Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các sản phẩm của BangGiaOnline.Com, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "Banggiaonline". (Ví dụ: giá xe Rolls Royce mới banggiaonline). Thử xem kết quả
203 lượt xem

Bạn đang tìm hiểu về nhượng quyền kinh doanh trong bán lẻ?

Trong những năm gần đây, kinh doanh nhượng quyền đang dần trở thành một trong những hình thức kinh doanh được nhiều người quan tâm. Một trong những lý do khiến loại hình kinh doanh này trở nên đặc biệt hơn có thể nói là “an toàn”.

Vậy liệu nhượng quyền có thực sự an toàn như nhiều người vẫn nghĩ? Và để kinh doanh theo mô hình này, bạn cần lưu ý những điều gì? Hãy cùng Sapo tìm hiểu ngay trong bài chia sẻ dưới đây.

1. Kinh doanh nhượng quyền là gì?

Kinh doanh nhượng quyền được hiểu đơn giản là việc cho phép một cá nhân, tổ chức bán sản phẩm, mô hình kinh doanh hoặc cách thức kinh doanh dựa trên các hình thức và phương thức kinh doanh đã có từ trước trên thị trường.

nhượng quyền thương mại

Theo hình thức này, bên nhượng quyền sẽ cung cấp sản phẩm, công thức, mô hình hoặc phương thức kinh doanh cho bên nhượng quyền. Đổi lại, bên nhận quyền sẽ cần trả một số tiền hoặc tỷ lệ phần trăm nhất định trên doanh thu từ việc bán sản phẩm.

Tùy từng trường hợp, thương hiệu và từng trường hợp, điều kiện cụ thể sẽ linh hoạt theo thỏa thuận của hai bên trong hợp đồng.

2. Các mô hình nhượng quyền phổ biến nhất hiện nay

Trên thực tế, nhượng quyền thương mại có khá nhiều loại hình và theo đó, các chính sách và hình thức kinh doanh cũng khác nhau.

2.1 Nhượng quyền kinh doanh toàn diện

Đây là hình thức nhượng quyền thương mại có mức độ gần gũi tương đối cao giữa bên nhượng quyền và bên nhận quyền. Các hợp đồng và chính sách của hình thức kinh doanh này thường có thời hạn khá dài, tối đa 30 năm và tài sản được nhượng quyền bao gồm ít nhất 4 loại:

  • Bí mật kinh doanh: Bao gồm thông tin về chiến lược kinh doanh, quy trình hoạt động cũng như các chính sách quản lý, điều hành và hỗ trợ kinh doanh.
  • Chuyển giao công nghệ sản xuất kinh doanh.
  • Công thức và quy trình quản lý sản phẩm / dịch vụ.

Nhượng quyền thương mại

Đối với mô hình này, bên nhận quyền thường phải trả hai loại phí là phí nhượng quyền ban đầu và phí vận hành. Phí nhượng quyền ban đầu được hiểu là một khoản chi phí để mua tên thương hiệu và phải thanh toán ngay khi ký kết. Phí hoạt động thường sẽ được tính theo tỷ lệ phần trăm của doanh số bán hàng định kỳ của nhượng quyền thương mại.

Nhượng quyền có nghĩa là bạn sẽ được hỗ trợ trong nhiều lĩnh vực, nhưng điều này không bao gồm chi phí cố định hoặc chi phí phát sinh trong cửa hàng của bạn và thậm chí cả nguyên vật liệu từ bên nhượng quyền. .

2.2 Nhượng quyền thương mại không toàn diện

Trên thực tế, nhượng quyền kinh doanh không toàn diện sẽ không khắt khe như nhượng quyền chính thức. Tất nhiên, nếu chính sách “dễ thở” hơn thì sự hỗ trợ của thương hiệu với bên nhận quyền cũng ít hơn. Hầu hết các hợp đồng nhượng quyền sẽ chỉ chuyển nhượng một trong các loại tài sản sau:

Phân phối sản phẩm nhượng quyền: Bên nhượng quyền là bạn sẽ không trực tiếp sản xuất sản phẩm mà chỉ tập trung vào quá trình phân phối ra thị trường.

Nhượng quyền sản xuất và tiếp thị công thức: Đối với hình thức nhượng quyền này, bên nhượng quyền sẽ cung cấp cho bên nhận quyền các quyền kinh doanh và hỗ trợ các hoạt động tổ chức, vận hành và tiếp thị cho bên nhượng quyền.

nhượng quyền thương mại

Giấy phép nhãn hiệu: Đây là hình thức nhượng quyền sử dụng thương hiệu để sản xuất các sản phẩm không cùng chủng loại. Hình thức này thường phù hợp với những thương hiệu có giá trị thị trường cao và lượng người hâm mộ / người dùng lớn.

