An toàn giao thông là gì? Luật an toàn giao thông mới nhất

An toàn giao thông luôn là vấn đề nóng trong các chương trình thời sự. Vậy an toàn giao thông là gì? Mang Tận Nhà sẽ chia sẻ thông tin về gam màu hot này trong bài viết dưới đây.

An toàn giao thông là gì? Vi phạm an toàn giao thông là gì? Nếu bạn quan tâm đến vấn đề này, Mang Tận Nhà sẽ giải thích trong bài viết này!

An toàn giao thông là gì?

An toàn giao thông là gì?

An toàn giao thông là tổng hợp các tính chất nhằm giảm khả năng xảy ra tai nạn giao thông. An toàn giao thông hạn chế thấp nhất thiệt hại về vật chất và con người khi xảy ra tai nạn giao thông.

Được tài trợ bởi

An toàn giao thông là gì?

Việt Nam là quốc gia có số lượng xe máy cực kỳ lớn, khoảng 40 triệu chiếc. Lượng phương tiện tham gia giao thông hàng ngày trong thành rất lớn nên việc đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông luôn phải được đặt lên hàng đầu.

Được tài trợ bởi

Vi phạm an toàn giao thông là gì?

Vi phạm luật giao thông là một hành vi vi phạm pháp luật. Chủ thể có năng lực pháp luật xâm phạm trật tự, an toàn giao thông và các nội dung khác thuộc phạm vi điều chỉnh của pháp luật giao thông bị coi là vi phạm trật tự an toàn giao thông.

An toàn giao thông là gì?

Tình hình an toàn giao thông hiện nay

Tình hình an toàn giao thông hiện nay

Hiện nay, tai nạn giao thông đang diễn ra hàng ngày, gây thiệt hại lớn về tài sản và tính mạng. Theo báo cáo của Ủy ban ATGT Quốc gia, 6 tháng đầu năm 2019, cả nước xảy ra 8.385 vụ TNGT. Cùng với đó, vụ tai nạn làm 3.810 người chết và 6.358 người bị thương.

An toàn giao thông là gì?

Tình hình an toàn giao thông của học sinh hiện nay

Hiện nay, học sinh sử dụng xe máy đi học rất nhiều. Tình trạng học sinh vi phạm luật ATGT diễn ra phổ biến. Như chưa đủ tuổi điều khiển xe phân khối lớn, không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông, vượt đèn đỏ, phóng nhanh, vượt ẩu, dàn hàng ngang.

Việc vi phạm khi tham gia giao thông của học sinh trước hết là do các em chưa có ý thức chấp hành tốt luật giao thông, chưa nhận thức đầy đủ về những nguy hiểm khi tham gia giao thông.

An toàn giao thông là gì?

Thực tế hiện nay có nhiều trường hợp gia đình học sinh không có xe đưa đón, sử dụng phương tiện công cộng không thuận tiện.

Những nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng mất an toàn giao thông?

Nguyên nhân của tai nạn giao thông bao gồm:

  • Hệ thống đường giao thông chưa đáp ứng được yêu cầu đi lại của người dân.
  • Phương tiện cơ giới và thô sơ tăng nhanh trong những năm gần đây và tập trung nhiều ở các thành phố lớn.
  • Trang thiết bị cầu đường kém, giao cắt với nhiều tuyến đường, đường đô thị, dễ xảy ra tai nạn.
  • Công tác quản lý nhà nước về giao thông còn nhiều hạn chế.
  • Nguyên nhân phổ biến nhất là do ý thức coi thường pháp luật hoặc thiếu hiểu biết của người dân về trật tự an toàn giao thông.

Trên đây là tất cả những nguyên nhân dẫn đến tai nạn giao thông thường gặp.

An toàn giao thông là gì?

Vai trò của an toàn giao thông là gì?

