Bài thuốc lạ trị bệnh gan giúp nhiều người trở về từ… cõi chết

Thuốc lạ

Ở vùng rừng núi bao bọc, mỗi khi có người bệnh gan tìm đến ông, hàng trăm người cận kề cái chết đã được ông cứu trở về cuộc sống thường ngày. Ông là Hoàng Ngọc Cảnh quê ở thôn Tân Trang, xã Tân Trịnh, huyện Quang Bình, tỉnh Hà Giang.

Trong những ngày lang thang nơi địa đầu Tổ quốc, chúng tôi tình cờ được nghe câu chuyện về một lương y nổi tiếng nhất đất Hà Giang. Chúng tôi đến nhà anh Cảnh vào một buổi chiều mưa ngoài trời. Trong căn nhà nhỏ nằm trong khe núi, ông Cảnh thoăn thoắt rót nước lá rừng mời khách rồi kể về nghề và cuộc đời của mình.

Khi nhắc đến con đường đưa anh đến với nghề thầy lang, anh cho biết đó là một duyên số, nếu không vì căn bệnh nan y năm xưa thì anh không thể làm được cái nghề điêu luyện như ngày hôm nay.

Theo lời kể của ông Cảnh, năm 1985, ông ốm nặng. Cơ thể anh vàng úa và căng phồng như một quả mọng nước. Nó đã được khó khăn để thậm chí đi bộ. Khi đi xem bói, các thầy cho biết, ngày xưa đốt nương không tránh mồ mả, nay hồn vía mới tìm đến, một số thầy khác cho rằng năm đó là năm ngọ. hạn hán nên dùng dê giải hạn nên gia đình đã về. đi tìm thầy cúng suốt 3 ngày 2 đêm mà bệnh tình vẫn không thuyên giảm. Đi khám ở bệnh viện, bác sĩ cho biết anh bị xơ gan cổ trướng giai đoạn cuối và khuyên anh về nhà chuẩn bị lo hậu sự…

Anh lang canh

Trong cơn tuyệt vọng lúc đó, ai rỉ tai anh rằng có người chữa được bệnh gan bằng thuốc Bắc thì anh tìm đến. Khi đó, nghe tin ở xã Yên Thuận (Hàm Yên – Tuyên Quang) có một vị thầy thuốc tài giỏi chữa bệnh gan rất giỏi, mong chữa khỏi bệnh nan y cho mình, anh đã cất công khăn gói lên đường với hy vọng. tìm một nguồn ánh sáng mới.


Lần này, “vận may” đã gõ cửa nhà anh khi anh gặp được một vị bác sĩ là bậc thầy trong việc chữa trị các bệnh về gan. Khi đó, người đó hỏi rằng muốn chữa khỏi bệnh này thì phải ở đó mấy tháng để trực tiếp quan sát tình trạng bệnh. Sức khỏe Từ đó, lựa chọn loại thuốc phù hợp, đặc biệt kiêng ăn những thức ăn có tính nóng như thịt gà, thịt trâu, thịt bò, bí đao, rượu, bia…

Sau 2 tháng nhịn ăn, bệnh của anh đã khỏi hoàn toàn. Thấy ông Cảnh là người lương thiện, lương y Bàn Văn Bẫy đã nhận ông Cảnh làm con nuôi và truyền dạy cho ông bài thuốc chữa bệnh gan đặc biệt hiệu quả này.

Yêu cầu bệnh nhân khỏi bệnh

Sau khi căn bệnh nan y của ông được chữa khỏi hoàn toàn và ông trở lại cuộc sống bình thường, lúc bấy giờ ít người biết và tin rằng ông có thể chữa khỏi các bệnh về gan, đặc biệt là bệnh xơ gan, xơ gan cổ trướng. Hỏi về bệnh nhân đầu tiên, anh cho biết, đó là một người phụ nữ tên Thơm ở xã bên cạnh, người này trước đây cũng từng bị như anh, chạy chữa khắp nơi nhưng bệnh vẫn không khỏi.


Nghe vậy, anh Cảnh phải đến tận nơi để nhờ chữa trị, ngày đầu người nhà bệnh nhân không tin nhưng sau nhiều lần năn nỉ anh cũng được chấp thuận, chỉ sau vài tuần được anh, chị Thơm chuẩn bị. đã hoàn thành việc điều trị. hồi phục hoàn toàn.

Từ đó, cái tên Cảnh Huề (dân tộc Tày thường gọi theo tên cha gắn với tên người con trai cả – PV) đã được người dân khắp trong và ngoài xã lân cận biết đến với biệt tài chữa bệnh gan, lấy y đức là ưu tiên hàng đầu. .

Cũng sau năm đó, cả làng bỗng nhiên mắc một căn bệnh lạ, từ đầu làng đến cuối làng không khí u ám bao trùm lên ngôi làng vốn dĩ yên bình. Theo ông Cảnh, lúc đó mặt mũi ai cũng vàng vọt, đi xét nghiệm các bác sĩ đều kết luận là viêm gan A, thậm chí có người đồn đường hóa học nhập vào thời điểm đó bị ngộ độc. vì vậy nó đã gây ra bệnh nghiêm trọng. Khi ốm đau, có người cho rằng làng bị “ma ám” khiến nhiều người vô cùng hoang mang, đi mời thầy cúng để hóa giải. Khi đó, người ta biết đến ông Cảnh chữa bệnh gan bằng lá cây rừng rất hiệu quả nên nhiều người trong làng tìm đến ông chữa bệnh.

