Budget là gì? Tổng hợp những kiến thức cần biết về Budget


Ngân sách là một thuật ngữ được sử dụng rất nhiều trong lĩnh vực kinh tế, đặc biệt là kinh tế vi mô nói về các vấn đề trong một công ty, hay doanh nghiệp. Nhưng bạn có biết Budget thực sự là gì không? Nó có vai trò gì đối với một doanh nghiệp? Và tại sao lại nói những doanh nghiệp có chính sách Ngân sách tốt sẽ phát triển rất nhanh. Tất cả những câu hỏi đó sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây Nhà hàng Mang Tận Nhà. Cùng theo dõi nhé.

Ngân sách

Tổng quan Ngân sách là gì?

Theo Từ điển Cambridge, ngân sách là gì được hiểu là các kế hoạch để chỉ ra số tiền mà một cá nhân hoặc tổ chức sẽ kiếm được từ hoạt động kinh doanh của mình và số tiền mà các tổ chức này sẽ chi cho các dự án nhằm mục đích phát triển. phát triển, xây dựng.

Budget là từ tiếng Anh, được dịch là ngân sách hoặc ngân sách. Đây là danh sách tất cả các khoản chi và thu đã được lập kế hoạch, một kế hoạch để tiết kiệm và chi tiêu. Trong một số trường hợp với các điều kiện khác nhau, ngân sách là một kế hoạch tổ chức được nêu bằng tiền tệ.

Theo nghĩa sâu hơn, ngân sách là kế hoạch tài chính cho các hoạt động trong tương lai, có thể là kế hoạch cá nhân và cũng có thể là tầm nhìn trong tương lai của doanh nghiệp. Ngân sách cho phép bạn hiểu rõ ràng các khoản chi tiêu cá nhân của mình và sau đó đưa ra các giải pháp cho cuộc sống của bạn.

Ngân sách thường được sử dụng trong bảng cân đối kế toán, ngân sách thu chi chi tiết, ngân sách đầu vào và đầu ra, ngân sách sản xuất, ngân sách cho từng bộ phận trong công ty, ngân sách chi tiêu và ngân sách. các tài khoản khác…

Những thành phần nào tạo nên Ngân sách

Doanh thu

Doanh thu là những gì các nhà tài trợ muốn thấy trong tổ chức của bạn. Có một nguồn thu nhập đa dạng sẽ chứng minh rằng sự bền vững của doanh nghiệp không phụ thuộc vào bất kỳ nguồn tài trợ duy nhất nào. Doanh thu này có thể đến từ việc bán sản phẩm, hợp đồng tài chính, tài trợ từ các quỹ, v.v.

Mục đích lớn nhất của doanh nghiệp là tạo ra lợi nhuận hay nói cách khác là nguồn thu nhập. Thông qua doanh thu, bạn sẽ thấy được sự phát triển của doanh nghiệp mình như thế nào.

Thu nhập lớn, đa dạng trong nhiều lĩnh vực sẽ chứng minh được tài chính cho doanh nghiệp của bạn. Đó cũng là điều kiện tiên quyết để đối tác có ý định đầu tư vào doanh nghiệp của bạn hay không.

Chi phí

Một thành phần quan trọng khác của Ngân sách là chi phí. Nói cách khác, các khoản chi phí mà doanh nghiệp bỏ ra để phục vụ cho mục đích phát triển như: tiền đầu tư vào các dự án, đi gặp gỡ đối tác, trả lương cho người lao động,… Các khoản chi phí này đến từ thu nhập của công ty. xí nghiệp. Thường thì các khoản chi sẽ được xác định và giới hạn bởi nguồn thu nhập.

Các khoản chi phải được phân loại theo đơn vị, theo ngày phí, hoặc theo loại xăng cho số lượng người tham gia.

