CẤY CHỈ LÀ GÌ? NHỮNG TÁC DỤNG CỦA PHƯƠNG PHÁP CÂY CHỈ . CÁC CHỈ ĐỊNH CẤY CHỈ ĐƯỢC THỰC HIỆN TẠI KHOA Y HỌC CỔ TRUYỀN

CÂY LÀ GÌ? TÁC DỤNG CỦA PHƯƠNG PHÁP GIAO THÔNG. CHỈ ĐỊNH CHỈ KINH DOANH THUỐC

 1. GIỚI THIỆU CHỈ:

Cấy chỉ được đánh giá là phương pháp điều trị bệnh hiệu quả cao nhờ sự kết hợp giữa châm cứu cổ truyền với tiến bộ khoa học kỹ thuật. Với phương pháp châm cứu thông thường, bác sĩ sẽ châm kim vào huyệt đạo và lưu kim trong 30 phút, kích thích chỉ sinh ra tại thời điểm châm cứu và kéo dài vài giờ sau đó nên người bệnh cần thực hiện châm cứu hàng ngày. Nhưng với liệu pháp cấy chỉ, sợi chỉ catgut (chỉ tan) sẽ được đưa vào huyệt đạo và giữ trong nhiều ngày, tạo kích thích liên tục nên hiệu quả kéo dài hơn và người bệnh không phải đi làm thủ thuật mỗi ngày. .

Hiện nay, phương pháp cấy chỉ đang được áp dụng rộng rãi với hai tác dụng chính là cấy chỉ thẩm mỹ và cấy chỉ y tế. Tại Bệnh viện Da liễu Hà Nội có hai khoa thực hiện kỹ thuật cấy chỉ là Khoa Phẫu thuật Laser và Khoa YHCT.

 1. TÁC DỤNG CỦA PHƯƠNG PHÁP LẮP ĐẶT
  1. Hiệu quả cao và lâu dài: Liệu pháp cấy chỉ cho hiệu quả nhanh chóng. Người bệnh có thể cảm nhận rõ rệt sự thuyên giảm của các triệu chứng bệnh ngay từ lần điều trị đầu tiên. Ngoài ra, phương pháp này còn duy trì hiệu quả lâu dài, hạn chế tình trạng bệnh tái phát.
  2. Chữa bệnh không dùng thuốc: Cấy chỉ là phương pháp điều trị không dùng thuốc, sử dụng chỉ catgut, kết hợp với thiết bị kim đưa sợi chỉ vào cơ thể. Vì vậy, phương pháp này rất an toàn cho sức khỏe.
  3. Cấy chỉ giúp tăng tuần hoàn máu, tăng thể lực và sức đề kháng: Khi cấy một đoạn chỉ catgut vào huyệt đạo sẽ làm tăng phản ứng đồng hóa, giảm dị hóa, đồng thời tăng cường chuyển hóa protein và carbohydrate tại vị trí các cơ gần huyệt đạo. Từ đó tăng cường lưu thông máu, nâng cao sức khỏe và hệ miễn dịch của người bệnh.
  4. Có thể điều trị nhiều đối tượng: Phương pháp cấy chỉ có thể áp dụng cho nhiều đối tượng bệnh nhân khác nhau, kể cả người già và trẻ nhỏ.
  5. Tiết kiệm thời gian và tiền bạc: Thông thường một buổi trị liệu cấy ghép implant chỉ diễn ra trong khoảng 30 phút đến 1 tiếng tùy theo mức độ phức tạp của bệnh. Khoảng cách giữa 2 lần cấy ghép thường chỉ từ 10 đến 15 ngày. Do đó, người bệnh không mất nhiều thời gian điều trị mà vẫn đạt kết quả cao. Từ đó giảm thiểu chi phí điều trị.

 1. CHỈ ĐỊNH GỢI Ý CHỈ ĐƯỢC THỰC HIỆN TẠI KHOA TRỊ LIỆU
 • Khoa YHCT đã ứng dụng thành công ca ghép vào điều trị các bệnh như:

Đau sau zona, tăng tiết mồ hôi và mày đay mãn tính.

 • Những lưu ý khi cấy chỉ:
 • Tuyệt đối không uống rượu bia, sử dụng các chất kích thích trước khi điều trị cấy chỉ.
 • Tắm và làm sạch cơ thể trước khi điều trị.
 • Theo dõi phản ứng của cơ thể sau khi cấy que tránh thai: yêu cầu bệnh nhân ngồi lại nghỉ ngơi khoảng 10-15 phút để bác sĩ theo dõi toàn trạng.
 • Sau khi cấy chỉ, trong vòng 4 – 6 tiếng, bệnh nhân không được tắm rửa, ra ngoài gió, tránh những nơi nhiều khói bụi.
 • Trong thời gian điều trị, bạn nên hạn chế ăn các thức ăn tanh như tôm, cua, cá,…

Ngoài ra, những người sau đây không nên thực hiện cấy chỉ để đảm bảo an toàn:

 • Phụ nữ có thai và cho con bú.
 • Người sốt cao, mệt mỏi.
 • Những người bị dị ứng với chỉ catgut.
 • Người bị nhiễm trùng da.

Tin, ảnh: BS Trang – Khoa YHCT.

Source: Banggiaonline.com
Category: Tổng hợp kiến thức

Đánh giá:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.