Cây hẹ chữa nhiều bệnh

Lá hẹ được sử dụng như một loại gia vị và một phương thuốc chữa ho và cảm lạnh. Hạt hẹ chữa tiểu tiện không thông, rễ sắc uống trị giun kim.

Lương y Bùi Đắc Sáng, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ, Hội Đông y Việt Nam cho biết, lá hẹ còn có tên gọi khác là Cửu thái, Nén tàu, Thân xe Lép (Thái), Phác đôi (Tày). Hẹ có tên khoa học là Allium aromaum, thuộc họ Liliaceae. Cây mọc lấy lá làm rau và làm gia vị. Hoa cũng có thể ăn được. Lá, thân và hạt đều được dùng làm thuốc. Trong 86g hẹ có chứa 1,9g protid, 5,1g glucid và 25 calo.

Trong Đông y, hạt hẹ có vị cay, hơi chua, tính ấm, vị ngọt, có tác dụng thông khí ở phổi, hạ khí ở bụng, điều hòa tạng phủ, khỏi đau bụng do lạnh.

Ăn lá hẹ bổ thận tráng dương, ấm lưng, gối. Hẹ luộc xào với dấm, muối, ăn lúc sáng sớm, lúc đói để chữa ợ hơi. Hạt hẹ chữa đau bụng kinh, tiểu tiện không thông.

Người bị ho do cảm, dùng một nắm lá hẹ, thái nhỏ, chưng với đường phèn để ăn. Để chữa bệnh tiêu chảy, lạnh bụng, lấy một nắm lá hẹ, nửa nắm hành trắng, một nắm gạo nấu với hai chén nước, sau đó thêm một ít vỏ quýt, tiêu, gừng và muối, ăn lúc bụng đói. Dùng nước sắc lá hẹ để chữa các cơn hen cấp.

Giã nát 100g lá hẹ, vắt lấy nước cốt hòa với (nước tiểu của trẻ nhỏ) uống chữa phụ nữ đến kỳ kinh không có kinh, khí hư ngược trệ hoặc huyết ứ chấn thương, tiểu ra máu, chảy máu cam.

Người sau sinh co giật, nôn ra nước xanh, giã nát lá hẹ, vắt lấy nước cốt pha với nước gừng uống hàng ngày. Hoặc giã lá hẹ, vắt lấy nước cốt uống để chữa đau bụng dưới hoặc ngộ độc thức ăn.

Lá hẹ cũng có thể chữa bệnh bạch sản ở phụ nữ và viêm tuyến tiền liệt ở nam giới.

Ngoài ra, lá hẹ có tác dụng chữa yếu do lao phổi. Bài thuốc gồm 16 g hạt hẹ, 24 g mâm xôi, 6 g mâm xôi, 24 g thỏ ty tử, 6 g van cô kỷ, 16 g kim anh tử, 16 g thạch xương bồ, 24 g ngưu tất, 6 g. g ngũ vị tử 6 g, dâm dương hoắc 24 g, Hoài sơn 48 g, hà thủ ô 48 g. Sắc mỗi ngày một thang, chia làm 3 lần, uống liền 5 ngày, nghỉ 3 ngày rồi lặp lại hai liệu trình nữa.

Lá hẹ được dùng làm rau ăn hoặc làm thuốc chữa ho, cảm hiệu quả.  Ảnh: YouMed

Lá hẹ được dùng làm rau ăn hoặc làm thuốc chữa ho, cảm hiệu quả. Hình ảnh: YouMed

Thụy An

Source: Banggiaonline.com
Category: Tổng hợp kiến thức

Đánh giá:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.