Cây hoàn ngọc – Dược liệu quý của người Việt

Việt Nam được biết đến là quốc gia có nguồn dược liệu phong phú và đa dạng, với nhiều loại cây thuốc có chứa hoạt chất chữa bệnh hiệu quả cao. Trong đó không thể không kể đến cây Hoàn Ngọc.

Những điều cần lưu ý

1. tên

Cây hoàn ngọc hay còn gọi là cây xuân hoa, cây trăng hoa, cây mặt trăng, cây con khỉ, cây xương rồng, cây mặt quỷ,… thuộc họ Ô rô.

2. Mô tả về cây

Các đặc điểm hình thái bên ngoài

Hoàn ngọc là loại cây bụi sống nhiều năm, cao 1-2m, phần gốc hóa gỗ màu nâu. Thân non màu xanh lục, phân nhiều cành mảnh. Lá hình mác, mọc đối, dài 12-17 cm, rộng 3-3,5 cm, gốc thuôn, đầu nhọn, mép nguyên.

Cây ngọc trai

Cây ngọc trai

Cụm hoa mọc ở kẽ lá hay đầu cành, hoa lưỡng tính, màu trắng pha tím, 5 lá đài riêng biệt, tràng hoa có ống hẹp và dài, 5 cánh hoa chia 2 môi, môi trên 3 thùy, môi dưới 2 thùy, ở giữa có chấm tím, 4 nhị, 2 nhị kép, nhị ngắn đính ở hỗng tràng, bao phấn màu tím.

Quả nang, chứa 4 hạt.

Làm sao để trưởng thành

Hoàn ngọc là loại cây ưa ẩm, ưa sáng và hơi chịu bóng, nhất là khi còn non. Cây sinh trưởng mạnh vào vụ xuân hè, thu đông có hiện tượng nửa rụng lá. Cây tầm xuân trồng khoảng một năm tuổi mới kết trái, tái sinh tự nhiên chủ yếu từ hạt, khả năng ra chồi mạnh sau khi cắt cành nên có thể nhân giống bằng giâm cành.

Cần sa dễ dàng nhân giống bằng cách giâm cành. Chỉ cần dùng một đoạn cành hoặc ngọn cây dài khoảng 20-25 cm cắm xuống đất ẩm là có thể ra rễ. Về thời gian trồng, có thể trồng quanh năm.

Hoàn ngọc mọc tự nhiên trên núi, gần đây được nhân dân trồng phổ biến hơn.

Phân biệt

Theo PGS. PGS.TS Trần Công Khanh (cán bộ giảng dạy Trường Đại học Dược Hà Nội, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển cây thuốc dân tộc cổ truyền (CREDEP)) ở Việt Nam, hiện có 2 loại cây mà dân gian thường gọi là tên gọi Hoàn Ngọc, Hoàn Ngọc Đường và Hoàn Ngọc Âm. Hai loại cây này rất dễ nhầm lẫn với nhau.

Giới thiệu về cây hoàn ngọc (tím nhớt, hoàn ngọc đỏ). Loại cây này có đỉnh, lá non và thân màu đỏ tía). Khoa học đã chứng minh và khẳng định đây không phải là cây hoàn ngọc mà là cây bán tự mốc.

Đây không phải là cây hoàn ngọc dùng để chữa bệnh

Đây không phải là cây hoàn ngọc dùng để chữa bệnh

Tên khoa học của nó là Hemigraphis glaucescens CB Clarke, họ Acanthaceae. Bán tự mốc là loại cây được sử dụng chủ yếu trong dân gian. Hiện chưa có nghiên cứu nào về tác dụng chữa bệnh của loại cây này.

Loại thứ hai là ngọc am hoàn (nguyệt, nội đồng, lay gam, diên vĩ pièng (Dao), nhân tâm (Mường), tu hài) là loại ngọc hoàn có tác dụng chữa bệnh.

Đây là cây hoàn ngọc có tác dụng chữa bệnh

Đây là cây hoàn ngọc có tác dụng chữa bệnh

Năm 1987, PGS. PGS.TS Trần Công Khanh xác định tên khoa học của nó là Pseuderanthemum palatiferum (Wall.) Radlk., Thuộc họ Acanthaceae. Hoàn ngọc âm đạo hay còn gọi là xuân hoa.

Bộ phận dùng làm thuốc

Với cây hoàn ngọc, người ta lấy lá và rễ làm thuốc, có thể dùng tươi hoặc phơi khô.

