Bài thuốc chữa bệnh, làm đẹp từ cây bồ công anh

Bồ công anh mọc hoang rất nhiều ở các tỉnh phía Bắc. Cây thuốc này rất gần gũi với người dân. Lá thường được hái và sử dụng tươi hoặc khô để sử dụng sau này. Khi dùng tươi, gấp đôi hoặc gấp ba lượng khi dùng khô.

Cây bồ công anh là loại cây thường mọc ven bụi nhưng lại có công dụng chữa bệnh rất tốt

Theo Lương y Nguyễn Hữu Trường (Phòng chẩn trị Y học cổ truyền Tam Đường), trong Đông y, bồ công anh có tác dụng chính là thanh nhiệt, giải độc, lợi thấp. Đây là một trong những loại thảo dược đứng đầu trong nhóm các vị thuốc chữa bệnh viêm nhiễm trong Đông y.

“Do có tác dụng kháng khuẩn, chống viêm rất tốt, không có tác dụng phụ nên vị thuốc này được ví như một loại kháng sinh thực vật. Bồ công anh được dùng riêng hoặc phối hợp với các vị thuốc khác để uống hoặc cũng có thể nghiền nhỏ để dùng ngoài da. Trên lâm sàng, loại thuốc này thường được dùng để điều trị các chứng như viêm loét dạ dày tá tràng, viêm đường tiết niệu, viêm nhiễm phụ khoa, mụn nhọt, mặt nổi mụn, tắc ống dẫn sữa… ”, Lương y Nguyễn Hữu Trường cho biết.

* Bài thuốc từ cây bồ công anh:

Bệnh viêm loét dạ dày

Người mắc bệnh này thường có các biểu hiện như đau vùng thượng vị, đầy, đói, chướng bụng, khó tiêu, đi ngoài phân lỏng, ợ chua, ợ hơi.

Dùng bài thuốc: 20g bồ công anh, 12g lá nguyệt quế, 6g cam thảo, 8g xương bồ (mận mực) 8g nghệ vàng, 6g vỏ quýt. Cho vào 3 bát nước sắc đến khi còn 1 bát. Thuốc sắc làm 2 lần trong ngày.

Phụ nữ sau sinh bị tắc ống dẫn sữa.

Dùng bài thuốc: 40g lá bồ công anh tươi, rửa sạch, vắt lấy nước uống, phần bã đắp lên ngực sưng đau. Làm ngày 2-3 lần liên tục trong 2-3 ngày.

Loại bồ công anh phổ biến nhất ở Việt Nam.

Phụ nữ bị viêm âm đạo

Ngoài việc dùng thuốc để điều trị, chị em có thể sử dụng các vị thuốc sau để ngâm rửa, giúp giảm ngứa, rát và tiết dịch ở vùng kín.

Dùng bài thuốc ngâm: 20g bồ công anh, 10g bạch chỉ, 15g xà sàng tử, 12g hoàng bá. Đun sôi với 1 lít nước trong 20 phút, đổ ra chậu, đợi nguội bớt rồi ngâm trong 20 phút. Ngày làm 1-2 lần, nếu thấy thoải mái hơn thì làm cho đến khi khỏi bệnh.

Người bị viêm đường tiết niệu, tiểu buốt, tiểu nóng

Dùng bài thuốc: 20g bồ công anh, 20g bạch mao căn, 20g râu ngô, đun với 1 lít nước trong 20 phút, uống thay nước trong ngày.

Khi nóng gan, nổi nhiều mụn trên mặt.

Dùng bài thuốc: Bồ công anh 20g, Tang diệp (lá dâu) 12g, Thương truật (ké đầu ngựa) 12g, Cam thảo 6g. Đun với 1 lít nước trong 20 phút, uống thay nước trong ngày

Lưu ý: Bồ công anh có tính lạnh nên những người bị cảm, tiêu chảy do lạnh không nên dùng.

Nguồn: http://tinhdoancamau.com.vn/home/?74642c7368772c363438342c7067652c

Nguyễn Anh Hân

Source: Banggiaonline.com
Category: Tổng hợp kiến thức

Đánh giá:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.