Body shaming là gì? Kiến thức ít người biết về Body shaming


Mặc cảm hình thể là một thuật ngữ được sử dụng rất nhiều hiện nay trên các mạng xã hội như Facebook, Instagram… Và đây được coi là một việc hết sức nguy hiểm, và rất đáng lên án. Vậy Body shaming là gì và tại sao nó lại là một hành động nguy hiểm? Tất cả sẽ có trong bài viết dưới đây của nhà hàng Mang Tận Nhà. Hãy theo dõi bài viết để biết nhé.

chia sẻ cơ thể

Tìm hiểu Body shaming là gì?

Body shaming là một từ tiếng Anh khi dịch sang tiếng Việt được hiểu là hành động chê bai ngoại hình của người khác. Đây là một hình thức sử dụng ngôn ngữ không mấy tích cực để gièm pha, chế giễu ngoại hình của người khác.

Làm cho người đó cảm thấy bị xúc phạm, lan truyền những suy nghĩ tiêu cực khiến họ bị ám ảnh và trầm cảm nặng.

Những câu nói dù rất đơn giản như béo như heo, xấu như quỷ,… Tuy chỉ được nói ra với mục đích tạo tiếng cười nhưng những điều đó vô tình lại là body shaming.

Không có tiêu chuẩn chung về vẻ đẹp và ngoại hình. Đơn giản là khi họ thấy ai đó đi ngược lại chuẩn mực của xã hội thì nảy sinh ý nghĩ chê bai, đôi khi hậu quả của nó còn nghiêm trọng hơn là chỉ trích ai đó.

Nói đùa phải đi đôi với việc làm để người nghe cảm thấy thoải mái, vui vẻ. Ranh giới giữa đùa giỡn và body shaming rất mỏng manh, bạn có thể vô tình giẫm phải nó bất cứ lúc nào.

Các loại body shaming

Body shaming thường xuất hiện dưới dạng ngôn từ không mang ý nghĩa tích cực, khiến người nghe cảm thấy tổn thương. Đó có thể là những câu đơn giản như “gầy như con nghiện” hay “béo như heo”, …

Trong xã hội ngày càng phẳng như hiện nay, body shaming có thể xuất hiện dưới nhiều hình thức khác. Hình ảnh so sánh hoặc âm nhạc cũng là một hình thức body shaming.

Giờ đây, người ta thường thấy body shaming xuất hiện dưới dạng bình luận trên mạng xã hội về một đối tượng nào đó. Vì đây là nơi mà người dùng có thể ẩn danh nên body shaming càng có nhiều “đất” để lạm dụng.

Ai có khả năng trở thành body shaming?

Bất cứ ai cũng có thể là đối tượng của body shaming. Tuy nhiên, tiêu biểu nhất vẫn là những người nổi tiếng có tầm ảnh hưởng.

Body shaming có thể diễn ra dưới hình thức là giữa chính bạn hoặc chế giễu người khác. Những người nổi tiếng sẽ nhận được rất nhiều sự quan tâm của mọi người.

Điều này không tránh khỏi gây chú ý tiêu cực và có lẽ việc họ bị chê bai về ngoại hình cũng không có gì lạ.

Body shaming ở Việt Nam như thế nào?

Tại Việt Nam, ngày càng có nhiều ngôi sao bị chỉ trích nặng nề về ngoại hình.

Đặc biệt trong vòng chung kết Vietnam’s next top model, chỉ vì thân hình gầy gò mà Cao Ngân liên tục bị cư dân mạng chế giễu là bộ xương di động.

Ở nước ngoài body shaming như thế nào?

Ở các nước phương Tây, tình hình cũng không khả quan hơn. Thậm chí, ca sĩ nổi tiếng Adele còn bị tố body shaming khi vừa sinh con đầu lòng.

Body shaming về ngoại hình không phải là điều xa lạ ở Hàn Quốc. Người Hàn Quốc cho rằng bề ngoài là tất cả đối với họ, hình ảnh bản thân là danh tiếng của bản thân.

Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi có tới 20% người Hàn Quốc đã từng phẫu thuật thẩm mỹ.

