitơ. Nitrogen dioxide (NO₂) là một chất khí có mùi hôi, màu đỏ. Hình ảnh Beirut cho thấy một màu đỏ khác biệt với chùm khí từ vụ nổ.

Ôxít nitơ thường được tìm thấy trong ô nhiễm không khí đô thị và có thể gây kích ứng hệ hô hấp. Mức độ cao của các chất ô nhiễm này là mối quan tâm đặc biệt đối với những người có vấn đề về hô hấp.

Khói ở Beirut sẽ gây nguy hiểm cho sức khỏe cư dân cho đến khi nó tan biến một cách tự nhiên, có thể mất vài ngày tùy thuộc vào khí hậu địa phương.

#Amoni #Nitrate #hóa #chất #phát #nổ #ở #Beirut #là #gì

Đánh giá:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.