Áp suất chất lỏng là gì? Công thức tính áp suất chất lỏng

Áp suất chất lỏng là một kiến ​​thức rất quan trọng để chúng ta áp dụng trong cuộc sống. Vậy áp suất chất lỏng là gì? Công thức tính áp suất chất lỏng là gì? Hãy cùng Mang Tận Nhà tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Áp suất chất lỏng được coi là một lĩnh vực kiến ​​thức quan trọng trong vật lý. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về nó. Vì thế Áp suất chất lỏng là gì? 2 yếu tố ảnh hưởng đến áp suất chất lỏng là gì? Hãy cùng Mang Tận Nhà theo dõi bài viết sau để hiểu rõ hơn về áp suất chất lỏng nhé!

Áp suất chất lỏng là gì? Ví dụ

Áp suất chất lỏng tại điểm bất kỳ được hiểu là giá trị của áp suất trên một đơn vị diện tích đặt tại điểm đó. Nó là một lực đẩy của chất lỏng được truyền trong một đường ống nhất định.

Được tài trợ bởi

Chất lỏng ở đây có thể là nước, dầu,… Lực đẩy trong các đường ống càng nhanh thì áp suất chất lỏng càng mạnh. Và ngược lại, lực đẩy càng yếu thì áp suất chất lỏng càng giảm.

Áp suất chất lỏng là gì?

Được tài trợ bởi

Để bạn có thể hiểu rõ hơn về áp suất chất lỏng là gì. Mang Tận Nhà sẽ cho bạn một ví dụ cụ thể về áp suất chất lỏng là gì nhé!

Trong một đường ống dẫn nước đến một bể chứa nước. Nếu bạn vặn hết vòi nước, bể nước của bạn sẽ nhanh đầy hơn. Cùng với đó, lượng nước trong đường ống cũng sẽ chảy nhanh hơn. Lúc này, áp lực của nước trong đường ống sẽ rất mạnh.

Phân loại áp suất chất lỏng

Hoàn toàn bị áp lực

Áp suất tuyệt đối là áp suất do cả khí quyển và cột chất lỏng tác dụng. Hai yếu tố này sẽ tác động lên một điểm bên trong chất lỏng.

Áp suất tuyệt đối được ký hiệu là pa. Từ đó, ta có công thức áp suất tuyệt đối sau:

pa = P0 + .h

Trong đó:

  • P0 là áp suất khí quyển.
  • γ là trọng lượng riêng của chất lỏng.
  • h là độ sâu thẳng đứng tính từ mặt chất lỏng đến điểm đang xét.

Áp suất tương đối

Áp suất tương đối được hiểu là áp suất chỉ tác dụng bằng trọng lượng của cột chất lỏng. Áp suất tương đối cũng là hiệu số giữa áp suất tuyệt đối và áp suất khí quyển.

Áp suất tương đối được ký hiệu là Ptd. Công thức tính áp suất tương đối như sau:

Ptd = .h

Trong đó:

  • h là độ sâu thẳng đứng tính từ mặt chất lỏng đến điểm đang xét.
  • γ là trọng lượng riêng của chất lỏng.

Công thức tính áp suất chất lỏng là gì?

Sau khi bạn đã hiểu áp suất chất lỏng là gì. Vậy bạn thắc mắc công thức tính áp suất chất lỏng là gì? Gia Ngô sẽ cùng bạn giải đáp ngay sau đây!

Áp suất chất lỏng được ký hiệu là p. Để tính áp suất chất lỏng, ta có công thức sau:

p = dh

Trong đó:

  • p là áp suất của chất lỏng. Đơn vị đo áp suất chất lỏng là N / m2 hoặc Pa (Pascal).
  • d là trọng lượng riêng của chất lỏng. Đơn vị đo của d là N / m3. Tùy thuộc vào chất lỏng mà áp suất chất lỏng được tính toán, d sẽ là chất lỏng đó.
  • h là độ sâu từ điểm có áp suất đến bề mặt chất lỏng. Đơn vị đo của h là m.

Áp suất chất lỏng là gì?

Thí nghiệm về sự tồn tại của áp suất trong chất lỏng

Sau khi hiểu khái niệm về áp suất chất lỏng. Vậy làm thế nào để áp suất có trong chất lưu có thể tồn tại được? Cùng Giai Ngô làm một thử nghiệm nho nhỏ nhé!

Để thực hiện thí nghiệm, bạn chỉ cần chuẩn bị một quả bóng bay. Chúng ta sẽ tiến hành một thí nghiệm bằng cách đổ đầy nước vào một quả bóng bay và quan sát hiện tượng xảy ra trong bình.

Kết quả mà bạn nhận được từ thí nghiệm là quả to ra vì quả bóng có chứa nước.

Từ thí nghiệm đơn giản trên, chúng ta có thể rút ra hai kết luận như sau:

  • Chất lỏng tạo ra một áp suất nhất định lên các mặt của quả bóng.
  • Chất lỏng tác dụng lên quả bóng theo mọi hướng làm cho quả bóng bị biến dạng.

Áp suất chất lỏng là gì?

2 yếu tố ảnh hưởng đến áp suất của chất lỏng là gì?

Từ công thức tính áp suất chất lỏng là gì. Ta thấy công thức tính áp suất chất lỏng là p = dh. Vì vậy áp suất của chất lỏng sẽ phụ thuộc vào 2 yếu tố đó là chiều cao của cột đồng hồ đo nước (thường là chiều cao trong bồn hoặc trong bể) và khối lượng riêng.

Từ công thức, chúng ta có thể thấy rằng chiều cao của cột nước sẽ tỷ lệ thuận với áp suất chất lỏng. Vậy cột đồng hồ nước càng lên cao thì áp suất chất lỏng càng cao và ngược lại.

Ngoài ra, trên thực tế, áp suất của chất lỏng còn phụ thuộc vào yếu tố nhiệt độ. Tại sao vậy? Bạn có thể hiểu rằng với hai chậu nước có cùng chiều cao, khối lượng riêng như nhau. Nhưng nếu một nồi ở nhiệt độ cao hơn, áp suất chất lỏng của một nồi cũng sẽ cao hơn nồi kia.

6 1 1

Trên đây là toàn bộ kiến ​​thức liên quan đến áp suất chất lỏng là gì. Hy vọng qua bài viết này của Mang Tận Nhà, bạn đã hiểu rõ về áp suất chất lỏng là gì. Hãy theo dõi Giai Ngô mỗi ngày để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích nhé!

Source: Banggiaonline.com
Category: Là gì

Đánh giá:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.