Cá voi xanh ăn gì? Bí mật thú vị về cá voi xanh ít ai biết

Để hiểu rõ hơn về các loài Cá voi xanh ăn gì?chúng ta cần tìm hiểu về nguồn gốc, phân loại, ngoại hình, tập tính,… Những thông tin dưới đây của Mang Tận Nhà sẽ giúp bạn có thêm kiến ​​thức về loài cá bá chủ đại dương này nhé!

Cá voi xanh là gì?

Cá voi xanh tên khoa học là Balaenoptera musculus hay còn gọi là cá Ông. Cá voi xanh là loài động vật lớn nhất từng sống trên Trái đất. Động vật có vú biển xinh đẹp này thống trị các đại dương.

Trước thế kỷ 20, cá voi xanh tồn tại với số lượng lớn ở hầu hết các đại dương trên thế giới. Nhưng trong hơn 100 năm qua, chúng đã bị săn bắt đến mức gần như tuyệt chủng. Mãi đến năm 1966, chúng mới được luật pháp quốc tế bảo vệ.

Cá voi xanh ăn gì? Những bí mật thú vị về cá voi xanh ít người biết

Vậy để biết cá voi xanh ăn gì chúng ta cùng tìm hiểu ở phần tiếp theo nhé!

Cá voi xanh ăn gì?

Cá voi xanh ăn nhuyễn thể và một lượng nhỏ chân chèo. Theo thống kê, cá voi xanh cần ăn hàng tấn thức ăn mỗi ngày để có thể lấp đầy chiếc bụng khổng lồ của mình. Cá voi xanh có thể ăn động vật phù du tùy thuộc vào vùng biển mà chúng sinh sống.

Cá voi xanh sẽ kiếm ăn ở vùng biển vùng cực và di cư đến gần đường xích đạo vào mùa đông. Ở những vùng biển lạnh giá, giàu thức ăn, một con cá voi xanh trưởng thành có thể tiêu thụ tới 40 tấn con mồi mỗi ngày.

Mức tiêu thụ thức ăn của cá voi xanh cũng biến động theo mùa. Lượng thức ăn mà cá voi xanh tiêu thụ trong mùa hè rất lớn. Nhưng chúng hầu như không ăn gì vào mùa đông.

Cá voi xanh ăn gì? Những bí mật thú vị về cá voi xanh ít người biết

Chế độ ăn của họ dựa trên nhuyễn thể, một loài giáp xác tương tự như tôm. Cá voi xanh kiếm ăn bằng cách bơi về phía con mồi. Chúng nuốt một ngụm nước lớn, mở rộng lớp da gấp khúc ở cổ họng và bắt lấy nó.

Chiếc lưỡi khổng lồ của cá voi xanh đẩy nước ra ngoài qua những lớp lá mỏng xếp chồng lên nhau. Hàng nghìn sinh vật nhỏ bé được giữ lại với nhau bằng các tấm tấm màng ngăn thức ăn của chúng. Các sinh vật sau đó bị nuốt chửng.

Xem thêm: Cá voi sát thủ ăn gì? 3 loại cá voi sát thủ phổ biến

Phân loại cá voi xanh

Ngoài thông tin cá voi xanh ăn gì, Mang Tận Nhà sẽ cho bạn biết cá voi xanh có mấy loại và chúng sống ở đâu? Vì vậy, đừng bỏ lỡ tin tức!

Chúng ta có thể phân loại cá voi xanh thành 3 nhóm như sau:

 • Cá voi xanh (B. m. Musculus) sống ở vùng biển Bắc Đại Tây Dương và Bắc Thái Bình Dương.
 • Cá voi xanh (B. m. Intermedia) sống ở Nam Đại Dương.
 • Cá voi xanh lùn (B. m. Brevicauda) sống ở Ấn Độ Dương và Nam Thái Bình Dương.

Mô tả và hành vi của cá voi xanh

Kích thước của cá voi xanh

Kích thước của một con cá voi xanh trưởng thành có thể đạt chiều dài hơn 30m (98 ft), nặng hơn 180 tấn. Có nhiều người khác đạt đến kích thước dài hơn và nặng hơn nhiều.

Cá voi xanh sở hữu thân hình to lớn và dài. Chúng có một làn da mịn, màu xanh xám và phần bụng thường có màu trắng sáng. Cá voi xanh sống ở Bắc Cực có lớp mỡ dày, mạch máu cá voi xanh rộng khoảng 1,5 cm.

Cá voi xanh ăn gì? Những bí mật thú vị về cá voi xanh ít người biết

Với cá voi xanh con, sau khoảng một năm trong bụng mẹ, nó có thể nặng tới 3 tấn và cao tới 25 feet (gần 8 mét). Cá voi xanh con tăng cân rất nhanh. Trong năm đầu tiên, họ tăng khoảng 200 pound mỗi ngày.