Để nghiên cứu tác dụng chữa bệnh của cây kế, các nhà khoa học đã xác định rằng nó có chứa nguyên liệu sau: sterol, flavonoid, đường khử, carotenonl, axit hữu cơ, saponin. Bảy chất đã được phân lập, bao gồm phytol, beta-sitosterol, một hỗn hợp các đồng phân epimer của stigmasterol và poriferasterol, và beta-D-glucopyranosyl-3-O-sitosterol. Trong lá chứa diệp lục tổng số 2,65mg / g (lá tươi), tổng N 4,9% (chất khô), đạm tổng số 30,08% (chất khô), …

3. Tác dụng dược lý của cây hoàn ngọc

Tác dụng kháng khuẩn và chống nấm:

đã nghiên cứu nồng độ cao chiết xuất metanol từ quả xuân đào và cho một số kết quả

– Nồng độ ức chế tối thiểu (MIC) trên cao E coli là 200 mcg / ml, không ảnh hưởng đến Pseudomonas aeruginosa

– MIC của hoa mùa xuân ở trên Bacillus SubtilisStaphylococci aureus là 200 mcg / ml.

– Các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm đã chỉ ra rằng lá cây mật nhân và toàn bộ chiết xuất từ ​​lá có hoạt tính kháng khuẩn chống lại vi khuẩn gram âm (Escherichia coli, Psseudomonas aeruginosa), vi khuẩn gram dương (Bacillus subtilis, Staphyllococcus aureus, Streptococcus pyogenes), men (Candida albicans, Saccharomyces cerevisiae) và khuôn (Aspergillus niger, Fusarium oxysporum, Pyricularia oryzae, Rhezoctonia solani).

Hoạt động phân giải protein (proteinase)

  • Dịch chiết lá có tác dụng phân giải protein tốt, mạnh nhất ở pH 7,5 và nhiệt độ 70 độ C.
  • Enzyme ổn định khi sấy khô, để khô ở nhiệt độ 60 độ C và hoạt tính vẫn còn 30%. Proteinase chiết xuất bảo quản ở 4 độ C, hoạt tính giảm nhẹ.
  • Thanh lọc proteinase giúp tăng hoạt tính gấp 5 lần.

Tác dụng ức chế MAO:

Chiết xuất lá cây mật nhân rồi cô đặc đến nồng độ cao 6mg / ml có tác dụng ức chế đến 69,9%, nguồn MAO được lấy từ ty thể của chuột cống trắng và chất được sử dụng là kynuramin.

Tác dụng bảo vệ gan

Tác dụng bảo vệ gan đã được chứng minh trong các thí nghiệm với chuột bạch.

4. Tính vị, quy kinh.

Xuân hoa có vị đắng ngọt, tính bình. Lá già như bột, lá non có nhớt. Lá không có mùi vị. Vỏ và rễ cây có vị ngọt đắng như lá già. Lá có tác dụng kích thích thần kinh khi ăn sống có cảm giác say nhẹ trong thời gian ngắn khi ăn nhiều.

5. Công dụng

  • Chữa rối loạn tiêu hóa, viêm loét dạ dày, tá tràng, xuất huyết tiêu hóa, trĩ nội: Mỗi lần 7 lá, ngày 2 lần, dùng trong 3 – 5 ngày.
  • Vết thương chết, tụ máu, lở loét, làm tan mụn: lấy lá giã nát đắp vào nơi cần điều trị.
  • Hỗ trợ điều trị các bệnh như gan nhiễm mỡ, u xơ, huyết áp, tiểu đường, nhiễm trùng và rối loạn chức năng … (Theo nghiên cứu của Viện Nghiên cứu Nông nghiệp Quốc tế Fuchu (Nhật Bản) phối hợp với Trường Đại học Cần Thơ, 2001)
  • Hỗ trợ ngăn ngừa và hạn chế sự phát triển của các khối u ác tính (Theo nghiên cứu của Viện Hóa học đăng trên Tạp chí Y tế Thế giới Planta Medica của Đức, 2011)
  • Ngoài công dụng chữa bệnh nhiễm trùng đường tiêu hóa như tiêu chảy, lỵ trực khuẩn, viêm đại tràng mãn tính, trĩ nội, cầm máu ngoài da … Nó còn được dùng để chữa bệnh cho gia súc (lợn, chó), gia cầm (gà, vịt), tăng hồng cầu, tăng hàm lượng huyết sắc tố và khả năng tăng trọng của lợn con sau cai sữa và giảm tỷ lệ còi cọc lớn.

Trần Nhân Phan

Theo Nội khoa Việt Nam

(Đã truy cập 105.080 lần, 11 lượt truy cập hôm nay)


Lượt xem:
91.037

(Đã truy cập 105.080 lần, 11 lượt truy cập hôm nay)


Lượt xem:
91.037


Source: Banggiaonline.com
Category: Tổng hợp kiến thức

Đánh giá:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.