Tiêu đề ngân sách

Để có một kế hoạch cụ thể, bạn không thể động não hoặc nói về kế hoạch của mình trong một cuộc họp trong trường hợp bạn nói chuyện với nhân viên. Bạn sẽ phải liệt kê ra danh mục, sản phẩm, mặt hàng, cần mua hoặc cần chi cho rõ ràng. Đây cũng là nghiệp vụ giúp giảm thiểu công đoạn ghi chép, sao chụp nhiều lần báo cáo để đánh giá hiệu quả hoạt động tài chính.

Lập ngân sách cần đảm bảo rằng các mục ngân sách nhất quán trong toàn tổ chức cho tất cả các khoản thu hoặc chi. Đây là điều kiện quan trọng giúp đơn giản hóa việc ghi sổ và báo cáo dễ dàng, từ đó dễ dàng đánh giá hiệu quả hoạt động tài chính.

Tiền tệ

Cần xác định loại tiền bạn đang sử dụng, tỷ giá phải được trình bày trong bản kế hoạch. Một số nhà tài trợ sẽ yêu cầu bạn chuyển đổi đơn vị tiền tệ hiện tại của bạn sang USD hoặc một loại tiền tệ khác.

Nhận xét

Chú thích cuối trang là thông tin cần được lưu trong quá trình lập ngân sách. Các chú thích cuối trang có thể được sử dụng như một hướng dẫn cụ thể, liên quan đến quá trình chi tiêu và ra quyết định của tổ chức. Ngân sách và chú thích rõ ràng sẽ cho thấy rằng, khi hoàn cảnh thay đổi, thật dễ dàng để chỉnh sửa ngân sách để phản ánh thực tế.

Mục đích của việc thiết lập ngân sách

Nội dung chính của ngân sách đó là dự báo các khoản thu và chi trong một thời gian nhất định của một dự án hoặc tổ chức. Ngân sách sẽ được sử dụng cho các mục đích sau:

 • Theo dõi thu chi trong một năm hoặc khung thời gian cụ thể của một dự án.
 • Xác định các điều chỉnh cần thiết đối với chương trình và mục tiêu.
 • Dự báo thu chi cho các dự án, bao gồm thời gian và dự báo các nguồn thu dự kiến
 • Ngân sách tạo cơ sở minh bạch trong trách nhiệm giải trình của những người liên quan.

Đối với các nhà tài trợ, ngân sách được sử dụng cho các mục đích khác. Thông qua ngân sách, bạn sẽ hiểu được công việc của doanh nghiệp và dựa vào đó để xem xét vấn đề kinh phí. Bạn cần quan tâm đến các vấn đề như:

 • Doanh nghiệp có kế hoạch sử dụng các khoản tài trợ như thế nào?
 • Các nguồn tài chính khác để hỗ trợ hoạt động của doanh nghiệp
 • Các chi tiêu kinh doanh có tương xứng với các hoạt động không?
 • Ngân sách có tuân thủ các quy tắc sử dụng khoản trợ cấp không?
 • Tỷ lệ chi phí hoạt động tham gia vào ngân sách?
 • Những yếu tố nào ảnh hưởng đến ngân sách, khi nào thì lập ngân sách?

Các yếu tố ảnh hưởng đến ngân sách

Một số yếu tố bên ngoài có thể ảnh hưởng đến việc lập kế hoạch tài chính của bạn, bao gồm:

 • Thể chế và chính sách của chính phủ
 • Thảm họa hoặc bệnh dịch
 • Điều kiện chính trị
 • Phát triển kinh tế toàn cầu
 • Các yếu tố kinh tế xã hội địa phương
 • Khả năng nhận thêm tài chính từ các nhà tài trợ hoặc các nguồn tài trợ khác.
 • Thời gian lập kế hoạch ngân sách

Các cuộc họp lập ngân sách với nhân viên tài chính và chương trình nên được bắt đầu vài tháng trước khi bắt đầu năm tài chính mới. Khung thời gian này sẽ giúp bạn đưa ra câu trả lời để lập dự thảo ngân sách cho việc xem xét điều hành.

