Cây gì không có hoa? Trả lời câu hỏi SGK Sinh học 6

Thực vật được chia thành hai nhóm là thực vật có hoa và thực vật không có hoa. Trong cuộc sống hàng ngày, chắc hẳn bạn đã gặp rất nhiều loài cây cỏ có hoa. Cho nên Cây gì không có hoa? Hãy cùng GiaNgo giải đáp thắc mắc này nhé!

Cây gì không có hoa?

Cây không hoa là cây có cơ quan sinh sản không phải là hoa và hạt. Một số cây không có hoa có thể theo sau:

Cây dương xỉ

Cây dương xỉ là câu trả lời đầu tiên cho câu hỏi cây gì không có hoa. Dương xỉ là loài thực vật không có hoa. Dương xỉ có thể sinh sản cả hữu tính và vô tính.

Thân, rễ và lá của cây dương xỉ đều có khả năng hình thành bào tử. Từ các túi bào tử này được tạo ra bởi các hợp tử và mang các túi bào tử.

Khi chín, túi bào tử bắt đầu phóng bào tử ra ngoài không khí. Chỉ cần gặp môi trường có đất và độ ẩm thích hợp, bào tử sẽ phát triển thành cây dương xỉ non khá nhanh.

Ít có loài cây nào sở hữu được sức sống bền bỉ và mãnh liệt như cây dương xỉ. Cây dương xỉ có thể sống ở những nơi có nhiều bóng râm và ẩm ướt.

Chỉ cần một góc tường hay khoảng đất trống chút đất ẩm là cây có thể sinh trưởng và phát triển nhanh chóng.

Cây gì không có hoa?

cây rêu

Cây rêu là câu trả lời tiếp theo cho câu hỏi cây gì không có hoa. Cây rêu có cấu tạo rất đơn giản, cấu tạo của cây rêu gồm những sợi nhỏ nằm dưới thân là rễ giả. Thân và lá không có mạch, thân không phân nhánh.

Giống như dương xỉ, rêu sinh sản bằng túi bào tử. Túi bào tử nằm trên đỉnh của cây rêu, bên trong túi bào tử có chứa bào tử.

Rêu là loại cây chỉ sống được trong môi trường ẩm ướt. Vì rễ của cây rêu là rễ giả. Chúng rất mảnh và nhỏ, ít phân nhánh nên khả năng hút nước còn hạn chế.

Cây rêu không có hệ thống mạch nên nước không thể di chuyển xa trong cơ thể.

Cây gì không có hoa?

Vì vậy để có đủ nước mà cơ thể cần, rêu phải sống ở nơi ẩm ướt để hạn chế thoát hơi nước qua lá. Rêu luôn nhận được nước nhanh và quá trình vận chuyển nước trong cây diễn ra thuận lợi.

Cây thông

Cây tùng là câu trả lời tiếp theo cho câu hỏi cây gì không ra hoa. Cây tùng là cây không có hoa và quả. Vì quả thông không có nhị và nhụy nên không có bầu chứa noãn để tạo thành hoa thật.

Cơ quan sinh sản của thông là hình nón. Con đực mang túi phấn và con cái mang lá noãn. Sau khi thụ tinh, noãn phát triển thành hạt, không có hoa và quả.

Cây gì không có hoa?

Cây lâu năm

Người xưa thường có câu “Nghìn năm, vạn hoa đua nở”. Điều này chứng tỏ cây dừa cạn rất hiếm khi ra hoa.

Vòng đời của cây kéo dài khoảng 100 năm. Và mất khoảng 15-20 năm để cúc vạn thọ ra hoa.

Bạch quả

Cây bạch quả là câu trả lời tiếp theo cho câu hỏi cây gì không có hoa. Cây bạch quả là cây lưỡng tính, với các cây khác giới.

Một số cây là đực và những cây khác là cái. Cây đực tạo ra nón phấn nhỏ với lá bào tử mang hai túi bao tử nhỏ xếp thành vòng quanh trục trung tâm.

Cây gì không có hoa?

Con cái không tạo ra tế bào hình nón. Hai noãn được hình thành ở đầu cuống. Sau khi thụ phấn, một hoặc hai noãn phát triển thành hạt.

Cây tảo

Tảo là một nhóm thực vật lớn và đa dạng bao gồm các sinh vật thường là tự dưỡng. Tảo gồm một hoặc nhiều tế bào có cấu tạo đơn giản, màu sắc khác nhau, luôn có diệp lục nhưng không có rễ, thân, lá.

Thực vật tảo hầu hết sống trong nước. Đây là những sinh vật mà thành cơ thể chứa xenlulôzơ, là loài tự dưỡng vì chứa diệp lục, quang hợp nhờ ánh sáng và CO2.

Sau khi biết những loài cây nào không có hoa, hãy cùng Giai Ngọ tìm hiểu về sự sinh sản của những loài cây không có hoa nhé!

Nêu sự sinh sản của thực vật không có hoa

Cây không có hoa sẽ sinh sản bằng bộ phận của cơ thể như thân, rễ, lá và bào tử. Tùy từng loại cây khác nhau mà chúng sẽ sử dụng các bộ phận cơ thể khác nhau để sinh sản.

