Chu Nguyên Chương là ai? Tiểu sử Chu Nguyên Chương

Lịch sử Trung Quốc đã ghi lại nhiều chiến công của Minh Thái Tổ Chu Nguyên Chương lúc bấy giờ. Cho nên Chu Nguyên Chương là ai? Tiểu sử Chu Nguyên Chương? Hãy cùng Giai Ngô ngược dòng lịch sử để tìm hiểu về vị hoàng đế này nhé!

Chu Nguyên Chương là ai?

Chu Nguyên Chương là vị hoàng đế sáng lập ra triều đại nhà Minh trong lịch sử Trung Quốc, trị vì từ năm 1368 đến năm 1398. Ông được coi là một trong những vị hoàng đế vĩ đại nhất của Trung Quốc do có nhiều công lao với đất nước.

Tuy nhiên, ông cũng bị chỉ trích vì sự hà khắc, tàn bạo cũng như việc giết hại hàng loạt các vị thần sáng lập mà ông đã cùng ông xây dựng nên nhà Minh.

Chu Nguyên Chương là ai?

Chu Nguyên Chương tuy không có xuất thân lừng lẫy, nhưng lại dựa vào tài năng và trí tuệ của bản thân để tạo dựng thế giới của riêng mình.

Tiểu sử Chu Nguyên Chương

Chu Nguyên Chương quê ở nước nào?

Chu Nguyên Chương là người Hoa, quê ở Sizhou, nay là huyện Hu Di, tỉnh Giang Tô. Sau ông dời đến huyện Chung Ly, Hào Châu tức Phụng Dương.

Chu Nguyên Chương là ai?

Chu Nguyên Chương xuất thân từ tầng lớp nông dân nghèo, từng chăn dê chăn bò cho địa chủ, trồng trọt gian khổ. Chu Nguyên Chương là con út, lúc nhỏ gọi là Trung Bạt.

Anh ấy thậm chí không có họ chính thức. Sau này khi tham gia nghĩa quân Quách Tử Hùng lấy hiệu là Chu Nguyên Chương, chữ nghĩa là Quốc Thụy.

Chu Nguyên Chương sinh năm nào?

Chu Nguyên Chương sinh năm 1328. Cha mẹ có 8 người con, trong đó có 2 người chết yểu, 6 người còn lại gồm 4 trai 2 gái.

Năm 1352, khi vận rủi của nhà Nguyên sắp tàn, Chu Nguyên Chương gia nhập đội quân Hồng Cẩn (quàng khăn đỏ) của Quách Tử Hùng, được Từ Hùng tín nhiệm, phong làm Phó nguyên soái quân khởi nghĩa.

Từ xuất thân khiêm tốn, Chu Nguyên Chương trở thành người đứng đầu doanh trại quân đội, sai người bắc phạt. Tháng 1 năm 1368, Chu Nguyên Chương xưng đế và thành lập triều đại nhà Minh.

Chu Nguyên Chương là ai?

Chu Nguyên Chương chết năm bao nhiêu tuổi? Chôn ở đâu?

Chu Nguyên Chương mất năm 1398 ngày 24 tháng 6 âm lịch, niên hiệu Hồng Vũ thứ 31. Ông hưởng thọ 71 tuổi và trị vì hơn 30 năm (23 tháng 1 năm 1368 – 24 tháng 6 năm 1398).

Chu Nguyên Chương là ai?

Ông được táng ở Hiếu Lăng, hiệu là Thái Tổ, hiệu là Cao hoàng đế. Sau khi ông qua đời, các thầy thuốc của ông bị lưu đày. Về sau, sau khi hai vị hoàng đế Minh Hiếu Tông và Minh Thế Tông băng hà, ngự y của họ đều bị xử tử.

Chu Nguyên Chương có bao nhiêu vợ?

Hậu cung của Chu Nguyên Chương có rất nhiều mỹ nhân. Nhiều tài liệu để lại ghi rằng 3 phủ và 6 phủ của Minh Thái Tổ cũng phải có tổng cộng hơn 40 thê thiếp.

Tuy nhiên, trong thời kỳ trị vì hoàng đế, Chu Nguyên Chương chỉ phong hoàng hậu cho một người duy nhất, còn gọi là Mã hoàng hậu.

Chu Nguyên Chương là ai?

Vợ của Chu Nguyên Chương là ai?

Vợ của Chu Nguyên Chương là Hoàng hậu Mã Tú Anh, một tấm gương sáng về tài năng và đức độ. Mặc dù Chu Nguyên Chương tàn nhẫn với thê thiếp của mình, nhưng ông luôn đối xử với Mã hoàng hậu một cách tôn trọng.

Chu Nguyên Chương là ai?

