Các cây thuốc và vị thuốc có tác dụng cầm máu

1. Tam thất: Còn gọi là sâm tam thất, thổ sâm, kim tiền thảo. Tên khoa học là: Panax pseudo-ginseng wall. Là loại cây sống lâu năm, cao 30-50 cm. Hoa màu xanh vàng nhạt, quả mọng hình cầu, khi chín có màu đỏ. Hạt màu trắng. Bộ phận dùng là rễ, phơi hay sấy khô. Tam thất có vị ngọt, đắng, tính ấm.

Tác dụng: Cầm máu, trị ho ra máu, băng huyết, rong kinh, chảy máu sau đẻ, tụ máu trong mắt, chảy máu cam, phong thấp, huyết ứ do chấn thương. Thuốc bổ, chữa thiếu máu, suy nhược …

Cách sử dụng: 4-12 gam mỗi ngày ở dạng bột. Bột trộn với mật ong. Nếu cầm máu do vết thương chảy máu, hãy rắc bột xô thơm lên vết thương để cầm máu. Có thể dùng dưới dạng thuốc sắc, dạng lỏng.

2. Tình trạng: Còn gọi là cây sinh khí, đình lịch, cỏ tim, địa thai, ngưu tất. Là cây thảo sống hằng năm, có hoa nhỏ, màu trắng, mọc thành chùm ở đầu thân. Quả hình tim, dẹt, hạt nhỏ, nhiều. Bộ phận sử dụng: Toàn cây. Khô.

Tác dụng: Cầm máu trong các trường hợp ho ra máu, chảy máu đường ruột và tử cung, kinh nguyệt ra nhiều, chữa phù thũng, cảm sốt.

Cách dùng: Ngày 6-12 gam dạng thuốc sắc, cao lỏng.

3. Ngó sen: Bộ rễ của cây sen. Vị đắng, chát, tính bình.

Tác dụng: Cầm máu trong các trường hợp: ho ra máu, nôn ra máu, chảy máu cam, phân có máu, tiểu ra máu, tiểu ra máu.

Cách dùng: 6-12 gam mỗi ngày. Sao đen lấy nước uống.

4. Trác Ba: Còn gọi là bách bệnh, bách tử. Tên khoa học là Biota Orientalis Cupressaceae. Bộ phận dùng là lá và nhân quả. Lá thu hái quanh năm. Quả được hái vào mùa thu, giã nhỏ, gọt vỏ rồi phơi khô. Khi sử dụng để gây ra hoặc ép ra dầu.

Tác dụng: Cầm máu. Lá chữa ho ra máu, đại tiện ra máu, tiểu ra máu, ho ra máu, rong huyết, rong kinh, chảy máu cam, cảm sốt, ho.

Cách dùng: Ngày 8-12 gam dạng thuốc sắc, cao lỏng. Nhân quả Chữa ăn ngủ kém, thần kinh căng thẳng, mồ hôi trộm, táo bón: Ngày uống 4-12 gam, dạng bột hoặc viên.

5. Rau mùi: Bạn thường thấy loại gia vị này trong các món canh chua hoặc các món rau sống trộn. Chúng mọc hoang và dễ trồng trong vườn nhà ở các nước Đông Nam Á như Việt Nam, Indonesia, Thái Lan, Malaysia.

Các nghiên cứu cho thấy thành phần hóa học của rau mùi khá đa dạng. Chúng có 93% nước, 2,1% protein, 1,2% glucid, 2,1% cellulose, vitamin B, C và nhiều chất có lợi khác.
Ngoài công dụng làm gia vị trong bữa ăn hàng ngày, ngò gai còn là vị thuốc chữa ăn không tiêu rất tốt, đặc biệt có tác dụng cầm máu trong các bệnh băng huyết, băng huyết.

Cách dùng: lấy 12 – 20g rau ngổ, rửa sạch, sắc lấy nước, uống trong ngày. Muốn cầm máu, bạn chỉ cần lấy rau ngổ tươi, rửa sạch, giã nát, đắp vào vết thương và cố định bằng gạc vô trùng.

6. Cỏ nến:

Vì hoa có hình dáng giống cây nến nên được gọi là cỏ nến. Khác với cỏ nhọ nồi, các lương y có thể dùng cả thân và lá để chữa bệnh, dân gian chỉ dùng hoa của cỏ nến trong các bài thuốc cầm máu.

Vào mùa hè cây hẹ khoảng tháng 4 – 6 nếu gặp loài thảo này thì ngắt phần trên của hoa (gọi là phần hoa đực) rồi đem phơi khô. Sau đó, bạn tiếp tục lắc hoặc giã nhỏ rồi lọc qua rây, lấy phần phấn hoa, tiếp tục đóng lại và sấy khô lần nữa. Phấn hoa chân nến có tác dụng chữa các bệnh như ho ra máu, chảy máu cam, tiểu ra máu. Mỗi ngày bạn dùng 5 – 8g dưới dạng thuốc sắc hoặc thuốc bột.

Trong bài thuốc cầm máu, bạn lấy 5g hoa nến, 4g long đởm thảo, 2g cam thảo cho vào nồi đổ 600ml nước, sắc còn khoảng 200ml. Bạn uống ngày 2-3 lần.

7. Cây hoa mào gà:

Bao gồm gà trống màu đỏ và trắng. Cả hai loại đều được người dân thu hái hoa và hạt dùng làm thuốc cầm máu hiệu quả, dễ kiếm.

Tháng 9 là thời điểm hạt hoa mào gà trắng già, người ta đem hoa đi phơi khô rồi đập lấy hạt, loại bỏ tạp chất rồi đem phơi khô lần nữa. Hạt hoa mào gà trắng được dùng để chữa một số bệnh như chảy máu đường ruột, chảy máu cam, chảy máu tử cung, ho ra máu. Bạn có thể dùng 4 – 12g / ngày, dưới dạng thuốc sắc.

Ngoài ra, hoa mào gà đỏ còn có thể chữa chảy máu dạ dày, ruột, kiết lỵ, phân có máu, chảy máu tử cung, kinh nguyệt kéo dài không khỏi. Liều dùng: Bạn lấy 15 – 30g hoa mào gà đỏ tươi, phơi khô, giã nát, chia làm nhiều lần uống trong ngày.

DS. MẸ NGỌC

Source: Banggiaonline.com
Category: Tổng hợp kiến thức

Đánh giá:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.