Chikungunya là gì? Tại sao Chikungunya nguy hiểm đến thế?

Đội ngũ Banggiaonline cùng bạn khám pháChikungunya là gì? Tại sao Chikungunya nguy hiểm đến thế? để chúng ta hiểu rõ hơn thông tin rất hay này.

Chikungunya là một loại vi rút lây truyền qua muỗi. Vẫn chưa Có một loại vắc-xin để ngăn ngừa chikungunya và không có phương pháp điều trị kháng vi-rút hiệu quả.

sự thông báo

Chikungunya là gì?

Chikungunya (chik-un-GUN-yuh) là một bệnh virus do muỗi truyền, gây sốt đột ngột và đau khớp dữ dội. Các dấu hiệu và triệu chứng khác có thể bao gồm mệt mỏi, đau cơ, nhức đầu và phát ban. Các dấu hiệu và triệu chứng của Chikungunya thường xuất hiện từ hai đến bảy ngày sau khi bị muỗi nhiễm bệnh cắn.

sự thông báo

Không có vắc-xin để ngăn ngừa chikungunya và không có phương pháp điều trị kháng vi-rút hiệu quả.

Nó đã được nhìn thấy ở hơn 60 quốc gia ở châu Á, châu Âu, châu Phi và châu Mỹ, nhưng chikungunya rất hiếm ở Hoa Kỳ. Chỉ có 175 trường hợp được báo cáo ở đây kể từ năm 2016 và tất cả đều là những người đã đến các khu vực bị ảnh hưởng.

sự thông báo

Làm thế nào để bạn biết nếu bạn bị nhiễm bệnh? chikungunya?

Các dấu hiệu của chikungunya thường xuất hiện từ 3 đến 7 ngày sau khi bị muỗi đốt. Chúng thường bao gồm sốt và đau khớp, nhưng bạn cũng có thể bị đau đầu, buồn nôn hoặc phát ban và rất mệt mỏi.

Rất khó để biết chắc chắn bạn có mắc bệnh chikungunya hay không vì nó có thể trông giống như các bệnh do muỗi truyền khác, chẳng hạn như sốt xuất huyết hoặc vi rút Zika.

Hãy đến gặp bác sĩ nếu bạn có những triệu chứng này và gần đây đã ở đâu đó có đợt bùng phát. Bác sĩ có thể sẽ lấy mẫu máu của bạn để kiểm tra các dấu hiệu cho thấy cơ thể bạn đang chống lại vi rút.

Các triệu chứng như thế nào?

Sau thời gian ủ bệnh từ 3 đến 12 ngày, đột ngột xuất hiện các triệu chứng giống cúm bao gồm nhức đầu dữ dội, ớn lạnh, sốt (> 40 ° C, 104 ° F), đau khớp, buồn nôn, nôn mửa và phát ban trên tay chân và thân mình.

Các khớp của tay chân đặc biệt sưng và đau khi chạm vào. Chảy máu hiếm gặp và tất cả, trừ một số bệnh nhân khỏi bệnh trong 3-5 ngày. Nhức đầu, tiêm kết mạc và sợ ánh sáng nhẹ cũng có thể xuất hiện. Một số có thể bị đau khớp trong nhiều tháng. Trẻ em có thể có các triệu chứng về thần kinh.

Cách điều trị như thế nào?

Không có cách điều trị thực sự cho chikungunya. Hầu hết mọi người sẽ tự chữa lành và hồi phục hoàn toàn. Nhiều triệu chứng thường cải thiện trong vòng một tuần, nhưng đau khớp có thể kéo dài trong vài tháng. Acetaminophen hoặc ibuprofen sẽ giúp hạ sốt và bất kỳ cơn sốt nào bạn có thể mắc phải. Bạn cũng nên uống nhiều nước và nghỉ ngơi nhiều.

Virus này khó lây lan hơn đối với trẻ sơ sinh, người trên 65 tuổi và những người bị huyết áp cao, tiểu đường hoặc bệnh tim. Nếu bạn hoặc ai đó bạn biết có các triệu chứng và thuộc một trong những nhóm này, hãy gọi cho bác sĩ của bạn ngay lập tức.

Giảm nguy cơ bị muỗi đốt

Nếu bạn đang đi du lịch đến một khu vực có dịch, có một số điều bạn có thể làm để giảm nguy cơ bị muỗi đốt:

  • Mặc áo dài tay và quần dài.
  • Ở trong khu vực có màn hình hoặc trong nhà, nơi có điều hòa nhiệt độ.
  • Nếu bạn đang ở một nơi không có máy lạnh hoặc cửa sổ, hãy chắc chắn rằng có màn chống muỗi trên giường của bạn.
  • Nếu bạn đi không tay, hãy sử dụng kem chống muỗi có DEET. Nếu bạn phải thoa kem chống nắng, hãy thoa kem chống nắng trước.
  • Xả nước đọng ở những thứ như lọ hoa ở nhà hoặc phòng khách sạn.
  • Nếu bạn đã có chikungunya trước đây, bạn sẽ không bị lại nữa.

tham khảo ý kiến mayoclinic, emd

#Chikungunya #là #gì #Tại #sao #Chikungunya #nguy #hiểm #đến #thế

Đánh giá:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.