Clipboard là gì? Ý nghĩa và cách sử dụng Clipboard hiệu quả


Bảng tạm là khái niệm đối với những người thường xuyên sử dụng máy tính để làm việc, đặc biệt là dân văn phòng đã rất quen thuộc. Vì đây là một tính năng rất hữu ích cho công việc của họ. Nhưng đối với những ai không phải dân văn phòng, hay mới bắt đầu công việc văn phòng thì Clipboard vẫn là một thứ gì đó xa lạ.

Vì vậy, trong bài viết hôm nay, Nhà hàng Mang Tận Nhà sẽ chia sẻ cho bạn tất cả những kiến ​​thức liên quan đến Clipboard, ý nghĩa của nó và cách sử dụng nó hiệu quả nhất.

bìa kẹp hồ sơ

Clipboard là gì?

Clipboard được hiểu là bộ nhớ tạm thời của ổ cứng, là một vùng dữ liệu của máy tính có chức năng lưu trữ và ghi nhớ tạm thời những thông tin, hình ảnh đã được sao chép hoặc cắt ra từ một tài liệu nào đó. nhưng không muốn thực hiện lệnh dán ngay lập tức. Chức năng ghi nhớ tạm thời này sẽ kết thúc ngay sau khi bạn dán dữ liệu vào đâu đó.

Đây được coi là một bộ phận của bộ nhớ RAM trong máy tính, ngoài ra chúng còn được gọi với một cái tên khác là bộ nhớ đệm tạm thời để ghi nhớ dữ liệu của người dùng.

Ý nghĩa của Clipboard trong Windows

Clipboard trong Windows là một phần của bộ nhớ RAM, còn được gọi là bộ nhớ đệm tạm thời được hệ thống sử dụng để ghi dữ liệu người dùng. Dữ liệu đó thường là văn bản, hình ảnh, tệp.

Người dùng có thể ghi dữ liệu của phần mềm A vào bộ nhớ đặc biệt này, Clipboard, bằng cách nhấn Ctrl + C, và cũng có thể dán dữ liệu từ bộ nhớ đó vào phần mềm B bằng cách nhấn Ctrl + V.

Ví dụ: Khi soạn thảo Word, đôi khi bạn sẽ cần sao chép hoặc di chuyển một đoạn văn bản bằng Ctrl + C hoặc Ctrl + X, lúc này văn bản được lưu vào Clipboard, sau đó bạn nhấn Ctrl + V để dán đoạn văn bản đó vào. vị trí bạn muốn.

Hoặc trong System, bạn muốn sao chép hình ảnh từ thư mục này sang thư mục khác, khi nhấn Ctrl + C hoặc Ctrl + X để sao chép hoặc cắt hình ảnh, hình ảnh sẽ được lưu vào Clipboard, sau đó bạn chọn thư mục để sao chép, di chuyển hình ảnh vào và nhấn Ctrl + V để dán hình ảnh từ Clipboard vào thư mục đó.

Làm thế nào để nội dung của Clipboard phù hợp?

Trên thực tế, chúng tôi không muốn dán bất cứ thứ gì từ khay nhớ tạm vào phần mềm khác. Vẫn có một số quy tắc mà bạn cần biết.

Nếu bạn đang làm việc với văn bản, bạn chỉ có thể dán đoạn văn, hình ảnh, … từ khay nhớ tạm vào chương trình chứ không thể dán tệp hoặc thư mục vào đó.

Hoặc khi bạn đang sử dụng phần mềm đồ họa, bạn chỉ có thể dán nội dung liên quan đến đồ họa từ khay nhớ tạm. Nếu thao tác dán dữ liệu không được thực hiện, hãy yên tâm rằng nội dung vẫn còn nguyên vẹn.

Tuy nhiên, một điều mà bạn cần chú ý đó là clipboard chỉ là nơi lưu trữ tạm thời của máy tính. Do đó, khi tắt máy, dữ liệu được sao chép trong khay nhớ tạm cũng sẽ bị mất.

Ưu điểm của clipboard khi chỉnh sửa văn bản

Nếu bạn là người thường xuyên sử dụng máy tính thì việc biết được chức năng của Clipboard là một điều tuyệt vời. Nó sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian khi làm việc, đặc biệt là với những người phải làm việc với word hàng ngày, khối lượng công việc xử lý lớn nên thủ thuật soạn thảo là một kỹ năng không thể thiếu.

Thay vì phải liên tục sử dụng thao tác di chuyển qua lại giữa các cửa sổ bằng tổ hợp phím Alt + Tab để sao chép và dán giữa các tài liệu trong các cửa sổ khác nhau, bạn có thể sử dụng ngay tính năng Office Clipboard có sẵn trên word để hỗ trợ công việc nhanh hơn.

Cách quản lý Clipboard trong Windows

Windows XP có Clipboard Viewer cho phép người dùng xem nội dung của khay nhớ tạm cục bộ, xóa khay nhớ tạm hoặc lưu các mục đã sao chép và cắt. Nhưng với Windows Vista và các phiên bản Windows tiếp theo Windows 7, 8, 8.1, 10, nó đã bị loại bỏ. Để xem và quản lý clipboard, bạn có thể sử dụng chương trình Clipboard Viewer.

Bạn có thể tải xuống Trình xem Clipboard mới nhất tại đây http://www.freeclipboardviewer.com/windowsclipboard.html

Cách sử dụng từ Office Clipboard

Cách sử dụng rất đơn giản, hãy note lại em này ngay nếu cảm thấy hữu ích cho công việc sau này nhé !!!

