Cá đẻ trứng hay đẻ con? Cách phân biệt cá đực và cá cái

Cá là một loài động vật khá quen thuộc trong đời sống của con người. Bạn đã bao giờ hỏi một câu hỏi? cá đẻ trứng hay đẻ con? hay không?

Hãy cùng Mang Tận Nhà tìm hiểu qua bài viết dưới đây. Chúng sẽ rất hữu ích trong quá trình chọn loại cá phù hợp!

Cá đẻ trứng hay đẻ con?

Cá có cả loài đẻ trứng và loài đẻ trứng. Cá rất đa dạng về loài. Mỗi loài sẽ có những đặc điểm phát triển riêng biệt.

Dựa vào tập tính sinh sản của cá đẻ trứng hay đẻ con, Mang Tận Nhà tổng hợp 3 loại cá chính. Có loài cá tự ấp trứng trong miệng. Nhưng cũng có loại đẻ trứng. Có những con cá đẻ con. Mời các bạn tham khảo nội dung phân loại bên dưới.

bài hát rất hay

Phân loại cá

Các loại cá ấp trứng trong miệng

Hầu hết các loài cá ấp trong miệng của chúng thuộc họ Cichlidae. Đây là một thực hành bất thường của cá.

Trong quá trình ấp, cá há to miệng để nước chảy dễ dàng cung cấp oxy cho trứng.

Với cá lồng ấp, mỗi con có thể ngậm khoảng 300-400 quả trứng trong miệng. Hầu hết trứng sẽ nở vào lúc chạng vạng. Những con cá nhỏ sẽ trôi dạt khắp nơi.

Các loại cá đẻ trứng

Cá đẻ trứng tên tiếng anh là Ovoviviparous fish. Loài cá này sinh sản bằng hình thức đẻ trứng. Trứng được lưu trữ bên trong bụng mẹ sau quá trình thụ tinh bên trong.

Mỗi phôi phát triển độc lập trong trứng của chính nó. Cá con tương tự như của hầu hết các loài động vật có vú. Một số loại cá đẻ trứng như cá mú, cá kiếm, v.v.

Các loại cá cảnh phóng sinh

Cá sinh sản là loài để phôi thai còn trong bụng mẹ giống như cách cá đẻ trứng. Phôi của cá sinh sản lấy được các chất dinh dưỡng cần thiết từ mẹ chứ không phải từ các chất có trong trứng.

Cá con được sinh ra giống như những loài động vật có vú khác. Trứng phụ thuộc vào oxy và chất dinh dưỡng do cá đực cung cấp.

bài hát rất hay

Cá con phát triển như thế nào?

Cá con phát triển khác nhau ở mỗi giai đoạn từ khi nở đến khi trưởng thành. Khi trứng nở thành cá con, chúng mang một lớp màng màu đỏ cung cấp chất dinh dưỡng.

Vì lúc này cá con chưa có khả năng tự kiếm ăn. Đến khi lòng đỏ biến mất, chúng phải tự thích nghi để có thể tự kiếm ăn.

Cá con lúc đầu bơi kém. Thức ăn của chúng là những con giun cỏ rất nhỏ. Dần dần, cá con phát triển về kích thước và vây.

Giai đoạn thành thục của cá kéo dài cho đến khi cá trưởng thành hoàn toàn và tương tác với những con cá trưởng thành khác. Khi ương cá, cần lưu ý thả cá con vào ương trong vòng 24 giờ kể từ khi lấy nước.

Cách phân biệt cá đực và cá cái?

Cách phân biệt cá đực và cá cái khác nhau tùy thuộc vào từng loài cá. Mang Tận Nhà đã tổng hợp một số cách phân biệt như sau:

Đối với cá đực

 • Xuất hiện đầy màu sắc và hấp dẫn
 • Không có bụng rõ ràng
 • Cơ thể thường nhỏ và mảnh mai
 • Vây dài nói chung và vây ngực nhọn nói riêng
 • Đôi môi dày hơn trông thấy
 • Nốt trên viên nang.

