Catchy là gì? Điều gì tạo nên một bài hát “Catchy?”

Đội ngũ Banggiaonline cùng bạn khám pháCatchy là gì? Điều gì tạo nên một bài hát “Catchy?” để chúng ta hiểu rõ hơn thông tin rất hay này.

Catchy là một thuật ngữ được sử dụng trong âm nhạc. Khi nào một bài hát, một câu thơ có tên là “Catchy”?

sự thông báo

Catchy là gì?

Một nhóm các nhà nghiên cứu từ Đại học Amsterdam đã nghiên cứu về âm nhạc. Khi họ nghiên cứu về “độ dính”, họ đã định nghĩa nó như sau:

“Từ quan điểm nhận thức … sự gắn bó là tính lâu dài của âm nhạc, mức độ mà một bản nhạc vẫn còn đáng nhớ sau một khoảng thời gian.”

sự thông báo

Định nghĩa này chủ yếu thuộc lĩnh vực tâm lý học, vì vậy trước tiên chúng ta hãy tìm hiểu câu hỏi từ góc độ này: về mặt tâm lý, điều gì làm cho một bài hát trở nên đáng nhớ? Và về mặt tâm lý, điều gì khiến một bài hát trở nên hấp dẫn như vậy?

Có rất nhiều câu trả lời cho câu hỏi này vì có những bài hát hấp dẫn và chúng tôi không thể trình bày hết chúng trong một bài viết.

sự thông báo

Nhưng hãy bắt đầu bằng cách giải thích quy trình từng bước về cách bộ não của chúng ta ghi nhớ một bài hát, từ mã hóa, truy xuất, tiếp tục và sự đơn giản giúp ích như thế nào cho tất cả những điều này. .

Điều gì làm cho một bài hát trở nên hấp dẫn?

Để một bài hát trở nên đáng nhớ, chỉ nghe thôi là chưa đủ. Bạn phải cam kết bài hát này vào bộ nhớ của bạn. Quá trình này được gọi là “mã hóa”, lưu trữ bộ nhớ để bạn có thể truy xuất nó sau này.

Bộ não của bạn có một số loại lưu trữ, nơi nó có thể mã hóa bộ nhớ. Hôm nay chúng ta sẽ chỉ nói về hai trong số chúng: bộ nhớ theo giai đoạn và bộ nhớ thủ tục.

Ghi nhớ phân đoạn

Ký ức sân khấu là ký ức về những giai đoạn trong cuộc đời chúng ta: những trải nghiệm chúng ta đã có, những sự kiện trong đời, cho dù đó là buổi hẹn hò đầu tiên, buổi hòa nhạc đầu tiên hay lần đầu tiên. Xem Star Wars trước.

Vậy làm thế nào bạn có thể giúp mọi người mã hóa các bài hát trong bộ nhớ nhiều tập của họ? Episodic Memories nói về cách những sự kiện này kết nối với bạn.

Khi mọi người nói về sự kiện 11/9, họ thường nói: “Tôi nhớ chính xác mình đã ở đâu khi các tòa tháp đổ xuống”. Đây là loại kết nối tự nội tại mà tôi đang nói đến. Vì vậy, một cách để làm điều đó về mặt âm nhạc là tham khảo các giai điệu, tiến trình hợp âm và nhịp điệu mà mọi người đã biết và đã trải nghiệm. Sự quen thuộc là một trong nhiều cách bạn có thể đưa bài hát của mình vào bộ nhớ nhiều tập của ai đó.

Báo cáo thủ tục

Mặt khác, bộ nhớ thủ tục thiên về ghi nhớ các thủ tục, những việc bạn làm một cách vô thức. Khi “We Will Rock You” của Queen được phát sóng, bạn sẽ không nghĩ đến việc ngồi yên một chỗ. Bạn làm điều đó một cách vô thức. Đó là bộ nhớ thủ tục, và bài hát là một yếu tố kích hoạt.

Có rất nhiều thứ khác mà chúng ta làm một cách vô thức, từ những kỹ năng chúng ta đã thành thạo trước đây và các kỹ năng vận động cơ bản đến nói chuyện và ngâm nga. Rốt cuộc, bạn không nghĩ về cách cử động môi khi nói. bạn chỉ nói

Vì vậy, làm thế nào bạn có thể giúp mã hóa bài hát của bạn vào bộ nhớ thủ tục của ai đó? Trước tiên, bạn có thể thử viết lời bài hát dễ hát — những từ dễ nhớ, dễ hát.