Tiếng kêu của cá voi xanh

Cá voi xanh được mệnh danh là ca sĩ của đại dương. Chúng có thể phát ra âm thanh ở tần số 14Hz.

Tiếng kêu của cá voi xanh là âm thanh lớn nhất trên thế giới hiện nay. Nếu so với tiếng hét của con người ở 70 decibel thì âm thanh do cá voi xanh phát ra cao gấp 120 lần.

Các nhà khoa học đưa ra một số giải thích về mục đích kêu gọi của cá voi xanh:

 • Nhận dạng loài.
 • Liên lạc.
 • Giữ khoảng cách với những người khác.
 • Đánh dấu vị trí của nguồn thức ăn.
 • Giữ tổ chức xã hội.

Cá voi xanh săn trộm được bao nhiêu và bao nhiêu?

Thời đại cá voi xanh bị săn đuổi

Kỷ nguyên săn cá voi xanh bắt đầu vào năm 1864. Khi Svend Foyn, người Na Uy, cố gắng săn những con cá voi lớn bằng thiết bị phóng lao được thiết kế đặc biệt. Sau đó, các trạm săn cá voi bắt đầu mọc lên dọc theo bờ biển Finnmark ở Bắc Na Uy.

Hoạt động săn cá voi xanh nhanh chóng lan sang Iceland (1883), Faroe Islands (1894), Newfoundland (1898) và Spitsbergen (1903). Năm 1925, với sự xuất hiện của các máng trượt phía sau và việc sử dụng rộng rãi động cơ hơi nước, số lượng cá voi xanh ở Nam Cực và các khu vực lân cận đã sụt giảm nghiêm trọng.

Trong mùa săn bắn 1930-1931, 29.400 con cá voi xanh đã bị giết (riêng Nam Cực). Khi Thế chiến II kết thúc, Trái đất dường như đã hết cá voi xanh.

Cá voi xanh ăn gì? Những bí mật thú vị về cá voi xanh ít người biết

Hiện trạng săn bắt cá voi xanh

Tình trạng săn bắt cá voi xanh hiện nay vẫn còn nhưng dưới mức cho phép. Sau khi lệnh cấm săn bắt cá voi được ban hành, các nhà nghiên cứu đã tiến hành các cuộc khảo sát về quá trình sinh trưởng của cá voi.

Ở Nam Cực, người ta ước tính tốc độ tăng trưởng của cá voi xanh trong một năm là 7,3% kể từ khi nạn săn trộm ở Liên Xô chấm dứt.

Tuy nhiên, tổng số cá voi ở đây không vượt quá 1% so với thời điểm bị săn bắt. Ở California, cá voi phục hồi nhanh hơn. Theo kết quả nghiên cứu năm 2014, dân số này đã lên tới 97% so với số lượng ban đầu.

Những mối đe dọa từ cá voi xanh khác ngoài săn bắn

Cá voi xanh có sức mạnh, tốc độ và kích thước lớn nên hầu như không có kẻ thù tự nhiên nào trong tự nhiên. Tuy nhiên, chúng cũng có thể bị tấn công bởi vỏ của cá voi sát thủ.

Cá voi xanh có thể bị thương hoặc thậm chí chết vì va chạm với tàu hoặc bị vướng vào lưới đánh cá. Việc thả polychlorinated biphenyl (chất gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe động vật) vào tự nhiên cũng đe dọa sự phục hồi của cá voi xanh.

Cá voi xanh ăn gì? Những bí mật thú vị về cá voi xanh ít người biết

Bên cạnh đó, sự tan chảy nhanh chóng của các sông băng và lớp băng vĩnh cửu cũng ảnh hưởng đến quá trình di cư của cá voi xanh. Vì khi băng tan, một lượng lớn nước ngọt chảy ra ngoài đến một mức độ nhất định sẽ làm ngưng trệ quá trình tuần hoàn thủy nhiệt. Cá voi xanh dựa vào vòng quay này để di cư.

Ngoài ra, nhiệt độ nước biển thay đổi cũng ảnh hưởng đến nguồn thức ăn của cá voi xanh. Nhiệt độ tăng trong khi nồng độ muối giảm sẽ làm thay đổi sự phân bố cũng như giảm đáng kể số lượng động vật thân mềm mà cá voi xanh ăn.

Câu hỏi thường gặp về cá voi xanh

Lợi ích của cá voi xanh là gì?

Lợi ích không ngờ của cá voi xanh:

 • Hấp thụ một lượng CO2 khổng lồ trên Trái đất.
 • Hỗ trợ sự phát triển của thực vật phù du.
 • Đóng góp ít nhất 50% lượng oxy cho bầu khí quyển của Trái đất.
 • Xác cá voi xanh bị phân hủy, lượng CO2 này sẽ biến thành nguồn nhiên liệu hóa thạch như dầu mỏ.