Thực vật không có hoa có thể sinh sản theo hai cách. Đó là hình thức sinh sản vô tính và sinh sản hữu tính.

Làm thế nào để phân biệt giữa thực vật có hoa và không có hoa?

Để phân biệt giữa thực vật có hoa và không có hoa. Khi đó chúng ta có thể dựa vào cơ quan sinh sản của hai nhóm cây này.

Cây có hoa

Thực vật có hoa là thực vật có cơ quan sinh sản là hoa. Hoa chia làm hai phần đực và cái.

Các bộ phận đực là nhị hoa. Chúng có nhiệm vụ tạo ra phấn hoa trong bao phấn. Bộ phận cái là lá noãn hay đầu nhụy. Chúng chứa các giao tử cái, nơi quá trình thụ phấn diễn ra. Kết quả của quá trình thụ phấn, noãn phát triển thành hạt.

Cơ quan sinh sản của thực vật có hoa cũng là quả và hạt. Vì quá trình phát triển phôi và nội nhũ diễn ra trong phôi nang.

Các bức tường của chúng sẽ phồng lên, chúng hấp thụ các chất của phôi thai đến gần như giới hạn bên ngoài của nó. Kết hợp với nó và vỏ quả để tạo vỏ hạt. Có thể toàn bộ lõi và vỏ bọc cũng có thể bị hấp thụ.

Buồng trứng sẽ là cơ quan phát triển thành quả hoặc vỏ quả. Cấu trúc của bầu noãn có liên quan mật thiết đến kiểu phát tán hạt. Chức năng của chúng là tăng gấp đôi khả năng bảo vệ phôi và hỗ trợ quá trình phân tán.

Cây gì không có hoa?

Bên cạnh cơ quan sinh sản, thực vật có hoa còn có các cơ quan sinh dưỡng khác nhau. Cơ quan sinh dưỡng của thực vật có hoa là rễ và lá. Công việc chính của họ là nuôi dưỡng cây.

Cây không có hoa

Thực vật không có hoa thì cơ quan sinh sản không phải là hoa, quả và hạt. Cây sẽ không có nhị hoa hoặc nhụy hoa. Chúng sẽ sinh sản chủ yếu bằng bào tử.

Trả lời các câu hỏi liên quan trong sách giáo khoa

Bài tập 1 trang 15 SGK Sinh học 6

Dựa vào đặc điểm nào để nhận biết thực vật có hoa và thực vật không có hoa?

Trả lời:

Thực vật có hoa là thực vật có cơ quan sinh sản là hoa, quả và hạt. Thực vật không có hoa là thực vật có cơ quan sinh sản không phải là hoa, quả, hạt.

Bài tập 2 trang 15 SGK Sinh học 6

Kể tên một số cây có hoa và cây không có hoa

Trả lời:

  • Những cây ra hoa là cây bưởi, cây khế, cây cam, cây quýt, cây xoài, cây phượng, cây lạc, cây khoai lang, cây khoai nước, cây bí, cây sen, v.v.
  • Những cây không có hoa là dương xỉ, rêu, thông, vạn niên thanh, cây bạch quả, cây tảo, cây mai, cây hai lá mầm, v.v.

Bài tập 3 trang 15 SGK Sinh học 6

Kể tên 5 loại cây lương thực, theo em cây lương thực thường là cây hàng năm hay cây lâu năm?

Trả lời:

5 loại cây lương thực là: ngô, lúa mì, khoai tây, sắn, khoai lang, v.v.

Cây lương thực thường là cây hàng năm. Vì nhu cầu ăn uống ở nước ta rất cao. Cùng với đó, điều kiện khí hậu thích hợp cho các loại cây lương thực ngắn ngày.

Bài tập 4 trang 15 SGK Sinh học 6

Kể tên những loài thực vật có hoa và không có hoa mà em đã quan sát được?

Những cây có hoa mà em được quan sát là cây đào, cây mai, cây chuối, cây hoa giấy, cây phượng vĩ, cây tơ hồng.

Những cây không có hoa mà tôi có thể quan sát là dương xỉ, rêu, thông và cây thông.

Một số câu đố mẹo

Cây gì không có hoa mà có quả?

Cây gì không ra hoa mà lại có quả là câu hỏi khiến nhiều người phải suy ngẫm. Câu trả lời rất đơn giản, đó là thanh thăng bằng (quả cân) hay còn gọi là trụ điện (quả sứ).

Cây gì không có hoa?

Cây gì có hoa nhưng không có lá?

Đáp án câu đố Cây gì có hoa mà không có lá rất đơn giản. Câu trả lời cho câu hỏi này chính là cây sanh, cây ATM (dân gian thường gọi là cây hoa đồng tiền).

Xem thêm: Cây gì không có lá? Câu đố mẹo 10.000 người trả lời sai

Trên đây là toàn bộ thông tin liên quan đến cây không ra hoa. Hy vọng bài viết này đã giải đáp được mọi thắc mắc của bạn về vấn đề cây gì không ra hoa. Hãy theo dõi Giai Ngô mỗi ngày để biết thêm nhiều thông tin hay nhé!

Source: Banggiaonline.com
Category: Là gì

Đánh giá:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.