An toàn đóng một vai trò quan trọng trong cuộc sống hàng ngày của mỗi người. Khi an toàn giao thông được đảm bảo sẽ mang lại nhiều lợi ích như:

  • Bảo vệ cuộc sống của con người. Thống kê ở nước ta hàng năm số người chết vì tai nạn giao thông tính đến tháng 6 năm 2019 lên đến 3810 người, một con số thực sự lớn. Kèm theo đó là bao mất mát thương tâm cho gia đình nạn nhân.
  • Giảm thiệt hại về kinh tế, bên cạnh thiệt hại về người thì thiệt hại về kinh tế do tai nạn giao thông gây ra là vô cùng lớn. Kể cả tiền chữa bệnh cho nạn nhân, tiền sửa xe, tiền kẹt xe… thì hậu quả kinh tế do nó gây ra là vô cùng to lớn.

Luật an toàn giao thông mới nhất

Quy định nổi bật nhất của Luật Giao thông đường bộ tại Nghị định số 100/2019 / NĐ-CP là về vi phạm nồng độ cồn đối với người điều khiển phương tiện. Quy định này được bổ sung để phù hợp với Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia năm 2019.

Dưới đây là một số quy định mới nhất về an toàn giao thông đường bộ năm 2019:

Sử dụng rượu, bia khi đi xe đạp cũng bị phạt

Từ ngày 1/1/2020, quy định về nồng độ cồn cho phép đối với từng loại phương tiện trong Luật Giao thông đường bộ 2008 sẽ được bỏ. Điều này đồng nghĩa với việc người điều khiển phương tiện tham gia giao thông sẽ bị cấm hoàn toàn việc sử dụng bia, rượu, không có ngoại lệ.

Có nồng độ cồn khi lái xe: Sẽ bị phạt nặng

  • Đối với người điều khiển ô tô nếu vi phạm quy định về nồng độ cồn sẽ bị xử phạt từ 30 – 40 triệu đồng. Đồng thời bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 22-24 tháng.
  • Đối với người điều khiển xe máy, mức phạt từ 6 – 8 triệu đồng. Đồng thời bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 22-24 tháng.
  • Đối với người điều khiển xe đạp, xe thô sơ bị phạt từ 400-600 nghìn đồng.

Xử phạt vi phạm do thiết bị kỹ thuật phát hiện

Các hành vi vi phạm được phát hiện bằng phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ cũng thuộc phạm vi điều chỉnh của Nghị định 100. Theo đó, khi phát hiện vi phạm, chủ phương tiện phải hợp tác giải quyết. báo cáo vi phạm của họ.

Nếu không chứng minh, giải thích được mà người điều khiển phương tiện vi phạm kỹ thuật không phải là mình thì sẽ bị xử phạt theo quy định.

Đưa các cảnh báo về phương tiện vào chương trình quản lý kiểm tra

Việc kiểm định phương tiện vận tải tại cơ quan đăng kiểm sẽ được thực hiện theo quy định. Việc cấp Giấy chứng nhận kiểm định có giá trị trong vòng 15 ngày.

Tại sao chúng ta phải tôn trọng luật lệ an toàn giao thông?

Có thể khẳng định, tôn trọng pháp luật ATGT là nghĩa vụ chung của mọi người tham gia giao thông trên đường, không phải là trách nhiệm của một cá nhân hay tổ chức. Mọi người khi tham gia giao thông đều có trách nhiệm và nghĩa vụ tôn trọng luật lệ an toàn giao thông.

Điều này nhằm đảm bảo an toàn không chỉ cho bản thân mà còn cho những người tham gia giao thông khác. Vì vậy, mọi người cần tự nâng cao ý thức tôn trọng luật lệ an toàn giao thông để bảo vệ mình trước.

An toàn giao thông là gì?

An toàn giao thông hiện nay được ưu tiên hàng đầu khi tham gia giao thông. Như vậy qua bài viết trên chắc hẳn các bạn đã biết an toàn giao thông là gì rồi phải không? Hãy chung tay tôn trọng luật lệ an toàn giao thông để có một cuộc sống an toàn. Chia sẻ với Mang Tận Nhà ở phần bình luận bên dưới nhé!

Source: Banggiaonline.com
Category: Là gì

Đánh giá:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.