CPR là gì? Những kiến thức cần biết về kỹ năng CPR mới nhất


CPR là một thuật ngữ quan trọng thường được sử dụng trong lĩnh vực y tế, cụ thể là cứu hộ, cứu nạn. Đây là một kỹ năng quan trọng có thể sử dụng trong nhiều trường hợp khẩn cấp như nhồi máu cơ tim, đuối nước,… Bạn có biết chính xác hô hấp nhân tạo là gì không? Tất cả sẽ có trong bài viết hôm nay của Mang Tận Nhà. Hãy theo dõi bài viết để tìm hiểu nhé.

cpr

Tìm hiểu CPR là gì?

CPR là từ viết tắt của Cardio Pul pneumonia Resuscitation, hay còn gọi là hồi sinh tim phổi. Đây là một kỹ thuật cứu sinh hữu ích, có thể áp dụng trong nhiều tình huống khẩn cấp như sơ cứu đuối nước, ngừng hô hấp hoặc ngừng tim tạm thời.

Khi tim ngừng đập, các tế bào trong cơ thể sẽ thiếu oxy, thiếu máu. Nếu không có biện pháp điều trị kịp thời rất dễ gây ra những tổn thương não không hồi phục. Vì vậy, việc trang bị kỹ năng hô hấp nhân tạo là vô cùng cần thiết.

Hồi sinh tim phổi (CPR) bao gồm các kỹ thuật như thở bằng miệng, ép ngực và được thực hiện với mục đích cung cấp oxy cho cơ thể nạn nhân trước khi bộ phận y tế đến. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng kỹ thuật CPR, bạn cần lưu ý một số yếu tố sau:

 • Nếu bạn chưa từng học hô hấp nhân tạo: Nếu bạn chưa từng học hô hấp nhân tạo, bạn vẫn có thể thực hiện kỹ năng này thay vì quan sát nạn nhân. Thực hiện hô hấp nhân tạo bằng tay thông qua ép ngực 100 lần mỗi phút. Không cần cố gắng hồi sức nạn nhân.
 • Nếu bạn tự tin với kỹ năng hô hấp nhân tạo của mình, hãy bắt đầu với ép ngực. Ép ngực 30 lần trước khi kiểm soát đường thở và thở cho nạn nhân.
 • Nếu không tự tin với kỹ năng này bạn chỉ cần ấn ngực 100 lần mỗi phút.

Thứ tự thực hiện CPR

Nén: ép ngực

Nên thực hiện kỹ thuật này trước để phục hồi lưu thông máu cho cơ thể. Bạn nên làm theo các bước sau:

 • Đặt nạn nhân nằm ngửa trên bề mặt cứng
 • Quỳ bên cạnh cổ và vai nạn nhân
 • Đặt giữa bàn tay và cổ tay trên rãnh ngực của nạn nhân. Đặt mặt khác trên mặt đầu tiên. Giữ thẳng khuỷu tay, dùng trọng lực cơ thể ép ngực nạn nhân xuống ít nhất 5cm, tốc độ 100 lần / phút.

Đường hàng không: đường hàng không

Kỹ năng này được thực hiện với tác dụng khai thông đường thở. Sau khi thực hiện các động tác ép ngực đầu tiên, hãy khai thông đường thở cho nạn nhân. Đặt lòng bàn tay lên trán nạn nhân, nhẹ nhàng ngửa đầu ra sau và dùng tay kia nhẹ nhàng nâng cằm về phía trước để mở đường thở.

Bạn phải vừa làm vừa quan sát xem nạn nhân có cử động được không, lắng nghe hơi thở và cảm nhận hơi thở của người đó. Nếu nạn nhân không thể thở bình thường, bắt đầu thở đầu tiên bằng miệng. Tuy nhiên, nếu bạn không được tập luyện, hãy bỏ qua bước này và tiếp tục thực hiện động tác ép ngực.

Breathing: thở

Kỹ thuật thở cho nạn nhân có thể được thực hiện bằng cách thở bằng miệng, hoặc bằng miệng trong trường hợp phương pháp đầu tiên không thể thực hiện được. Khi đã thông đường ở bước trên, bạn hãy bịt hai lỗ mũi của nạn nhân lại, dùng miệng bịt miệng nạn nhân để ngăn không khí thoát ra ngoài, bắt đầu thổi hơi và quan sát xem lồng ngực nạn nhân có thông không. chuyển động hay không. Nếu có cử động thì bắt đầu thổi hơi thứ hai, trường hợp không có cử động lồng ngực thì phải mở đường thở trước rồi mới thực hiện thổi ngạt tiếp theo.

Một số lưu ý khi thực hiện kỹ năng hô hấp nhân tạo cho trẻ nhỏ

Trẻ em ở đây dưới 1 đến 8 tuổi, các bước đi có phần giống với người lớn, nhưng cần chú ý một số yếu tố sau:

 • Thực hiện năm chu kỳ ép ngực và hít thở
 • Việc ép ngực nên được thực hiện bằng một tay, vì lực do người lớn tạo ra quá lớn khiến trẻ không thể chịu đựng được.
 • Thổi nhẹ
 • Thực hiện 30 lần ép ngực sau đó thổi ngạt một lần. Lặp lại chu trình này nhiều lần cho đến khi nạn nhân có dấu hiệu thở.
 • Trong trường hợp áp dụng phương pháp hô hấp nhân tạo cho trẻ em, bạn vẫn phải liên tục gọi 911 để được hỗ trợ và đến đó kịp thời.

Khi nào nên thực hiện CPR?

Việc hô hấp nhân tạo cần được thực hiện càng sớm càng tốt để nâng cao cơ hội cứu sống nạn nhân. Tuy nhiên, trước khi thực hiện công việc này, bạn cần kiểm tra xem môi trường bên ngoài có đảm bảo an toàn hay không.

Nếu nạn nhân là người lớn, bạn có thể kiểm tra bằng cách vỗ vào vai hoặc yêu cầu phản hồi. Tiến hành quan sát đồng tử, quan sát hơi thở và lồng ngực xem có cử động hay không. Nếu nạn nhân không phản ứng, hãy nhanh chóng gọi trợ giúp trước khi thực hiện hô hấp nhân tạo.

Phần kết

Trên đây là bài viết chi tiết về hô hấp nhân tạo của Mang Tận Nhà. Hy vọng bài viết này đã mang đến cho bạn những kiến ​​thức bổ ích về kỹ năng hô hấp nhân tạo. Hãy like và share bài viết này nếu bạn thấy hay nhé !!!

Source: Banggiaonline.com
Category: Tổng hợp kiến thức

Đánh giá:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.