Bài thuốc giải cảm từ cây sả, tía tô – Chi tiết tin tức

Sả, tía tô có vị cay, tính ấm, có tác dụng tiêu viêm, uống hoặc xông rất tốt, hỗ trợ điều trị các triệu chứng cảm, ho, sốt rét, ngạt mũi …

Bác sĩ đa khoa Bùi Đắc Sáng, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ cho biết Sả có tên gọi khác là Hương mao, Sả chanh, Cỏ sả, sống bụi lâu năm, cao một thước. Thân rễ màu trắng hoặc hơi tía, lá dài hẹp giống lá lúa hoặc lá cỏ, ấn vào hơi nhám. Cây có mùi hương đặc biệt giống mùi chanh.

Có hai loại sả phổ biến. Là loại có lá nhỏ ngắn, thường được trồng làm gia vị, dùng củ hành (phần gần rễ) nấu thịt chó, lá làm thuốc cảm, gội đầu. Loại này ít tinh dầu. Thứ hai là loại có lá dài, xanh mượt, được trồng ở một số trang trại, hàm lượng tinh dầu cao hơn.

Sả được trồng bằng thân rễ ở các bãi đất hoang, ven đường, ven mương, chân đê vào mùa xuân. Sau ba tháng ngắt lá, để nguyên búp, chưng cất lấy tinh dầu; sau đó tưới nước để cây mọc lớp non tiếp theo, cứ ba tháng cắt một lần, không phải trồng lại. Chưng cất tinh dầu sả chanh bằng cách kéo hơi từ nồi hơi, các nguyên liệu được xếp sát đáy nồi để tăng dung tích nồi.

Trong Đông y, sả có vị cay, tính ấm, có tác dụng sát trùng, thông đờm, hạ khí, sát trùng, thông tiểu, trị cảm cúm. Lương y Sáng cho biết, bài thuốc chữa cảm cúm gồm: cỏ sả, lá bưởi, hương nhu, lá chanh, cúc tần, kỷ tử, mỗi loại một nắm, đun sôi làm thuốc uống rồi xông hơi, đắp chăn cho ra mồ hôi.

Ngoài ra, để chữa bệnh sốt rét, hãy lấy một nắm sả sắc lấy nước uống. Dùng 6 – 8 giọt tinh dầu sả chanh pha với nước ấm để trị nôn mửa, tiêu chảy.

Tía tô Nó là một loại thảo mộc phổ biến với các đặc tính y học. Tía tô có vị cay, tính ấm, là một vị thuốc được xếp vào loại thuốc làm ra mồ hôi, thuốc sắc và cồn chiết xuất từ ​​lá tía tô có tác dụng giãn mạch ngoài da, hạ sốt, trừ cảm mạo.

Anh Sang chia sẻ bài thuốc từ lá tía tô như sau:

Lá tía tô sắc với hành hoa, tùy theo lượng dùng mà có tác dụng giải cảm. Hoặc lấy 20 lá tươi giã nát, vắt lấy nước cốt uống hoặc thái nhỏ, trộn cháo nóng ăn, đắp chăn nằm nghỉ cho ra mồ hôi, chữa cảm mạo không ra mồ hôi, tức ngực.

Chữa cảm mạo, sốt rét, nhức đầu, ngạt mũi, ho có đờm bằng: Tử tô (hạt), cát cánh, trần bì, cát cánh, chỉ thực, cát sâm, bạch linh, bán hạ chế, cam thảo, mộc qua, mỗi vị 10 g. lớp; Sinh khương 5 lát, đại táo ba quả, sắc uống. Ngoài ra, dùng gừng để đánh gió hai bên gáy và dọc sống lưng.

Tía tô tươi, lượng tùy nhu cầu, ngâm với giấm thanh, ngày uống 1-3 thìa cà phê, chữa nhức đầu, cảm mạo, ho, thở khò khè.

Hạt tía tô sao, bạch giới sao, củ cải sao, mỗi thứ 12 g, giã nát, sắc uống mỗi ngày; hoặc tán bột làm viên, uống 4-8 g / ngày với nước sắc từ lá táo chua và lá hương thảo có tác dụng chữa ho, hen suyễn, ho mãn tính có đờm ở người già.


Source: Banggiaonline.com
Category: Tổng hợp kiến thức

Đánh giá:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.