Công dụng chữa bệnh tuyệt vời của cây tía tô – Y học cổ truyền

Với giá trị dinh dưỡng cao, giàu vitamin A, C và hàm lượng Ca, Fe, P cao, cây tía tô không chỉ được dùng để chế biến các món ăn ngon mà còn có công dụng chữa bệnh cao. Lá, thân, hạt của cây tía tô đều có thể dùng làm thuốc.

Tía tô có mùi thơm đặc trưng, ​​vị cay, tính ấm.

Tía tô là một vị thuốc được đông y xếp vào loại giải biểu (làm cho ra mồ hôi) và vị thuốc tán cảm (nhóm do lạnh) chữa ra mồ hôi và phát sốt.

Tía tô còn có tên gọi khác là é tía, tử tô, tử tô (gọi là tử tô, tía tô vì cây có màu tía). Không được nhầm lẫn với shiso, là hạt của cây shiso (hãy cẩn thận khi viết hai tên này là hai vị thuốc khác nhau, cả hai đều được lấy từ cùng một loại cây).

Tía tô có vị cay tính ấm, đi vào 3 kinh phế – tâm – tỳ, không độc. Lá được dùng như một loại gia vị rất phổ biến và cũng là một vị thuốc chữa cảm mạo rất phổ biến. Hạt dùng làm trà uống, thuốc hạ khí, cành dùng làm thuốc an thai. Nếu không, chúng có thể được sử dụng thay thế cho nhau.

Theo PGS.TS. Trần Công Khanh, Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Cây cổ truyền dân tộc cho biết, trong đông y, vị tía tô được coi là sự hòa quyện của đại hồi, cam thảo, quế chi và bạc hà có tính sát khuẩn. Vì vậy, tía tô được y học cổ truyền xếp vào loại giải biểu, thuộc nhóm tán phong hàn, chữa các chứng ra mồ hôi, giải cảm, chữa sốt. Khi kết hợp với hành tây (một loại gia vị cũng có tác dụng kích thích tiết dịch vị), món cháo hành – tía tô sẽ có tác dụng giải nhiệt cho người bị cảm.

Ngoài ra, khi lá tía tô còn non vò nát rồi đưa gần lên vết mụn thịt vài lần sẽ bay hết. Khi mụn cóc chính bay đi, các mụn cóc nhỏ cũng sẽ tự biến mất.

Theo PGS.TS. Trần Công Khanh, ngoài tác dụng của lá tía tô, hạt tía tô (gọi là Tử tô) có tới 40% dầu béo. Dầu ép từ hạt tía tô cũng có thể dùng làm dầu ăn và làm thuốc chữa bệnh.

Các bài thuốc từ tía tô:

– Chữa mẩn ngứa, làm đẹp da: Giã nát lá tía tô cho vào nước tắm, có thể dùng lá tía tô đắp lên vùng da bị ngứa.

– Chữa cảm, ho: 150g lá tía tô tươi, 3 củ hành tươi băm nhỏ, cho vào cháo nóng, ăn khi còn nóng.

– Chữa cảm mạo: một nắm lá tía tô nấu với nước hoặc dùng lá tía tô với kinh giới, húng quế, lá sả, lá tre nấu lấy nước để xông.

– Chữa cảm sốt, nhức đầu, ngạt mũi: Hạt tía tô 120g, vỏ quýt 8g, cam thảo nam 10g, gừng tươi 3 lát sắc với nước nóng uống ngày 1 lần.

– Chữa đau bụng, đầy trướng: giã nát lá tía tô lấy một bát nước, pha chút muối uống một lần.

DS Nguyễn Thị Hương


Source: Banggiaonline.com
Category: Tổng hợp kiến thức

Đánh giá:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.