Cá voi xanh ăn gì? Những bí mật thú vị về cá voi xanh ít người biết

Cá voi xanh có nghĩa là gì?

Cá voi xanh mang biểu tượng hùng vĩ của biển cả. Nó thể hiện sự bí ẩn của đáy đại dương. Không chỉ vậy, cá voi xanh còn mang ý nghĩa đại diện cho sự sáng tạo, tái sinh và cân bằng tâm linh.

Ngoài ra, cá voi xanh còn được coi là loài vật linh thiêng và mang lại may mắn, bình an, thịnh vượng cho mọi người.

Cá voi xanh thuộc lớp nào?

Cá voi xanh được xếp vào nhóm động vật có vú. Vì nó có đặc điểm giống động vật có vú là đẻ con, bú mẹ, hô hấp bằng phổi.

Dù không sở hữu hàm răng thật nhưng cá voi xanh vẫn được xếp vào loài động vật ăn thịt.

Cá voi xanh có ăn thịt người không?

Tìm hiểu về cá voi xanh ăn gì, chúng ta thường bắt gặp những câu hỏi như cá voi xanh tấn công hay ăn thịt người? Và để làm rõ điều này, mời các bạn theo dõi những thông tin sau của Mang Tận Nhà nhé!

Theo các nghiên cứu, bộ não của cá voi xanh có các bộ phận rất giống bộ não của con người. Do đó, dù được đánh giá là một trong những loài sát thủ hàng đầu đại dương nhưng cá voi xanh chưa bao giờ tấn công hay ăn thịt con người.

Cá voi xanh ăn gì? Những bí mật thú vị về cá voi xanh ít người biết

Cho đến nay, trên thế giới chưa ghi nhận trường hợp cá voi xanh nào tấn công và ăn thịt người. Hầu hết mọi người đều biết đến cá voi xanh như một ân nhân.

Cá voi xanh cứu người hoặc hỗ trợ con người tránh khỏi nguy hiểm từ các loài săn mồi khác dưới đại dương.

Với những minh chứng trên, chúng ta có thể thấy rằng cá voi xanh không bao giờ tấn công và ăn thịt con người. Vì con người không phải là chuỗi thức ăn của chúng.

Cá voi xanh sinh con hay đẻ trứng?

Cá voi xanh được xếp vào loài động vật có vú nên chúng sẽ mang thai và sinh con. Giai đoạn sinh sản của cá voi xanh bắt đầu từ năm 15 tuổi.

Sau khi giao phối thành công, chúng sẽ tiến hành mang thai trong vòng 12 tháng. Mùa giao phối của cá voi xanh thường rơi vào mùa đông.

Trước thời điểm này cá voi xanh thường di chuyển một mình. Khi đến mùa giao phối, chúng sẽ bắt cặp với nhau. Con đực sẽ theo sát và bảo vệ con cái trong suốt quá trình mang thai và sinh nở.

Cá voi xanh con khi chào đời có thể nặng hơn 2,5 tấn và dài 7m. Một ngày nó có thể hút hơn 570 lít sữa mẹ. Chúng sẽ phát triển nhanh chóng trong thời gian đầu. Sau 6 tháng, chúng sẽ cai sữa và học ăn các loài giáp xác nhỏ.

Tại sao cá voi xanh có thể bơi suốt 6 tháng mà không cần ăn?

Các vùng biển ở Nam Cực có một quần thể sinh vật phù du và động vật giáp xác đa dạng. Vì vậy, nơi đây còn là nguồn thức ăn dồi dào cho cá voi xanh.

Cá voi xanh ăn gì? Những bí mật thú vị về cá voi xanh ít người biết

Vào mùa hè, cá voi xanh sẽ bơi đến vùng biển Nam Cực để lấp đầy chiếc bụng khổng lồ của mình. Chúng hấp thụ một lượng lớn thức ăn với đủ năng lượng dự trữ cho mục đích sinh sản.

Cá voi xanh bắt đầu sử dụng tất cả năng lượng dự trữ này để di chuyển đến những vùng biển ấm hơn. Nơi được biết đến là nguồn thực phẩm gần như khan hiếm.

Với những thông tin trên, chắc hẳn bạn đã tìm được câu trả lời cho câu hỏi cá voi xanh ăn gì rồi phải không? Thế giới đại dương vẫn còn rất nhiều điều bí ẩn, hãy thường xuyên theo dõi Giai Ngô để cập nhật thông tin nhé!

Source: Banggiaonline.com
Category: Là gì

Đánh giá:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.