Ý tưởng thứ hai là làm cho các từ dễ nhớ bằng cách sử dụng các từ đơn giản, phổ biến, những từ mà khán giả của bạn đã quen thuộc.

Có nhiều cách khác để nhờ ai đó mã hóa bài hát của bạn vào bộ nhớ thủ tục của người nghe và tôi muốn bạn nghĩ ra những cách khác. Dù bạn chọn chiến lược nào, thì việc để ai đó gửi bài hát của bạn vào trí nhớ của họ là một bước cần thiết để viết một bài hát đáng nhớ.

Nhưng bước 2 là cung cấp các cách để bộ não của người nghe rút bài hát của bạn ra khỏi kho lưu trữ, đặt nó lên bàn xoay tâm thần và thả kim. Và quá trình đó được gọi là “truy xuất”, và đó là những gì chúng ta thường nghĩ là ghi nhớ một cái gì đó. Có một số hình thức truy cập. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chỉ nói về hai: trí nhớ và nhận dạng.

Trân trọng

Hồi tưởng là quá trình lấp đầy một phần ký ức. Khi bạn nhớ một số từ trong một bài hát và cố gắng nhớ dòng tiếp theo, đó là ghi nhớ. Vì vậy, làm thế nào bạn có thể giúp mọi người nhớ bài hát của bạn? Bạn có thể chắc chắn rằng mọi người sẽ nhớ giai điệu hoặc lời bài hát ở đâu đó trong cuộc sống hàng ngày.

Ví dụ: bất cứ khi nào tôi đến một máy ATM, nó yêu cầu tôi rút thẻ ghi nợ của tôi với gia số một phần ba, đó là cách bắt đầu “Love Me Like You Do” của Ellie Goulding. Bất cứ khi nào tôi nghe điều này, tôi sẽ nhớ lại một phần ký ức của “Love Me Like You” và bộ não của tôi bắt đầu ghi nhớ phần còn lại.

Nhìn nhận

Chính xác là sáng suốt: Nhận ra rằng bạn đã tiếp xúc với một số thông tin trước khi bạn nhận ra điều gì đó. Vì vậy, làm thế nào bạn có thể sử dụng nó trong âm nhạc của bạn? Một lựa chọn cho bạn có thể là làm cho bài hát của bạn vang vọng một cách mơ hồ một bài hát khác mà người nghe của bạn đã nghe.

Đối với người hâm mộ của Fall Out Boy, The Greatest Showman nghe có vẻ dễ nhận ra khi một giọng nói nào đó xuất hiện trong phim. Nhân con số đó với hàng trăm nghìn bài hát nổi tiếng trong những năm qua và một số bài hát có giai điệu và âm sắc được sắp xếp hợp lý, và bạn chắc chắn rằng một số trong số đó sẽ được truyền vào não người nghe của bạn cùng một lúc.

Rõ ràng, đây không phải là cách duy nhất để ai đó lấy lại bài hát của bạn từ bộ nhớ của họ và với rất nhiều âm nhạc xung quanh chúng ta hàng ngày, thật khó để lên kế hoạch cho những khoảnh khắc đó.

Có nhiều cách khác để sử dụng truy lại và ghi nhận tác giả, cũng như có các hình thức truy xuất khác. Nhưng dù bạn chọn phương pháp nào, khán giả của bạn cần có lý do để lôi bài hát của bạn ra khỏi kho lưu trữ và đưa vào suy nghĩ tỉnh táo của họ. Một bài hát không bao giờ được nhớ đến không phải là một bài hát đáng nhớ.

Vậy làm thế nào để các bài hát luôn khó quên?

Một bài hát sẽ xuất hiện trong đầu ai đó nếu họ đã nghe đủ lần và họ sẽ nhận ra nếu nghe lại. Nhưng làm sao để nhớ mãi bài hát?

Tôi gọi quá trình này là “tiếp tục”, bởi vì nó giúp não của khán giả tiếp tục suy nghĩ về ký ức một cách tự nhiên, ngay cả khi nó ở trong tâm trí họ. Một số nhạc sĩ làm điều này bằng cách viết các nốt dẫn vào phần tiếp theo một cách trôi chảy.