Quả thực, bài thuốc bí truyền của vị lương y luôn đặt y đức lên hàng đầu đã giúp nhiều người tai qua nạn khỏi, xóm làng trở lại không khí vui vẻ, nhộn nhịp như xưa. Kể từ đó, danh tiếng của anh ngày càng được nhiều người biết đến và tìm đến.

Anh Cảnh chỉ cây thuốc trong vườn nhà

Khi chúng tôi hỏi ông có thể chữa được những bệnh gì về gan, ông Cảnh cho biết: “Viêm gan A, xơ gan cổ chướng và gan lành tính là chuyện bình thường. Bài thuốc đặc trị bệnh này là 6 loại cây rừng cực kỳ quý hiếm, đặc biệt khó trồng nên bạn phải đi hàng chục km đường rừng mới có thể hái được những cây này, chủ yếu dùng thân và lá. Đem về nhà cắt nhỏ rồi sắc lấy nước uống, có tác dụng chữa bệnh gan rất hiệu quả, đặc biệt dùng tươi là tốt nhất ”.


Anh Cảnh cho biết, hiện nay, để có thuốc cứu người, anh phải lên tận đỉnh núi để tìm những loại cây này. Đến nay, cạnh nhà anh chỉ còn một cây vì những cây này chủ yếu là cây ưa lạnh, sinh trưởng. trong rừng thượng nguồn.

Ông Hoàng Văn Huệ trong gia đình được ông Cảnh truyền lại bài thuốc. Anh dẫn chúng tôi ra xem cây thuốc gần nhà cho biết: “Cây thuốc này nhìn giống cây hồng môn bình thường, mọc ở lưng chừng núi, nhưng lại có tác dụng hỗ trợ rất tốt cho các loại cây khác chữa bệnh”. Ông Huệ cho biết thêm, ngoài loại cây này trong bài thuốc còn có một số vị thuốc như cây xô thơm hàng trăm năm tuổi, cây lá dứa nước, cây dương xỉ, sau khi khỏi bệnh sẽ có một lần cắt thuốc cuối cùng. không tái diễn.

Đạo đức của một bác sĩ đối với người nghèo

Chúng tôi tìm gặp chị Nguyễn Thị Thơm, ở xóm Lừ, xã Tân Bắc. Cô ấy nói, nếu không có anh Cảnh, chắc cô ấy sẽ không ở đây để nói chuyện với chúng tôi. Chuyện là năm đó, người chị bỗng dưng khó chịu, sức khỏe giảm sút, đi khám ở bệnh viện thì bác sĩ kết luận là xơ gan cổ trướng, bệnh rất khó chữa, gia đình đi mua thuốc khắp nơi nhưng không khỏi. bệnh vẫn không thuyên giảm. sự giảm bớt. Sau đó một người đàn ông tình nguyện đến xin chữa bệnh, sau đó gia đình cô ấy đồng ý nên cô ấy mới được như bây giờ.

Gần đây nhất là anh Lý Văn Chấn (Bắc Quang – Hà Giang) và anh Lê Văn Mạnh ở (Vĩnh Tường – Vĩnh Phúc) cũng bị bệnh gan, anh đã điều trị và hiện đã trở lại cuộc sống bình thường.

Năm nay đã bước qua ngưỡng ngũ tuần nhưng hàng ngày ông Cảnh vẫn vào rừng làm rẫy, trồng sắn, lúa, ngô để chăn nuôi gà, lợn, ông cho biết: “Bây giờ tôi còn khỏe, còn được. nuôi gà vịt để khi khách đến mình còn khỏe, đãi khách thì cuộc đời ngắn ngủi lắm nên phải sống cho thoải mái ”.

Khi được hỏi về thành tích chữa bệnh của mình, ông phản ánh: “Tôi không nhớ trước đây đã có bao nhiêu người đến chữa bệnh cho tôi, có nhà sau khi khỏi bệnh thường về thăm gia đình vào những ngày lễ Tết, có nhà còn xin được làm con nuôi. Anh cho biết, với mỗi ca điều trị, tiền công, tiền cúng dường anh đều tùy tiện, tuyệt đối không đòi hỏi nhiều, tùy trường hợp mà lấy, có khi chỉ cần gạo, lợn, gà … anh vẫn vui lòng.

Trao đổi về vấn đề này, bà Hoàng Thị Nhiều, Phó Trạm trưởng Trạm Y tế xã Tân Trinh cho biết: “Trước đây, có sự việc người dân thôn Tân Trang mắc một căn bệnh lạ, kết quả xét nghiệm là viêm gan A, lúc đó. nhiều người đến nhờ ông Cảnh chữa bệnh đều khỏi, sau này cũng có một số trường hợp bị xơ gan, xơ gan cổ trướng cũng được ông chữa khỏi.

Nguồn: Tú An (PV)


Source: Banggiaonline.com
Category: Tổng hợp kiến thức

Đánh giá:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.