Cách hoạch định tài chính hiệu quả nhất cho cá nhân và doanh nghiệp

Giữ tài chính cá nhân của bạn phù hợp với kế hoạch của bạn

Thực tế là, nhiều người có khả năng xây dựng doanh nghiệp với lợi nhuận khổng lồ hoặc tự mình kiếm tiền tốt, nhưng khả năng giữ hoặc quản lý số tiền đó lại vô cùng tồi tệ.

Họ tiêu tiền vào những thứ không đáng chi, gây thâm hụt ngân sách và không thể tận dụng tốt các nguồn lực sẵn có. Trên thực tế, đó không phải là một phẩm chất xấu xuất phát từ thói quen không biết lập kế hoạch của chúng ta.

Tiêu dùng để phát triển doanh nghiệp là điều tất yếu, tuy nhiên, thực hiện theo kế hoạch đã định hướng từ trước, không những giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi tiêu, không bị bội chi, lạm thu. mà còn để dự đoán một phần những rủi ro có thể xảy ra để xác định cách khắc phục hiệu quả nhất.

Ngoài ra, ngân sách hay ngân sách của doanh nghiệp giống như một thời gian biểu, việc lập kế hoạch trước và thực hiện nó lâu dài sẽ tạo ra những thói quen tốt và duy trì chúng về lâu dài.

Sử dụng tiền hiệu quả

Tiếp theo, hãy sử dụng tiền một cách hiệu quả. Vậy sử dụng tiền hiệu quả là gì?

Đầu tiên, bạn phải xác định tổng số tiền bạn có là bao nhiêu và xác định những gì để mua hoặc đầu tư nhiều. Nói không với những sản phẩm, vật dụng không cần thiết.

Bạn biết đấy, không ai có thể đoán trước được điều gì có thể xảy ra trong tương lai, ngay cả với một doanh nghiệp phát đạt như hiện nay. Kinh doanh đôi khi phụ thuộc vào may rủi nên việc thực hiện, đảm bảo tài chính là khâu cần thiết.

Trước hết, hãy “bỏ vào heo” một khoản tiền dự trù cho những khó khăn có thể ập đến trong tương lai chứ không nên tập trung 100% nguồn lực để đầu tư để tránh trường hợp “một đi không trở lại”.

Xác định các Thói quen Tài chính Bất lợi

Cách tiếp cận tốt nhất được các chuyên gia thực hiện và khuyến nghị khi thực hiện các bước lập kế hoạch tài chính là xác định các thói quen tài chính bất lợi và đề ra cách khắc phục chúng.

Bạn biết rằng, để tăng ngân sách của doanh nghiệp, khoản chi phí bạn bỏ ra để đầu tư kinh doanh phải nhỏ về mặt thu nhập.

Trong trường hợp bạn quảng cáo rầm rộ ngay cả những sản phẩm hữu ích cùng lúc, thì hậu quả xấu sẽ xảy ra là điều đương nhiên. Có thể tài chính của bạn sẽ không xảy ra khi bạn chỉ đầu tư vào một hoặc hai sản phẩm mà bạn không thực sự cần, nhưng về lâu dài, khi bạn xác định duy trì thói quen “vung tay”, nó sẽ trở thành tài chính của bạn và sâu ngân sách.

Xác định những thói quen xấu, những sở thích chỉ phục vụ bạn nhất thời, sau đó loại bỏ dần và thay thế dần bằng những thói quen tốt là một trong những bước quan trọng nhất để có kế hoạch chi tiêu. chi tiêu tài chính hợp lý.

Phần kết

Hi vọng những thông tin liên quan đến Budget là gì hay những cách “kiểm soát ngân sách” hiệu quả trên đây sẽ thực sự hữu ích với bạn. Đừng quên thường xuyên ghé thăm Chuyên mục Thông tin hữu ích thuộc về Sen hồ tây để nhận những tin tức mới nhất. Hãy like và share bài viết này nếu bạn thấy hay nhé !!!

Source: Banggiaonline.com
Category: Tổng hợp kiến thức

Đánh giá:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.