Đầu tiên bạn cần mở giao diện Word. Trên giao diện này, chúng ta hãy để ý rằng có chữ Clipboard ngay phía trên trình soạn thảo văn bản một chút. Nhấp vào biểu tượng mũi tên bên cạnh nó.

Sau khi nhấp vào biểu tượng này, mỗi khi bạn soạn thảo văn bản và tiến hành sao chép, dữ liệu đã sao chép sẽ hiển thị bên trái màn hình trong danh sách Clipboard.

Để dán nội dung phù hợp vào vùng soạn thảo, bạn chỉ cần chọn vùng cần chèn nội dung phù hợp, sau đó bấm chuột phải vào nội dung cần sao chép trong Clipboard, bấm dán để hoàn tất thao tác dán dữ liệu. . Để xóa nội dung của khay nhớ tạm, hãy chọn Xóa khi nhấp chuột phải hoặc chọn xóa tất cả để xóa tất cả.

Ngoài ra, bạn cũng có thể điều chỉnh công cụ này, tại giao diện, chọn Tùy chọn. Tùy theo nhu cầu sử dụng như tự động hiển thị Clipboard hay tự động sao chép mà không hiển thị danh sách,… mà bạn có thể lựa chọn điều chỉnh cho phù hợp.

Chia sẻ cách sử dụng Clipboard trên Windows 10 hiệu quả hơn

Cách xem dữ liệu trong Clip board

Oke, sau khi đưa dữ liệu vào Clipboard, để xem lại những gì đã có trong Clipboard, bạn nhấn tổ hợp phím Windows + V trên bàn phím.

Ngay lập tức trên màn hình sẽ xuất hiện một bảng nhỏ ghi nội dung bạn đã copy, cắt …

Cách dán (Paste) một mục hiện có trong bảng Clip

Có thể bạn vừa sao chép một cái gì đó, ở đâu đó. Nhưng nếu bạn quên nó ở đâu và không thể tìm lại nó, đừng lo lắng

Bạn có thể tùy chọn Paste bất kỳ mục nào đã có trong clipboard bằng cách: Mở hộp thoại Clipboard history như hướng dẫn ở trên (Windows + V) => và nhấp đúp chuột vào nội dung cần Paste.

Cách xóa lịch sử, dữ liệu có trong Clip board

Đôi khi bạn cần xóa những thứ vừa sao chép (lưu trong Clipboard) vì lý do bảo mật hoặc đơn giản là bạn muốn tiết kiệm bộ nhớ thì chúng ta nên xóa dữ liệu trong Clipboard. Thao tác này sẽ xóa mọi thứ trong Clipboard, ngoại trừ các mục đã được ghim.

Thực hiện: Đầu tiên bạn mở Windows Settings (Windows + I) => chọn System => và vào tab Clipboard. Tại đây, bạn kéo xuống mục Xóa dữ liệu clipboard => và nhấn Xóa để xóa hoàn toàn.

Cách nhanh hơn là nhấp vào 3 dấu chấm trên một mục và sau đó nhấp vào Xóa tất cả. Nhanh hơn nhiều, phải không?

Bạn có thể kiểm tra lại kết quả bằng cách nhấn tổ hợp phím Windows + V, nếu không có gì vẫn OK.

Cách ghim Clipboard

Trên đây mình đã đề cập đến các mục được ghim, vậy ghim như thế nào?

Để ghim, bạn nhấn tổ hợp phím Windows + V => sau đó nhấn vào dấu 3 chấm phía trên mục cần lưu => rồi chọn Ghim. Khi đó, mục này sẽ không bị xóa khi bạn chọn xóa tất cả, nhưng vẫn bị mất khi tắt máy.

Cách xóa từng mục trong bảng Clip

Đôi khi bạn chỉ muốn xóa và giữ lại một số mục, hãy mở Windows + V. Tiếp theo, nhấn vào dấu 3 chấm của mục cần xóa và chọn Xóa.

Sau khi hoàn tất, các mục đã chọn sẽ bị xóa khỏi khay nhớ tạm.

Cách tắt chức năng lưu lịch sử clip board

Để tắt hoàn toàn chứ không phải xóa thủ công, hãy quay lại Cài đặt Windows => chọn Hệ thống => chọn Bảng tạm, và chuyển từ Bật => TẮT trong Lịch sử bảng tạm.

Lúc này bạn nhấn tổ hợp phím Windows + V sẽ nhận được thông báo không thể lưu lịch sử do chức năng này đã bị tắt. Để bật lại, bạn có thể nhấn ngay nút Bật hoặc lặp lại các bước trên.

Với những cập nhật mới hữu ích này, tôi nghĩ sẽ giúp bạn có trải nghiệm làm việc tốt hơn, tiện lợi hơn và đặc biệt là tiết kiệm thời gian khi phải sao chép nhiều nội dung.

Lưu ý với các bạn là chức năng này chỉ có trên Windows 10 trở lên thôi các bạn nhé. Và đến đây, nội dung hướng dẫn cách sử dụng Clipboard trên Windows 10 cũng xin kết thúc.

Phần kết

Như vậy, bạn sẽ thấy Clipboard trong Windows rất quan trọng đúng không? Vì tính hữu ích của nó, nếu không có Clipboard, bạn sẽ tốn nhiều thời gian hơn thay vì sao chép và sao chép vào Clipboard. Hy vọng rằng sau bài viết này, bạn sẽ có thể hiểu rõ hơn về Clipboard. Chúc may mắn!

Source: Banggiaonline.com
Category: Tổng hợp kiến thức

Đánh giá:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.