Bùi Bằng Đoàn là ai? Trưởng ban Thanh tra của Chính phủ

Từng làm quan ở Nam Bộ, sau đó được Chủ tịch Hồ Chí Minh mời vào làm việc trong Ban Cố vấn Phủ Tổng thống, Bùi Bằng Đoàn là ai? Chân dung vị quan thanh liêm, chính trực, trung với nước sẽ được Giai Ngô chia sẻ ngay sau đây!

Bùi Bằng Đoàn là ai?

Bùi Bằng Đoàn nguyên là Trưởng Ban Thanh tra đặc biệt của Chính phủ Việt Nam Dân chủ Cộng hòa; Trưởng ban Thường vụ Quốc hội nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa khóa I (1946-1955).

Bùi Bằng Đoàn là ai?

Ông từng làm quan Nam triều và giữ chức Thượng thư Bộ Hình triều Nguyễn (1933-1945). Trước đó, ông từng là tri huyện Nghĩa Hưng – Nam Định; Tri huyện Thanh Ba – Phú Thọ, Đại Từ – Thái Nguyên, Tiên Du – Bắc Ninh, huyện Xuân Trường – Nam Định.

Khởi đầu từ một vị quan thanh liêm, chính trực dưới triều đình phong kiến. Tuy nhiên, anh đã nhận thức rõ trách nhiệm của công dân đối với Tổ quốc và chính quyền cách mạng. Với tài năng và đức độ của mình, ông đã được Chủ tịch Hồ Chí Minh mời đảm nhận và giữ nhiều chức vụ quan trọng của quốc gia.

Tiểu sử Bùi Bằng Đoàn?

Bùi Bằng Đoàn sinh năm nào?

Bùi Bằng Đoàn sinh ngày 11 tháng 9 năm 1889. Ông sinh ra trong một gia đình có truyền thống Nho học.

Bùi Bằng Đoàn mất năm nào?

Đồng chí Bùi Bằng Đoàn mất ngày 13/4/1955 do tuổi già, bệnh hiểm nghèo. Ông mất tại Viện Quân y 108 – Hà Nội.

Bùi Bằng Đoàn quê ở đâu?

Bùi Bằng Đoàn sinh tại làng Liên Bạt, huyện Ứng Hòa, tỉnh Hà Đông (nay thuộc Hà Nội). Gia đình ông có tổng cộng sáu người con.

Ông nội của Bùi Bằng Đoàn là ai?

Ông nội của Bùi Bằng Đoàn là Tiến sĩ Bùi Tuấn, hiệu là Thái tử Thiếu Bảo. Ông từng làm giám khảo các kỳ thi Hương, giữ chức Tả Tham tri Bộ binh, Tổng đốc tỉnh Bắc Ninh.

Cha Bùi Bằng Đoàn là ai?

Thân phụ của Bùi Bằng Đoàn là ông Bùi Tập. Ông từng giữ chức Tổng đốc tỉnh Hưng Hóa (một tỉnh cũ thời Pháp thuộc, nay chủ yếu là phần đất tỉnh Phú Thọ).

Bác của Bùi Bằng Đoàn là ai?

Bác của Bùi Bằng Đoàn là Dương Lâm. Ông là Thiếu Bảo Văn Định năm xưa, lúc bấy giờ làm Tham mưu trưởng Kinh lược Bắc Kinh.

Cha mẹ Bùi Bằng Đoàn đều mất sớm. Vì vậy, cả sáu anh em đều được người chú đem về nuôi và dạy chữ Hán.

Anh trai ruột của Bùi Bằng Đoàn là ai?

Các anh ruột của Bùi Bằng Đoàn là Bùi Bằng Phan và Bùi Bằng Thuận. Khoa thi năm Bính Ngọ (1906), cả ba anh em đều dự thi.

Kết quả, Bùi Bằng Phan đỗ Tú tài. Trong khi Bùi Bằng Thuận và Bùi Bằng Đoàn đều đỗ Cử nhân. Ba người anh của ông được đặt tên là Hà Đông Tam Bang.

Bùi Bằng Đoàn là ai?

Về sau, Bùi Bằng Thuận cũng đỗ tiến sĩ khoa thi năm 1916. Ông và Bùi Bằng Phan đều làm quan Nam triều đến Tuần phủ. Hai ông nghỉ hưu trước năm 1945.

Vợ Bùi Bằng Đoàn là ai?

Vợ của Bùi Bằng Đoàn là Đoàn Thị Đức. Hai vợ chồng có tám con gái và hai con trai.

