Cách tính đường cao trong tam giác đều

Cách tính đường cao trong tam giác đều? Mời bạn đọc cùng theo dõi bài viết dưới đây của Mang Tận Nhà để biết thêm thông tin chi tiết.

Bạn không biết làm thế nào để tính toán đường cao trong một tam giác đều? Đừng lo, bài viết dưới đây của Mang Tận Nhà sẽ giúp bạn công thức tính đường cao trong tam giác đều. Mời các bạn đọc bài viết sau để biết thêm.

Đường cao trong tam giác đều là bao nhiêu?

Tam giác đều là gì?

Trong hình học, tam giác đều được định nghĩa là tam giác có ba cạnh bằng nhau hoặc tương đương với ba góc bằng nhau. Đồng thời mỗi góc bằng 60 độ. Tam giác đều còn được gọi là đa giác đều có ba cạnh.

Sau khi biết khái niệm tam giác đều, mời các bạn chuyển sang nội dung tiếp theo của bài viết. Đó là đường cao trong một tam giác đều. Vui lòng đọc nội dung sau để biết thêm chi tiết.

Tam giác đều

Đường cao trong tam giác đều là bao nhiêu?

Đường cao trong tam giác đều là đoạn thẳng kẻ từ đỉnh của tam giác vuông góc với mặt đáy. Độ dài của đường cao cũng là độ dài của đoạn thẳng đó.

Đường cao trong tam giác đều là đường phân giác chia cạnh đối diện thành hai phần bằng nhau. Đồng thời, đường cao trong tam giác đều cũng là đường phân giác của đỉnh của tam giác và đường trung tuyến.

Ngoài ra, đường cao của một tam giác đều chia góc ở đỉnh thành hai góc có số đo bằng nhau. Ngoài ra, đường cao trong một tam giác đều chia tam giác thành hai tam giác vuông bằng nhau.

Đường cao của tam giác là đoạn vuông góc từ đỉnh này đến cạnh đối diện. Cạnh đối diện này được coi là cơ sở cho chiều cao. Chiều dài của cao là khoảng cách từ đỉnh đến đáy. Mỗi tam giác có 3 đường cao.

Vừa rồi là định nghĩa đường cao trong tam giác đều. Sau đây bài viết là nội dung quan trọng, cách tính đường cao trong tam giác đều. Mời quý độc giả cùng tham khảo nội dung Giai Ngọ sau đây.

cao trong tam giác

Cách tính đường cao trong tam giác đều?

Tính đường cao trong tam giác đều theo công thức Heron

Dưới đây là cách tính độ cao trong tam giác đều dựa trên công thức Heron. Mời bạn đọc cùng tham khảo để biết thêm:

tinh thần cao trong tam giác

Trong đó:

  • a, b, c lần lượt là độ dài các cạnh của tam giác.
  • p: Nửa chu vi được tính theo công thức sau p = (a + b + c) / 2.
  • h: Chiều cao, ha là chiều cao vẽ từ A đến cạnh BC, hb là chiều cao vẽ từ B xuống cạnh AC, hc là chiều cao vẽ từ C xuống cạnh AB.

Những thông tin trên của Giải Ngộ đã bật mí cho các bạn cách tính đường cao của tam giác đều theo công thức Heron. Bạn nên nhớ công thức này để áp dụng vào bài tập một cách dễ dàng. Mời các bạn đọc tiếp phần cuối của bài viết.

Tính đường cao trong tam giác đều dựa vào công thức tính đường cao trong tam giác cân

Sau đây là công thức tính đường cao của tam giác đều dựa vào công thức tính đường cao trong tam giác cân. Mời bạn đọc theo dõi bài viết của Giai Ngô để biết thêm thông tin chi tiết.

Xét tam giác đều ABC có cạnh = a (AB = BC = AC). Vẽ đường cao AH bên trong tam giác ABC cắt BC tại H. Vì tam giác ABC là tam giác cân nên đường cao AH là trung tuyến. Vì vậy, chúng tôi có công thức:

BH = HC = BC / 2 = a / 2.

Xét tam giác vuông ABH, vuông cân tại H, ta có:

AB2 = AH2 + BH2

  • AH2 = AB2 – BH2 = a2 – (a / 2)2 = 3 (a2/4)
  • AH = h = a (/ 2)

Một tam giác đều cũng là một tam giác cân. Do đó, bạn có thể sử dụng đường cao của tam giác cân để tính đường cao của tam giác đều.

tam giác độ cao

Xem thêm:

Tất cả các thông tin trên là công thức cho đường cao trong một tam giác đều. Hi vọng bài viết của Giải Ngộ sẽ giúp các bạn dễ dàng hiểu và dễ nhớ cách tính đường cao của tam giác đều. Đừng quên ghé thăm Mang Tận Nhà thường xuyên để cập nhật những thông tin hay nhất nhé!

Source: Banggiaonline.com
Category: Là gì

Đánh giá:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.