Có thể thấy rõ mô hình nhượng quyền thương mại này trong việc Disney kết hợp với các thương hiệu đồ chơi và đồ gia dụng để sử dụng hình ảnh của họ trên các sản phẩm của mình.

2.3 Nhượng quyền thương mại với sự tham gia của ban quản lý

Đối với các thương hiệu trong ngành dịch vụ, đây được coi là hình thức nhượng quyền tương đối phù hợp. Bởi đây là ngành có yêu cầu rất cao về chất lượng dịch vụ cũng như nguồn nhân lực.

Hình thức này vừa có thể giúp bên nhượng quyền quản lý chất lượng chuỗi, vừa có thể hỗ trợ tối ưu việc chuyển giao công nghệ và mô hình kinh doanh.

2.4 Nhượng quyền thương mại với vốn đầu tư

Với mô hình này, bên nhượng quyền sẽ đầu tư một phần vốn vào bên nhận quyền dưới hình thức liên doanh. Hình thức này phù hợp với những thương hiệu muốn tham gia nhiều hơn vào hoạt động kinh doanh của bên nhượng quyền.

2.5 Thị trường nhượng quyền tại Việt Nam

Trong những năm gần đây, hình thức kinh doanh nhượng quyền đang dần đến gần hơn với giới kinh doanh bởi những ưu điểm mà hình thức này mang lại. Với tốc độ phát triển nhanh và xu hướng mở cửa hội nhập kinh tế, Việt Nam trở thành thị trường tiềm năng để các thương hiệu quốc tế để mắt và tìm kiếm cơ hội hợp tác nhượng quyền.

Tính đến nay, đã có hơn 300 doanh nghiệp nước ngoài nhượng quyền tại Việt Nam dưới nhiều hình thức. Lĩnh vực nhượng quyền nhiều nhất tại Việt Nam là chuỗi FnB, tiếp đến là các cửa hàng bán lẻ nội thất, mỹ phẩm và hàng tiêu dùng, thời trang,… Riêng năm 2018, Việt Nam đã cấp phép nhượng quyền. cho 17 thương hiệu nước ngoài như Puma SE, JYSK A / S, …

Ở Việt Nam. Nhiều doanh nghiệp cũng đã hình thành mô hình nhượng quyền, điển hình như cà phê Trung Nguyên, Phở 24, Kinh Đô Bakery, …, trong đó có nhiều doanh nghiệp đã được cấp phép nhượng quyền ra nước ngoài.

Nhượng quyền cà phê Trung Nguyên

Xu hướng nhượng quyền tại Việt Nam chủ yếu đang dừng lại ở mô hình nhượng quyền cấp 1, nghĩa là nhượng quyền độc quyền. Với tiềm năng lớn về khả năng tiêu thụ và độ mở của nền kinh tế, nhiều thương hiệu đã lựa chọn hình thức nhượng quyền đại trà thay vì nhượng quyền từng cửa hàng như trước đây để tăng tốc nhân rộng.

Theo Hiệp hội Nhượng quyền Thương mại Quốc tế, Việt Nam đứng thứ 8 trong 12 thị trường hàng đầu được xác định là có giá trị nhất để mở rộng toàn cầu. Và các lĩnh vực tiềm năng cho các doanh nghiệp nhượng quyền là Thực phẩm, Đồ uống, Giáo dục, Chăm sóc sức khỏe, Thời trang, Làm đẹp, Khách sạn và Cửa hàng tiện lợi, v.v.

3. Nhượng quyền trong ngành bán lẻ

3.1 Thực trạng nhượng quyền bán lẻ tại Việt Nam

Một cuộc khảo sát năm 2004 của WFC cho thấy Việt Nam có khoảng 70 hệ thống nhượng quyền đang hoạt động. Mặc dù đây là một con số khá khiêm tốn nhưng đây bước đầu có thể tạo ấn tượng về sự năng động, hiện đại và hiệu quả kinh tế đối với các doanh nghiệp Việt Nam.

Thống kê cho thấy, mô hình nhượng quyền bán lẻ là ngành có tỷ lệ nhượng quyền cao nhất sau ngành thực phẩm. Tại Việt Nam, tuy chưa có số liệu thống kê chính thức về việc áp dụng nhượng quyền trong bán lẻ nhưng có thể thấy cơ cấu bán lẻ đang có sự thay đổi và chuyển dịch từ kênh truyền thống sang kênh bán lẻ hiện nay. siêu thị, cửa hàng tiện lợi, …

Kể từ ngày 1 tháng 1 năm 2008, Việt Nam đã cho phép liên doanh trong lĩnh vực bán lẻ không hạn chế phần vốn góp của nước ngoài. Điều này giúp thị trường bán lẻ trở nên sôi động bởi khả năng đáp ứng mọi nhu cầu thiết yếu trong cuộc sống cho người tiêu dùng.

nhượng quyền thương mại

Cùng với đó, ngành bán lẻ cũng là một hình thức kinh doanh tương đối dễ nhượng quyền. Phương thức kinh doanh trong lĩnh vực bán lẻ được chuẩn hóa hơn và dễ dàng nhượng quyền hơn so với các ngành khác.