Cuối năm 1948, ông được cho về nhà để tĩnh dưỡng. Khi gần về đến nhà thì gặp lính Pháp càn quét ở Vân Đình nên ông phải trốn.

Khi đó, bà Đoàn Thị Đức ở nhà một mình và đang cất giấu tài liệu thì bị giặc Pháp bắn chết. Nhưng mãi đến năm 1955, khi đến thăm nhà ông Bằng, ông mới biết vợ mình đã mất.

Bùi Bằng Đoàn cuộc đời và hoạt động

Một vị quan thanh liêm chính trực

Năm 1907, Bùi Bằng Đoàn thi vào trường Hậu Bồi (giống trường Quốc học) ở Hà Nội. Anh thông thạo cả tiếng Pháp và tiếng Trung.

Năm 1911, ông tốt nghiệp. Ông được bổ làm Tri huyện, rồi Tri phủ Xuân Trường, tỉnh Nam Định; Giết người ở tỉnh Bắc Ninh; Tuần bao gồm các tỉnh Cao Bằng và Ninh Bình. Sau đó, ông giữ chức Thượng thư Bộ Hình triều đình Huế, trong nội các Phạm Quỳnh năm 1933, niên hiệu Thái tử Thiếu Bảo.

Trong cuộc đời làm quan, ông nổi tiếng là một vị quan tài đức, liêm khiết, ngay thẳng, vì dân. Trên đường ra làm quan, ông treo bảng thông báo “không biếu xén”. Với người nhà, anh cấm không được nhận quà, lỡ không nhận được thì phải trả lại ngay.

Bùi Bằng Đoàn là ai?

Khi còn là Tri phủ Xuân Trường (Nam Định), Bùi Bằng Đoàn đã đề xuất và triển khai việc đắp đê Bạch Long. Mục đích ngăn mặn, tạo diện tích trồng lúa, trồng dâu. Để ghi nhận công lao của ông, nhân dân địa phương đã làm lễ tế vong linh “người cha của nhân dân” ngay tại nơi ông nhậm chức.

Năm 1925, báo chí lên án sự bóc lột dã man của chủ đồn điền ở Nam kỳ. Trước khi sự việc xảy ra, chính quyền Nam kỳ cử Bùi Bằng Đoàn vào Nam thị sát các đồn điền cao su của Pháp.

Ông đã tiến hành kiểm tra kỹ lưỡng, viết một bản báo cáo dài 100 trang bằng tiếng Pháp. Trong đó, ông chỉ ra những điểm vô lý của chính sách đối với người trồng rừng.

Các khuyến nghị hợp lệ của ông đã được chấp nhận bởi các nhà chức trách. Do đó, các chế độ khắc nghiệt đối với công nhân đồn điền cao su được giảm thiểu.

Năm 1925, khi đang làm việc ở phủ Nghĩa Hưng Trị (Nam Định), ông được mời ra Hà Nội làm thông ngôn cho phiên tòa xét xử trọng tội Phan Bội Châu.

Với tư cách ngay thẳng, đạo đức, Bùi Bằng Đoàn đã phiên dịch rõ ràng, trung thực những luận điểm chặt chẽ của cụ Phan Bội Châu. Sau đó, tòa buộc Phan giảm án từ chung thân xuống tù để bố trí tại Huế.

Đầu năm 1933, ông được cử làm Tỉnh trưởng tỉnh Ninh Bình. Sau đó, khi Phạm Quỳnh tổ chức Nội các, ông được bổ nhiệm làm Thượng thư Bộ Hình.

Trong mười hai năm ở kinh đô Huế, ông đã trông coi việc kiện tụng ở các tỉnh miền Trung; chỉ đạo việc soạn thảo các bộ luật cho Trung kỳ bằng tiếng Pháp và tiếng Việt và dịch ra chữ Hán.

Một lòng hướng về chính quyền cách mạng

Tháng 3 năm 1945, Nhật đảo chính Pháp. Vua Bảo Đại xuống chiếu thành lập Chính phủ nhưng ông không chịu tham gia và sai quan về quê. Tuy nhiên, chính quyền miền Nam nhất quyết mời ông ở lại và giao cho ông chức vụ Chánh án Tòa án cấp cao tại Hà Nội. Trong “đêm trước” của cách mạng, tổ chức Việt Minh mời ông làm hội trưởng hội bảo vệ tù chính trị.

Ngày 2 tháng 9 năm 1945, ông được mời dự lễ Tuyên ngôn Độc lập tại Ba Đình. Tại buổi lễ, ông Bùi Bằng Đoàn đã được gặp Chủ tịch Hồ Chí Minh. Bác Hồ có ý mời anh tham gia chính quyền cách mạng. Tuy nhiên, anh vẫn từ chối và về quê lập nghiệp ở Liên Bạt, Hà Tây.

