Barista là gì? Mọi điều về barista bạn nên biết

Đội ngũ Banggiaonline cùng bạn khám pháBarista là gì? Mọi điều về barista bạn nên biết để chúng ta hiểu rõ hơn thông tin rất hay này.

Nhân viên pha cà phê là người chuẩn bị và cũng thường phục vụ đồ uống từ cà phê espresso. Tại Hoa Kỳ, thuật ngữ barista cũng thường được áp dụng cho các nhân viên quán cà phê pha cà phê espresso và đồ uống thông thường.

Mặc dù thuật ngữ barista về mặt kỹ thuật dùng để chỉ người đã được đào tạo chuyên nghiệp về pha cà phê espresso, nhưng nó cũng có thể được sử dụng để mô tả bất kỳ ai có kỹ năng cao trong việc pha cà phê và đồ uống espresso, chẳng hạn như latte và cappuccino.

Nguồn gốc của từ “barista”

Từ barista có nguồn gốc từ Ý, có nghĩa là “người pha chế” phục vụ đồ uống có cồn và không cồn, bao gồm cả cà phê và đồ uống espresso. Thuật ngữ tiếng Ý trung lập về giới tính khi nó là số ít.

Trong tiếng Anh, giới tính trung tính khi nó ở số ít hoặc số nhiều (baristas), nhưng trong tiếng Ý, nó là giới tính cụ thể khi số nhiều hoặc nam tính “baristi” có nghĩa là “barmen” hoặc “bartender” hoặc “bariste”, nữ tính. nghĩa là “những cô hầu bàn

Tại Hoa Kỳ, thuật ngữ này được giới hạn cho các máy chủ của đồ uống làm từ cà phê và không bao gồm các máy pha chế và phục vụ đồ uống có cồn.

Mô tả công việc nhân viên pha chế

Nhân viên pha chế thường làm việc trong các cửa hàng cà phê, quán cà phê hoặc cửa hàng cà phê vận hành máy pha cà phê thương mại (nhưng không phải tại nhà).

Mặc dù công việc của họ có vẻ đơn giản, nhưng máy pha cà phê espresso thương mại rất phức tạp. Một số được làm thủ công và đòi hỏi kỹ năng, đào tạo và khả năng thích ứng với sắc thái của từng mẻ, điều kiện thời tiết trong ngày, sở thích của người uống và các yếu tố khác.

Các máy khác là “siêu tự động”, không yêu cầu gì khác ngoài việc nạp nguyên hạt và nhấn một nút. Vì các baristas làm việc với máy chi tiết hơn, họ phải học các bước phức tạp của việc chuẩn bị nắp cà phê espresso.

Ngoài việc pha cà phê espresso, baristas còn tạo ra bọt, bọt và sữa để tạo ra nhiều loại đồ uống làm từ cà phê và làm đồ uống cà phê, chẳng hạn như French press, latte và latte.

Công việc của một nhân viên pha chế là biết sự khác biệt giữa các loại đồ uống như Cortado, loại được pha với sữa đặc và cà phê espresso bằng nhau, và loại có màu trắng phẳng, có phần sữa và cà phê espresso bằng nhau.

Cuối cùng, đối với nhiều baristas, dịch vụ khách hàng là một phần quan trọng trong công việc của họ. Họ đang phục vụ khách hàng đồ uống mà họ đã chuẩn bị và nhiều người đang tương tác trực tiếp với nhân viên pha chế.

Trong các cửa hàng cà phê lớn hơn, nhân viên pha chế có thể làm việc sau hậu trường và không tương tác với khách hàng, nhưng ở các cửa hàng nhỏ hơn, người gọi đồ uống có thể sẽ pha đồ ​​uống.

Cuộc thi Barista

Xu hướng cải tiến thủ công ám ảnh này đã làm nảy sinh các cuộc thi barista quốc gia và quốc tế. Mặc dù các cuộc thi barista chính thức bắt nguồn từ Na Uy, cuộc thi barista nổi tiếng và được tôn trọng nhất hiện nay là Giải Vô địch Barista Thế giới (hay WBC), giống như Thế vận hội, được tổ chức tại một quốc gia mỗi năm.

Các đối thủ của WBC được giao nhiệm vụ chuẩn bị 4 ly cà phê espresso, 4 ly latte và 4 thức uống đặc trưng nguyên bản theo tiêu chuẩn chính xác trong 15 phút.

Tạo đồ uống đặc biệt

Ngoài kỹ năng pha cà phê espresso và đồ uống espresso của riêng mình, một số nhân viên pha chế còn được biết đến với các đặc sản như nghệ thuật pha cà phê, rang cà phê, kiến ​​thức sâu về cà phê hoặc ủ lạnh với sữa.

Bạn có thể đã nhìn thấy lá hoặc trái tim trên sữa và đồ uống espresso của bạn. Hương vị cho sự sáng tạo này không phải là dễ dàng như nó có vẻ.

Nó bao gồm đổ sữa hấp theo cách mà khi nó nổi lên trên bề mặt, nó tạo thành một thiết kế cụ thể và có thể ngày càng trở nên phức tạp khi kỹ năng của nhân viên pha chế tăng lên.

Các nghĩa khác của “Barista”

Ngoài cà phê espresso và đồ uống có liên quan, thuật ngữ barista cũng có thể đề cập đến Tạp chí Barista, Barista PDX ở thành phố yêu cà phê Portland, Oregon, Barista Prima Coffeehouse K-Cup, hoặc chuỗi cà phê Barista Ấn Độ, đó là Lavazza. Công ty

Đào tạo và kinh nghiệm Barista

Mặc dù một nhân viên pha chế có thể có được kỹ năng công việc của họ bằng cách tham gia các khóa đào tạo nhân viên pha chế, nhưng những kỹ năng này thường được dạy bởi những nhân viên lâu năm. Nhiều người pha chế rất tự hào về kỹ năng của họ và dành nhiều năm để hoàn thiện các kỹ thuật cụ thể để tạo ra thức uống hoàn hảo.

Những nhân viên pha chế có kinh nghiệm hơn thường được giao nhiệm vụ đào tạo nhân viên mới. Việc đào tạo có thể bao gồm từ pha chế đồ uống hàng ngày để tạo ra đồ uống đặc biệt cho đến học cách vận hành các máy móc phức tạp.

#Barista #là #gì #Mọi #điều #về #barista #bạn #nên #biết

Đánh giá:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.