Bên nhượng quyền hoàn toàn có thể trở thành nhà cung cấp cho bên nhượng quyền bằng cách tạo ra các kho phân phối và nâng cao hiệu quả của toàn hệ thống. Cùng với đó, bên nhượng quyền có thể dễ dàng nhượng quyền ở tất cả các loại hình cửa hàng tiện lợi, siêu thị hay trung tâm thương mại lớn nhỏ khác nhau.

Đặc biệt, các mô hình kinh doanh bán lẻ thường có vòng quay vốn tương đối ổn định. Do đó, khi nhận nhượng quyền từ một thương hiệu nổi tiếng, thông thường bạn sẽ chỉ mất một khoản vốn đầu tư cho cửa hàng, trang thiết bị cũng như các chi phí cố định khác.

Và bên nhận quyền sẽ được hỗ trợ về quy trình bán hàng cũng như công nghệ quản lý cửa hàng, nhân viên như phần mềm quản lý bán hàng, …

3.2 Các thương hiệu nhượng quyền bán lẻ tại Việt Nam

Co.opMart

Chuỗi siêu thị Co.op Mart do Saigon Co.op ra đời từ năm 1998 đến nay sau hơn 20 năm đã trở thành địa chỉ mua sắm tin cậy của người tiêu dùng cả nước. Co.op đóng vai trò là nhà phân phối cho các nhà cung cấp và đang triển khai hệ thống Co.op Store, Co.op Food đến khắp các tỉnh thành nhằm mang lại nhiều tiện ích và an tâm cho người tiêu dùng. .

Với hình thức kinh doanh nhượng quyền, hệ thống Co.op sẽ hỗ trợ vốn cho các cửa hàng được nhượng quyền. Bao gồm cả việc thiết kế cách trưng bày, cũng như các thiết bị bán hàng như máy tính, máy scan, phần mềm quản lý bán hàng, … Cùng với đó là việc cung cấp các mặt hàng với giá ưu đãi nhất để đảm bảo lợi nhuận của cửa hàng.

nhượng quyền thương mại

Daiso

Là thương hiệu đến từ Nhật Bản với nhiều cửa hàng nhượng quyền tại Việt Nam. Daiso được biết đến với những sản phẩm vô cùng đa dạng, chất lượng cao được nhập khẩu từ Nhật Bản như mỹ phẩm, văn phòng phẩm, thời trang,… với giá thành khá rẻ.

Khi nhượng quyền kinh doanh tại Việt Nam, Daiso đã chuyển giao toàn bộ công nghệ vận hành và quản lý theo tiêu chuẩn của Daiso Nhật Bản. Từ cách bố trí, sắp xếp gian hàng, sản phẩm đảm bảo mang đến sự phong phú và tối ưu trải nghiệm của người tiêu dùng.

Chợ gia đình

Với hơn 15.000 cửa hàng trên toàn thế giới, Family Mart đã vào Việt Nam dưới hình thức nhượng quyền kinh doanh trong lĩnh vực cửa hàng tiện lợi. Đa dạng hóa sản phẩm phục vụ nhu cầu thiết yếu nhất của người tiêu dùng như tạp hóa, thức ăn nhanh, giải khát, …

Bên cạnh việc chuyển giao công nghệ và sản phẩm, Family Mart cũng có kế hoạch mở các trung tâm đào tạo để hỗ trợ các đại lý, cửa hàng đảm bảo tiêu chuẩn của Family Japan từ khâu trang trí, trưng bày đến an toàn. món ăn.

Trên đây là những đánh giá tổng quan về thị trường nhượng quyền bán lẻ tại Việt Nam cũng như tiềm năng của ngành này trong tương lai. Sapo mong rằng những chia sẻ trên đây của chúng tôi có thể giúp các nhà kinh doanh hiểu rõ hơn về hình thức này. Từ đó đưa ra những nhận định, đánh giá để lựa chọn thương hiệu nhượng quyền phù hợp.

Bán phần mềm

Bán phần mềm


Source link

Đánh giá:

Thông báo chính thức: Bảng Giá Online hiện tại đang triển khai chương trình đặt HOTLINE tại các sản phẩm trên trang website của chúng tôi dành cho các đại lý đang kinh doanh sản phẩm này. Mọi thông tin chi tiết quý khách vui lòng liên hệ qua: HOTLINE: 0917 51 20 21 hoặc ZALO chính thức.

Chúng tôi rất vui lòng được hợp tác với quý vị! Xin cám ơn!

Chuyên mục: Blog

Bài viết cùng chủ đề:

Bài viết mới cập nhật:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.