Ngày 17/11/1945, ông nhận được thư của Chủ tịch Hồ Chí Minh mời ông tham gia Ban cố vấn của Chủ tịch nước; thành viên Ban nghiên cứu quy hoạch xây dựng đất nước.

Bùi Bằng Đoàn là ai?

Trong phiên họp Chính phủ ngày 14/11/1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh đề nghị thành lập Ban Cố vấn riêng gồm 10 thành viên. Trong đó có tên ông Bùi Bằng Đoàn.

 • Ngày 23/11/1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh ký Sắc lệnh số 64 / SL thành lập Ban Thanh tra đặc biệt của Chính phủ cùng đồng chí Bùi Bằng Đoàn. Ủy ban này được thành lập để đảm bảo rằng bộ máy nhà nước trong sạch và vững mạnh.
 • Ngày 31/12/1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh ký Sắc lệnh số 78 / SL thành lập Ban Nghiên cứu Quy hoạch Xây dựng Quốc gia trực thuộc Chính phủ; đặt dưới sự kiểm soát của Chủ tịch Chính phủ. Ủy ban gồm 40 người là trí thức, công bộc, bộ trưởng, thứ trưởng, trong đó có ông Bùi Bằng Đoàn.
 • Ngày 6 tháng 1 năm 1946, Bùi Bằng Đoàn ứng cử đại biểu Quốc hội tỉnh Hà Đông và trúng cử. Đồng thời, ông được Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chính phủ cử làm Trưởng ban Thanh tra đặc biệt của Chính phủ (tương đương chức vụ Tổng Bí thư Chính phủ). Thanh tra Chính phủ).
 • Ngày 2 tháng 3 năm 1946, ông được bầu vào Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Ông tham gia thành lập Hội Liên hiệp Quốc dân (Hội Liên Việt).
 • Ngày 8 tháng 1 năm 1946, đồng chí được cử làm Trưởng ban Thường vụ Quốc hội thay đồng chí Nguyễn Văn Tố. Ngày 18/12/1946, cuộc kháng chiến toàn quốc bùng nổ. Ủy ban Thường vụ Quốc hội phải sơ tán đến địa điểm mới tại nhà riêng của ông ở thôn Liên Bạt trong một thời gian.
 • Năm 1947 và 1948, ông hoạt động tại chiến khu Việt Bắc. Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã đóng góp nhiều ý kiến ​​cho Chính phủ. Trong đó có rất nhiều ý kiến, đề xuất của Bùi Bằng Đoàn.

Bùi Bằng Đoàn là ai?

Cuối năm 1948, ông bị bệnh, Hồ Chủ tịch trực tiếp ra lệnh cho tổ chức đưa ông về Liên khu III điều trị. Hòa bình lập lại, ông về Hà Nội dưỡng bệnh. Năm 1955, ông mất tại Hà Nội.

Tham gia chính quyền mới, Bùi Bằng Đoàn hết lòng phục vụ nhân dân và kháng chiến. Trên cương vị Trưởng ban Thường vụ Quốc hội, đồng chí đã có nhiều đóng góp trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Phần thưởng và danh hiệu

Với những đóng góp to lớn cho sự nghiệp chính trị của mình, Bùi Bằng Đoàn đã được Nhà nước tặng thưởng hai huân chương cao quý:

 • Huân chương Độc lập hạng nhất.
 • Huân chương Kháng chiến hạng Nhất.

Ngoài ra, tên của ông cũng được đặt cho các đường phố địa phương:

 • Một con phố thuộc phường Nguyễn Trãi, quận Hà Đông, Hà Nội.
 • Một con phố nằm cạnh trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Nam Định, thành phố Nam Định, tỉnh Nam Định.
 • Một con đường thuộc khu đô thị Phú Mỹ Hưng, Quận 7, Thành phố Hồ Chí Minh.

Ngày 16/9/2019, Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và thành phố Hà Nội long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 130 năm Ngày sinh. Ông Bùi Bằng Đoàn.

Bùi Bằng Đoàn là ai?

Qua bài viết, chúng ta đã biết Bùi Bằng Đoàn là ai. Chắc hẳn bạn đã từng có hình ảnh của vị nguyên Trưởng ban Thường vụ Quốc hội nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Đừng quên theo dõi Mang Tận Nhà để cập nhật những thông tin mới nhé!

Source: Banggiaonline.com
Category: Tiểu Sử

Đánh giá:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.