Bả chó là gì? Cách cứu chữa khi chó ăn phải bả chó

Mồi câu chó là gì? Làm sao để nhận biết khi chó bị dính mồi chó? Làm thế nào để chữa khỏi? Mang Tận Nhà sẽ truyền lại kiến ​​thức về bả chó cho bạn trong bài viết dưới đây!

Những năm trước, hiện tượng bắt chó làm thịt cầy rất phổ biến ở Việt Nam. Có nhiều “cẩu tặc” thả bả chó để trộm chó đem bán tại các xưởng thịt cầy. Vì thế Mồi câu chó là gì?? Tại sao nó độc hại như vậy? Hãy cùng Giai Ngọ tìm hiểu về bả chó nhé!

Mồi câu chó là gì?

Mồi câu chó là gì?

Mồi câu chó là một phương pháp dùng để đầu độc chó chết, một phương pháp có từ lâu đời trong dân gian. Bả bả chó bao gồm những chất độc nguy hiểm ảnh hưởng đến hệ thần kinh và tim mạch của chó. Nếu con chó ăn phải nó, nó sẽ chết rất nhanh. Hai thành phần độc đáo chính là xyanua và lưu huỳnh dạng bột.

Được tài trợ bởi

Mồi câu chó là gì?

Mồi câu chó là gì?

Thả mồi là nhả chất độc cho chó ăn và làm chó chết nhanh chóng. Thông thường họ cho bả chó vào bên trong các miếng thịt gà, vịt, heo hoặc xúc xích; để che đi mùi hăng của hóa chất và dễ dụ chó ăn.

Được tài trợ bởi

Mồi câu chó là gì?

Phân loại bả chó như thế nào?

Có nhiều loại bả chó khác nhau, 3 loại tiêu biểu nhất:

  • Mồi câu chó có chứa xyanua và bột lưu huỳnh, hai thành phần phổ biến.
  • Chất độc xyanua được xếp vào loại siêu nguy hiểm, chỉ cần một lượng rất nhỏ, khoảng 100mg xyanua cũng đủ giết chết một con chó.
  • Bả chó có thể được làm từ các chất độc khác như vàng mã, hạt đậu (hay còn gọi là đậu xanh).

Những dấu hiệu nhận biết về mồi của chó là gì?

Ở mức độ nhẹ, không đủ để giết chết con chó ngay lập tức. Lượng chất độc sẽ ngấm vào hệ thần kinh gây suy nhược. Bạn sẽ thấy rằng chú chó sẽ lờ đờ và mệt mỏi, không còn nhanh nhẹn như bình thường.

Ở những trường hợp ngộ độc nặng hơn, chó sẽ có những biểu hiện rõ ràng hơn như nôn ra máu tươi. Ngoài ra, bạn cũng sẽ thấy chó thở nhiều hơn, thậm chí là ngạt thở. Trong một số trường hợp nghiêm trọng hoặc chậm phát triển còn có biểu hiện co giật.

Tác hại của bả chó là gì?

Hiện nay, trên thị trường xuất hiện nhiều loại bả chó hình kẹo mút độc hại, nguy hiểm được bọn trộm chó sử dụng để câu trộm chó. Tuy nhiên, nhiều trẻ nhỏ không biết, có thể ăn nhầm gây hậu quả khó lường.

Mồi câu chó là gì?

Chó sau khi ăn mồi bị bọn trộm chó bắt đem bán cho các nhà hàng kinh doanh thịt chó để chế biến thành các món ngon bán cho khách. Điều này cực kỳ nguy hiểm vì nếu ăn phải thịt chó bị nhiễm độc thì lượng chất độc trong thịt chó vẫn còn.

Lượng chất độc này sẽ tích tụ trong cơ thể con người gây ra một số bệnh khá nguy hiểm. Vì vậy hãy từ bỏ việc ăn thịt cầy, vừa góp phần giảm nạn trộm chó, vừa tránh bị ngộ độc.

Các bước cứu chó khi có dấu hiệu nhiễm mồi

Những con chó ăn phải mồi thường bị tê liệt hệ thần kinh và thở rất nhanh. Vì vậy, cần nắm được các bước xử lý nhanh chóng khi thấy chó ăn phải bả. Khi chó đã ăn mồi chó, bạn cần làm theo các bước sau để cứu sống chó:

Hãy bình tĩnh và liên hệ với địa chỉ thú y gần nhất

Khi chó ăn phải mồi chó, tỷ lệ tử vong rất cao một phần do độc tính rất lớn. Do đó, khi mới phát hiện chó bị dính mồi, bạn cần thực sự giữ bình tĩnh. Bước tiếp theo là nhanh chóng đưa chó đến bác sĩ thú y gần nhất. Hoặc nếu bạn ở xa có thể gọi điện để được hỗ trợ điều trị cho cún cưng.

Thực hiện các biện pháp nhanh chóng để chữa ngộ độc mồi cho chó

Cách chữa chó bị ngộ độc hiệu quả nhất là khi chúng ăn nhầm phải cây cỏ, thịt độc hoặc bả chó. Thực hiện các biện pháp sau:

  • Gây nôn bằng trứng sống và muối: Bóp miệng chó, đập quả trứng vào miệng và thêm muối để gây nôn.
  • Gây nôn bằng hydrogen peroxide: Nếu trong nhà có sẵn hydrogen peroxide, hãy dùng nó để gây nôn cho chó. Để không làm đau dạ dày của chó. Với một chú chó 5kg, bạn chỉ nên sử dụng khoảng 1 thìa nước oxy già. Nếu không thấy nôn có thể lặp lại lần 2, 3. Nhưng nếu không thể gây nôn quá 3 lần thì bạn nên tìm cách khác.
  • Bạn cũng có thể dùng nước lọc để gây nôn cho chó. Đồng thời khi thực hiện các cách trên cần ấn vào bụng (dưới xương sườn của chó) để đỡ nôn.

Với những kiến ​​thức về bả chó Giai Ngọ được giải đáp trong bài viết trên, bạn đã hiểu được bả chó là gì. Qua bài viết trên, hy vọng bạn sẽ cứu được chú chó của mình khi chó nhà bạn gặp nạn chó cắn mồi. Con chó của bạn đã từng bị chó ăn mồi chưa? Hãy comment bên dưới để chia sẻ cùng Giai Ngọ nhé!

Source: Banggiaonline.com
Category: Là gì

Đánh giá:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.