Gắn bó với một trong những nghệ sĩ mà âm nhạc của họ dường như đến với mọi người một cách tự nhiên ngày nay, “Close to Me” của Ellie Goulding với sự góp mặt của Diplo và Swae Lee là một ví dụ điển hình về giọng hát chính và khả năng viết có giai điệu. Diatonic hướng đến trí nhớ.

Khi chúng ta nghe thấy một vài nốt trong phần điệp khúc của nó, chúng ta vô thức chọn các mô hình thang âm giảm dần của đoạn điệp khúc, vì vậy chúng ta mong đợi giai điệu tiếp tục xuống thang âm khi chúng ta hát một cách vô thức.

Trong các từ “close to me”, giai điệu nhấn mạnh vào nốt thứ 7, dẫn đến sự phân giải mượt mà của nốt tiếp theo, quãng tám hoặc quãng tám. Sau đó, mỗi khi Goulding hát từ “động vật”, cô ấy bắt đầu ở thang âm thứ 4, từ đó dẫn đến nốt tiếp theo trong giai đoạn đó một cách trôi chảy.

Hầu hết mọi nốt trong đoạn điệp khúc đều dẫn dắt nhịp nhàng đến nốt tiếp theo, vì vậy khi bạn bắt đầu nhớ giai điệu, bạn sẽ cảm thấy tự nhiên khi tiếp tục phát bài hát trên máy ghi âm của mình.

Các nhạc sĩ khác khuyến khích mọi người ghi nhớ các bài hát trong đầu bằng các đoạn lặp và lặp lại, lặp đi lặp lại các dòng và cụm từ. Cho dù đó là “Hey Jude” của The Beatles và “na-na-na-nas” được lặp lại của nó hay “7 Rings” của Ariana Grande với sự lặp lại của “Tôi muốn nó. Như vậy,” việc lặp lại, tất nhiên, nó giúp chúng ta não dính vào kích thích trong một vòng lặp tri giác, không bao giờ biết khi nào dừng lại.

Một khi bạn tận dụng được tính liên tục, cho dù bằng cách dự đoán các cụm từ du dương hay sự lặp lại bằng lời nói, hay cách khác, bài hát của bạn có cơ hội tốt để ghi nhớ trong đầu người khác và dễ nhớ. Nói cách khác, bài hát của bạn sẽ hấp dẫn.

Đơn giản và phức tạp

Thật dễ dàng để đọc điều này và nghĩ, không sao, vì vậy hãy làm cho nó đơn giản: “Tất cả âm nhạc hay chỉ là âm nhạc đơn giản.” Theo một cách nào đó, có một số sự thật cho câu nói đó, vì phần lớn nó xoay quanh việc tạo ra những âm thanh quen thuộc và dễ đoán, nhưng điều đó vốn dĩ không có nghĩa là nó phải đơn giản.

Một số nhạc sĩ có thể bị cám dỗ để đi lạc khỏi cái đơn giản và cố gắng đi vào cái phức tạp. Hãy nhớ rằng: đơn giản không phải lúc nào cũng xấu và không phải lúc nào phức tạp cũng tốt.

Tính đơn giản có những ưu điểm của nó, và một trong những ưu điểm của nó là tính đơn giản có thể dễ dàng khai thác các quá trình tâm lý của mã hóa, truy xuất và tiếp tục. Nhưng bài viết không phải là khai thác nhận thức, hoặc viết bài hát để làm phiền mọi người hoặc chỉ để kiếm tiền. Bài viết nói về cách viết những bài hát đủ đáng nhớ và có ý nghĩa đối với người nghe của bạn.

Ai đó có thể đủ quan tâm đến bài hát của bạn để chơi nó trong đám cưới của họ. Bài hát của bạn có thể giúp thiết lập giai điệu cho nội thất của doanh nghiệp nhỏ của ai đó. Bài hát của bạn có thể truyền cảm hứng cho ai đó sống trong ước mơ của họ.

Mọi người có thể hát bài hát của bạn tại một bữa tiệc. Bài hát của bạn có thể mang lại niềm vui cho mọi người hoặc giúp họ vượt qua bi kịch. Tất cả những điều này chỉ có thể thực hiện được nếu họ nhớ bài hát của bạn đủ để khiến nó trở nên quan trọng đối với họ.

#Catchy #là #gì #Điều #gì #tạo #nên #một #bài #hát #Catchy

Đánh giá:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.