Hình thức body shaming tự ti được hình thành từ nỗi ám ảnh về vẻ đẹp tự ti với mọi người xung quanh. Họ luôn bị ám ảnh về những khuyết điểm trên cơ thể như: thân hình quá gầy, quá béo, mặt to, chân to… và mặc cảm, tự ti.

Với sự phát triển của khoa học công nghệ như hiện nay, mạng xã hội đã trở thành nơi lý tưởng để các đối tượng thực hiện các hành động body shaming hay nói cách khác.

Có đến 80% lời nói căm thù được thốt ra từ các tài khoản trên Facebook, Instagram hay twitter và hậu quả của nó là không thể phủ nhận.

Body shaming nguy hiểm như thế nào?

Nạn nhân của body shaming sẽ không chỉ cảm thấy khó chịu. Họ sẽ dành thời gian để soi xét bản thân, những khuyết điểm của bản thân.

Lâu dần, những cảm xúc tiêu cực sẽ tích tụ khiến họ luôn mặc cảm, tự ti, xa lánh người khác.

Những cảm xúc này cũng dần khiến họ ngại giao tiếp, ngăn cản cơ hội đến với cộng đồng của họ. Xa hơn, họ sẽ không muốn ra ngoài, rơi vào trạng thái trầm cảm. Một số thậm chí có thể dẫn đến tự tử.

Một tác hại khác của việc chê bai ngoại hình là khiến nạn nhân bất chấp mọi cách để làm đẹp.

Họ sẽ tìm mọi cách để làm đẹp và lấy lại sự tự tin, một số cách có thể gây nguy hiểm và phản khoa học: giảm cân nhanh bằng cách nhịn ăn, phẫu thuật thẩm mỹ vùng cơ. Cơ sở vật chất không đáng có, có hại cho sức khỏe và tính mạng

Làm thế nào để vượt qua nỗi sợ hãi về body shaming?

Body shaming khiến bạn cảm thấy mọi thứ xung quanh mình thật tồi tệ, tồi tệ đến mức bạn chỉ biết nhốt mình trong nhà, không dám tiếp xúc với ai khi đi học, đi làm.

Vì bạn nghĩ rằng, nếu bạn không tiếp xúc với ai, bạn sẽ không phải chịu những lời thị phi nữa. Vậy điều này có thực sự tốt hay không? Làm sao để thoát khỏi tình trạng này?

Hãy nhận thức một thực tế rằng “không ai là hoàn hảo”.

Không ai có quyền quyết định mình sinh ra đẹp hay xấu, ngoại hình như thế nào. Thay vì chê bai bản thân, tại sao bạn không tự nhìn nhận những điểm tốt, đôi khi chính những điểm tốt đó lại khiến bạn trở nên đặc biệt hơn những người xung quanh.

Hãy thay đổi không khí u ám xung quanh bạn bằng cách rủ bạn bè đi đâu đó, tâm sự những điều thầm kín… Khi được cởi mở, ngay lập tức những suy nghĩ tiêu cực của bạn sẽ được giải tỏa.

Học cách chăm sóc bản thân

Tuy là điều số 1 nhưng trên thực tế chúng ta rất khó bỏ qua những lời chê bai, chỉ trích về ngoại hình của mình. Tuy nhiên, nếu bạn có thể học cách chăm sóc bản thân tốt hơn, yêu bản thân nhiều hơn thì việc chấp nhận những lời nói tiêu cực đó sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

Bạn không cần phải làm ngược lại body-shaming để trả đũa, bởi vì bạn không cần phải chứng minh mình giỏi hơn những người khác, bạn thậm chí không cần cố gắng giải thích body shaming của họ là sai, bạn chỉ cần để sống với nó. với những gì bạn cho là đẹp.

Phần kết

Không khó để bắt gặp body shaming ngày nay, vì nó quá phổ biến. Trên đây nhà hàng Mang Tận Nhà đã cùng các bạn tìm hiểu về body shaming cũng như các cách xử lý body shaming đơn giản.

Hy vọng bài viết này đã mang đến cho bạn những kiến ​​thức bổ ích về body shaming. Hãy like và share bài viết này nếu bạn thấy hay nhé !!!

Source: Banggiaonline.com
Category: Tổng hợp kiến thức

Đánh giá:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.