Đối với cá cái

 • Ngoại hình trông kém sặc sỡ và buồn tẻ hơn so với nam giới
 • Cơ thể thường lớn hơn
 • Vây ngắn
 • Môi không dày như ở nam giới và miệng không nổi
 • Không có nốt sần trên nang

bài hát rất hay

Một số câu hỏi thường gặp Cá đẻ trứng hay đẻ con

Gần đây bạn đã biết rằng cá đẻ trứng hoặc đẻ con. Tiếp theo, chúng ta hãy trả lời một số câu hỏi thường gặp cá đẻ trứng hay đẻ con.

Cá bảy màu đẻ trứng hay đẻ con?

Cá bảy màu sinh con. Đây là một trong số ít loại cá sinh sản bằng hình thức noãn. Cá bảy màu mẹ sẽ giữ trứng đã thụ tinh trong bụng của nó.

Thời gian thụ thai từ 20 đến 30 ngày. Bụng bầu của cá cái có thể chứa tới 50 con. Cá bảy màu sơ sinh dài khoảng 5mm.

Cá chép đẻ trứng hay đẻ con?

Cá chép đẻ trứng. Một con cá chép cái trưởng thành có thể đẻ tới 300.000 quả trứng cùng một lúc.

Tuy nhiên, không phải tất cả những quả trứng này đều nở thành con non. Lý do là vì trứng và cá chép non có thể làm mồi ngon cho các loài cá khác.

Cá vàng đẻ trứng hay đẻ con?

Cá vàng đẻ con. Thông thường, một con cá vàng cái có thể đẻ từ 1000 đến 10000 trứng. Trong giai đoạn đẻ trứng, bụng cá vàng cái to ra và lệch hẳn sang một bên.

Cá mập đẻ trứng hay đẻ con?

Cá mập đẻ trứng. Hầu hết trứng được nuôi dưỡng trong cơ thể mẹ cho đến khi nở. Trong mùa sinh sản, cá mập mẹ sẽ không còn cảm giác thèm ăn để đảm bảo rằng cá mập mẹ không ăn thịt cá con.

Cá sấu đẻ trứng hay đẻ con?

Cá sấu đẻ trứng. Nơi cá sấu thường đẻ trứng là trên bờ và trong các cồn cát. Số lượng trứng sau mỗi lần đẻ trứng nhiều hay ít chủ yếu phụ thuộc vào lứa đẻ nhiều hay lứa.

Lần đầu, cá sấu cái thường đẻ 15 quả trứng. Với những con cá sấu già, chúng có khả năng đẻ tới 70 quả trứng là điều hết sức bình thường.

Cá voi đẻ trứng hay đẻ con?

Cá voi sinh con. Đây là một loài cá đặc biệt. Họ nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ. Khi cá voi được 5 tuổi, chúng sẽ bắt đầu giao phối và sinh sản hoặc có thể muộn nhất là 15 tuổi.

Cơ quan sinh sản của cá voi nằm bên trong cơ thể, trong bụng có các khe sinh dục. Quá trình giao phối của cá voi đực và cá voi cái sẽ diễn ra trong suốt mùa đông.

Cá ngựa đẻ trứng hay đẻ con?

Cá ngựa đẻ con. Loài cá này có đặc điểm sinh sản khác biệt so với các sinh vật khác ở biển. Cá ngựa đực sẽ là con mang thai và trực tiếp sinh ra cá ngựa con.

bài hát rất hay

Qua bài viết trên, hy vọng có thể giúp bạn giải đáp thắc mắc cá đẻ trứng hay đẻ con. Hy vọng những thông tin trên hữu ích với bạn đọc.

Xem thêm:

Mọi thắc mắc về cá đẻ trứng, đẻ con, các bạn comment bên dưới nhé!

Source: Banggiaonline.com
Category: Là gì

Đánh giá:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.