Hoàng hậu Mã Tú Anh luôn một lòng giúp đỡ chồng, cùng chồng tháo gỡ khó khăn. Bà là người nổi tiếng có đức tính tốt, kính trên nhường dưới, nhân từ với người dưới. Vì vậy, hậu cung rất yên bình, bởi vì tất cả mọi người đều phục tùng Mã hoàng hậu.

Do xuất thân nghèo khó, cũng là người có công lớn trong việc xây dựng nhà Minh cùng Chu Nguyên Chương nên Mã hoàng hậu rất thấu tình đạt lý. Cô ấy biết tiết kiệm tiền và quý trọng mạng sống của con người. Cô cũng thường xuyên khuyên nhủ hành động sai trái của chồng.

Chu Nguyên Chương là ai?

Không ai có thể thay thế vị trí của Mã hoàng hậu trong lòng Chu Nguyên Chương. Năm 1382, Mã hoàng hậu lâm bệnh và qua đời. Chu Nguyên Chương vô cùng đau lòng. Anh quyết định không lập thêm hoàng hậu để tưởng nhớ cô cũng như dành trọn trái tim cho người vợ xinh đẹp của mình.

Con trai Chu Nguyên Chương là ai?

Chu Nguyên Chương có tổng cộng 26 người con trai. Trong số đó, con trai thứ hai và con trai thứ ba có tuổi thọ ngắn, những người con trai khác đều lên ngôi vua.

Cũng có một số người đang chết trẻ. Sau khi cân nhắc giữa các con, Chu Nguyên Chương quyết định chọn con trưởng là Chu Tiêu làm người kế vị.

Chu Nguyên Chương là ai?

Ông đã chuẩn bị cho việc lên ngôi của Chu Tiêu từ khi Chu Tiêu mới 13 tuổi. Thật không may, vào tháng 1 năm 1392, sau khi trở về từ chuyến thăm Thiểm Tây, Zhou Xiao đã phát triển một khối u rất đau đớn, và cuối cùng chết yểu.

Cái chết sớm của Chu Tiêu khiến Chu Nguyên Chương vô cùng đau lòng. Anh đau đầu không biết ai sẽ lên ngôi. Những người con trai khác của ông không thể khiến ông tin tưởng. Họ không phạm tội giết người, nhưng cũng ham mê tửu sắc, không có kinh nghiệm hay tài năng chính trị.

Chu Nguyên Chương là ai?

Cuối cùng, Yên vương Chu Di và Chu Doãn Văn thật vẫn là con thứ của Chu Tiêu. Sau khi đắn đo, suy nghĩ, Chu Nguyên Chương quyết định lập Chu Doãn Văn mới 16 tuổi lên kế vị, tức là Minh Huệ đế.

Sự lựa chọn sai lầm này của Chu Nguyên Chương đã gây ra hậu quả khôn lường. Đó là cuộc nội chiến tranh giành ngai vàng do Chu Di phát động để giành lại thiên hạ từ tay cháu trai Chu Doãn Văn. Cuộc nội chiến đẫm máu kéo theo nhiều biến động khi Zhu Di giết chết vua soán ngôi.

Cháu nội / ngoại của Chu Nguyên Chương là ai?

Để trừ hậu họa cho con cháu, Chu Nguyên Chương đã gây ra nhiều vụ án liên quan đến nhiều người. Để thực hiện chế độ độc tài toàn trị, đảm bảo sự tồn tại của thiên hạ với con cháu ngàn đời, Chu Nguyên Chương đã tàn nhẫn giết hại con cháu của mình. Ông ta giết cháu ruột là Chu Văn Chính và đầu độc cháu nội là Lý Văn Trung.

Chu Nguyên Chương là ai?

Lý Văn Trung nhiều lần chinh chiến, lập được nhiều chiến công vang dội. Ông được coi là người văn võ song toàn, nắm quyền lãnh đạo quân đội tối cao.

Chỉ vì chỉ trích việc hoàng đế đối xử quá thô bạo với quan lại, Lý Văn Trung đã bị Chu Nguyên Chương hạ độc, lấy cớ “thân với nho học”, “trọng nghĩa khinh tài”.

Truyền thuyết về Chu Nguyên Chương

Truyền thuyết về Chu Nguyên Chương cũng tốn không ít giấy mực của sử sách Trung Quốc. Vị hoàng đế khai lập triều đại nhà Minh với nhiều chiến công lừng lẫy cùng những giai thoại đương thời càng khiến người ta tò mò hơn về ông.

Hoàng đế xuất thân từ một người ăn xin

Có thể nói, Chu Nguyên Chương là một trong những vị hoàng đế khiêm tốn nhất trong lịch sử Trung Quốc. Anh sinh ra trong một gia đình nghèo ở Sizhou, nay là tỉnh Giang Tô. Vì cuộc sống mưu sinh, cả gia đình phải bôn ba nhiều nơi.

