Cây mật nhân không chữa được bách bệnh

Theo TS.BS Trương Thị Ngọc Lan – Trưởng phòng Nghiên cứu khoa học và Đào tạo, Viện Y dược học dân tộc TP.HCM, cây đinh lăng có tên khoa học là Eurycoma longifolia Jack, thuộc họ Thanh thất (Simarubaceae). . Trong dân gian thường gọi là cây bách bệnh hay cây bách bệnh.

“Panacea”?

Nhân viên một điểm bán củ (rễ) cây mật nhân trên đường Cộng Hòa (Q.Tân Bình, TP.HCM) cho biết, mật ong bán ở đây có 3 dạng: dạng củ tươi giá 80.000 đồng / kg, dạng thái lát phơi khô. với mức giá 80.000 đ / kg. Giá 150.000 đồng / kg và dạng viên (xay mịn, trộn với mật ong và sâm rừng rồi nghiền nhỏ) có giá 800.000 đồng / kg.

Theo người bán, mật ong có thể dùng để ngâm rượu hoặc đun nước uống hàng ngày. Loại củ này rất tốt cho phụ nữ và nam giới. “Mỗi cây đào chỉ có một củ, khi đào củ thì cây chết. Mỗi cây phải mất 3-4 năm mới cho một củ. Đa phần, chúng tôi bán cho các mối, nhưng chỉ bán lẻ một số ít thôi ”- người này cho biết.

Theo một số điện thoại chuyên cung cấp dược liệu trên mạng, chúng tôi tìm đến cửa hàng bán dược liệu này ở Q.Gò Vấp (TP.HCM). Ở đây chỉ bán loại mật nhân được thái mỏng, phơi khô và đóng thành túi 1kg, giá 120.000 đồng.

Tờ hướng dẫn sử dụng và nhiều công dụng của mật ong luôn được đóng trong gói.

Các nhân viên cho biết loại thảo dược này đặc biệt tốt cho nam giới và được nhiều người tìm mua.

Khi chúng tôi hỏi mua củ tươi, nhân viên cửa hàng cho biết đây là củ từ ngoài Bắc đưa vào nên hơi khó mua củ tươi.

Không có tác dụng chữa nhiều bệnh

TS.BS Ngọc Lan cho biết, có rất nhiều nghiên cứu liên quan đến cây mật nhân trong và ngoài nước nhưng mới chỉ xoay quanh công dụng chữa bệnh sinh lý nam, còn các bệnh khác vẫn chưa được nghiên cứu một cách toàn diện. và đặc hiệu cho từng bệnh.

Các nghiên cứu về loại cây này cho đến nay vẫn chưa thể chứng minh được loại cây này có thể chữa được nhiều bệnh như quảng cáo chữa bệnh gút, điều trị chứng mất máu ở phụ nữ, phòng chống ung thư, tăng cường chức năng. bổ gan, hỗ trợ tiêu hóa …

TS.BS Ngọc Lan cho biết, rễ hoặc vỏ cây mật nhân có thể sắc lấy nước uống mỗi ngày khoảng 15 gam hoặc thái nhỏ, phơi khô, sao vàng rồi ngâm rượu, mỗi lít rượu ngâm khoảng 30 – 40 gam, ngâm trong. 20 ngày là ổn. Mỗi ngày uống 20 – 50ml rượu mật ong.

Lá cây neem được dùng chữa ghẻ, lở, ngứa.

Tuy nhiên, tác dụng tăng cường nam giới của loại cây này mới chỉ được nghiên cứu khi kết hợp với các loại thảo mộc khác.

“Nếu sử dụng cây mật nhân, người bệnh cần tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ để biết cách sử dụng hợp lý, dùng loại cây đó để chữa bệnh, kết hợp với các vị thuốc khác. hiệu quả ”- TS.BS Ngọc Lan nhấn mạnh.

TS.BS Ngọc Lan cũng cho biết, tác dụng của cây thuốc còn phụ thuộc vào thổ nhưỡng, ví dụ như tác dụng tăng cường nam giới của cây mật nhân ở Malaysia (hay còn gọi là tongkat ali) rất tốt, nhưng nghiên cứu ở Việt Nam cho thấy tác dụng kém hiệu quả.

Ngay cả việc chuẩn bị cũng phải như thế nào. Ví dụ như khi phơi có thể phơi nắng hoặc phơi nắng, có loại phải sắc, có loại phải ngâm nước để tiết ra hoạt chất. Mất bao lâu để có được hoạt chất nếu sắc …

Nhìn chung, khi sử dụng thuốc đông y cần phải hỏi ý kiến ​​bác sĩ, đừng nghe lời đồn thổi về công dụng mà tự ý dùng, có nguy cơ “tiền mất tật mang”.
Phải kết hợp nhiều loại dược liệu


Theo TS.BS Ngọc Lan, y học cổ truyền là theo đơn thuốc, kết hợp nhiều loại dược liệu. Một loại thuốc có tác dụng phụ với thuốc kia, được gọi là biện chứng.


Ngoài ra, cũng có thể kết hợp các phương pháp không dùng thuốc như châm cứu, giác hơi, cấy chỉ, thủy châm… để chữa bệnh.


Người bệnh cũng cần có cách ăn uống, luyện tập phù hợp để nâng cao sức khỏe, tránh tình trạng bệnh tái phát, cũng như có chế độ ăn uống hợp lý.


“Việc chỉ dùng một loại thuốc đông y để chữa bệnh là phản khoa học. Một loại thuốc để chữa khỏi tất cả các bệnh nhân mắc một bệnh là không thể. Tự ý mua một loại thuốc chưa được chứng minh có kết quả điều trị các bệnh đó mà không có sự tư vấn của bác sĩ là một điều rất tệ ”- TS.BS Ngọc Lan nói.

Source: Banggiaonline.com
Category: Tổng hợp kiến thức

Đánh giá:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.