Chu Nguyên Chương là ai?

Năm 16 tuổi, anh làm nghề chăn gia súc và sớm bị chủ đuổi ra khỏi nhà vì tội ăn trộm gia súc trong đàn. Năm 1344, một trận dịch hạch đã giết chết cha mẹ và anh trai của ông trong vòng vài tuần. Để tránh hạn hán và đói kém, ông phải sống như một nhà sư trong một ngôi chùa.

Tiếc rằng hoàn cảnh khó khăn, nhà chùa không nuôi được hết nên anh phải bỏ chùa kiếm sống bằng nghề khất thực đã 3 năm. Chỉ sau đó, anh trở lại chùa đi tu thêm 3 năm và lúc này mới bắt đầu học đọc, học viết.

Đối xử tàn nhẫn với hậu cung

Chu Nguyên Chương quản lý hậu cung vô cùng nghiêm khắc và tàn nhẫn. Chỉ cần chàng nghi ngờ thiếp không chung thuỷ, chàng sẽ trừng trị bằng những hình phạt tàn bạo nhất đối với phụ nữ thời bấy giờ. Đó là hình phạt “vạch quần”.

“Đặt hình dạng” có nghĩa là sử dụng một miếng sắt mỏng để tạo hình dạng của một chiếc quần. Những phi tần bị coi là không chung thủy sẽ phải mặc chiếc quần này rồi đốt trong lửa đỏ rực, khiến da thịt bị nướng chín, đau đớn đến chết đi sống lại.

Chu Nguyên Chương là ai?

Hơn nữa, ngay cả những người đã mang thai với Chu Nguyên Chương nhưng không sinh đủ tháng đều bị ông ta kết tội ngoại tình với người khác và bị giết.

Sử cũ ghi lại rằng, vào năm Hồng Vũ thứ 14 (1381), người ta phát hiện xác một đứa trẻ trên sông chảy qua hậu cung nhà Minh. Sự việc này khiến Chu Nguyên Chương tức giận, một mực cho rằng một người thiếp nào đó đang bí mật.

Sau vài ngày suy nghĩ, anh cho rằng Hồ Xung Phi chính là “thủ phạm” nên sai người giết cô. Thật buồn cười là khi đó, cô ấy đã ngoài 50, về cơ bản là rất khó có con.

Từng đối xử rộng lượng với các vị thần

Lúc thành lập nhà Minh, Chu Nguyên Chương không hề ngược đãi mà ra tay cứu chữa những chiến tướng từng vào sinh ra tử với mình. Từ năm 1370, Chu Nguyên Chương đã tiến hành các cuộc bình luận công khai, phong tặng, phong tước cho các quan chức cao. Không chỉ ban cho chức tước, ông còn ban cho gia đình công thần vô số ruộng vườn.

Chu Nguyên Chương là ai?

Chu Nguyên Chương cũng dành cho công chúng một đặc ân, đặc ân. Ông đã ban cho các vị thần khai quốc lập quốc một “thần tích” gọi là Tiễn Khoan. Khi có Tiễn Khoan trong tay, dù có phạm tội nặng đến đâu với thần thánh hay con cháu cũng sẽ được miễn tội chết nhiều lần.

Thần giết người dã man

Sau khi thống nhất thiên hạ, Minh Thái Tổ không yên lòng khi thấy tài năng của bầy tôi, lo sợ một ngày nào đó họ sẽ nổi loạn. Hắn giết nhiều công bộc, phát triển chế độ tập quyền trung ương lên cao trào, muốn trừ bỏ hậu họa cho thế hệ mai sau.

Chu Nguyên Chương là ai?

Trước những sự thật lịch sử đã diễn ra, nhiều nhà nghiên cứu cho rằng, do khi được cấp mỏ Sắt, nhiều quan đại thần thời bấy giờ đã tha hóa, biến chất. Kể từ đó, nhiều người trong khu vực công đã đàn áp người tốt, tham ô họ, vi phạm pháp luật và gây ra rất nhiều sự phẫn uất.

Chu Nguyên Chương là ai?

Dù còn nhiều tranh cãi nhưng không thể phủ nhận rằng Minh Thái Tổ Chu Nguyên Chương là vị hoàng đế có tầm ảnh hưởng sâu rộng trong lịch sử Trung Quốc.

Qua bài viết chắc hẳn bạn đọc đã biết Chu Nguyên Chương là ai và những truyền thuyết lịch sử về ông. Vì vậy đừng quên chia sẻ bài viết và theo dõi Mang Tận Nhà để cập nhật thêm nhiều thông tin thú vị nhé!

Source: Banggiaonline.com
Category: Tiểu Sử

Đánh giá:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.