Đi tìm cây chè chữa bệnh – Tin hoạt động của huyện

QV & CB thân mến! Từ lâu, nhiều tài liệu nói về tác dụng chữa bệnh của cây chè tía. Nhờ gắn bó lâu năm với cây chè, có dịp quan sát quá trình sinh trưởng của cây chè tím, khác hẳn với cây chè trung du cũng như chè giống mới, anh Phạm Văn Dũng, xóm Minh Hợp, Tức Tranh Phú cho biết. Lương ông xã sẵn sàng bỏ nhiều việc. nỗ lực học hỏi, nhận giống về trồng và nhân giống chè tím.

Anh Phạm Văn Dũng đang chăm sóc vườn ươm chè tím của gia đình

Dẫn chúng tôi đi thăm khu vườn rộng hơn 1500m2 trồng cây chè tím, anh Phạm Văn Dũng cho biết: cách đây khoảng 4 năm, anh bắt đầu nhân giống và trồng cây chè tím. Anh Dũng nhớ lại: Qua tìm hiểu trên sách báo, tivi và mạng xã hội, anh Dũng nhớ lại: Khi chăm sóc hàng nghìn m2 chè trung du, anh thấy có cây chè lạ, ngọn non và lá có màu tím, phát triển mạnh hơn các cây chè khác. Được sự giúp đỡ của các giảng viên, sinh viên trường Đại học Nông Lâm Thái Nguyên, tôi được biết cây chè tím có nhiều tác dụng chữa bệnh khác nhau nên tôi đã nhân giống để trồng.

Ban đầu, chỉ từ một vài cây trồng xen kẽ với cây chè trung du trong vườn nhà, tôi bắt tay vào tìm hiểu và nhân cành về trồng. Sau 4 năm kiên trì nhân giống, trồng và chăm sóc, diện tích chè tím của Mr. Gia đình anh Dũng đã thu hoạch, sản lượng mỗi đợt trên 30kg chè búp khô, giá bán bình quân từ 400-500.000 đồng. / kg và hàng nghìn hom chè tím sắp trồng. Một nét mới trong sản xuất chè sạch an toàn, anh Dũng được Trường Đại học Nông Lâm Thái Nguyên nghiên cứu và đưa chế phẩm sinh học về trồng thử nghiệm trên vườn chè. Anh kể, hôm đó thấy nhóm nghiên cứu bón vào gốc chè một lớp bột màu vàng, tôi thắc mắc không biết đó là chất gì thì được nhóm nghiên cứu cho biết đây là bột đậu nành phơi khô đã xay. Nghĩ cũng đúng vì hồi còn nhỏ, tôi cũng thấy ông bà lấy những hạt đậu biếc không ăn được, ngâm nước rồi tưới lên rau hay cây ăn quả cho đến khi lên men. Làm cho rau tốt và trái ngọt. Cũng theo dân gian, khô dầu đậu tương chứa nhiều chất đạm có thể dùng làm phân bón hữu cơ bón cho cây ăn quả và rau màu các loại, đặc biệt các chất dinh dưỡng trong khô dầu đậu tương không bị bay hơi, khi gặp mưa sẽ ngấm dần vào làm đất tơi xốp cho cây trồng tốt hơn, giá thành cũng không cao hơn nhưng vẫn là sản phẩm an toàn.

Hiện nay, cây chè tím của gia đình anh đã có mặt trên thị trường ở một số tỉnh như Nam Định, Hà Nội, Quảng Ninh, Hải Phòng, Bắc Ninh và cả trong Nam. Năm 2013, anh Phạm Văn Đốp, thôn Bài Xuyên, Minh Tân, Phú Xuyên, Hà Nội, anh trai anh Dũng được Bệnh viện Ung Bướu chẩn đoán mắc khối u ác tính ở vú – di căn xương. Sau khi xạ trị và truyền hóa chất, ông Đúp được ông Dũng gửi tặng trà tím. Sau khi uống thuốc của bệnh viện kết hợp với uống trà tía tô một thời gian, ông Đúp làm lại các xét nghiệm, tình trạng bệnh dần ổn định, các chỉ số máu trở lại bình thường, tế bào ung thư không còn. Từ đó đến nay, anh vẫn tiếp tục uống chè vằng hàng ngày và kết hợp theo hướng dẫn của các bác sĩ trong bệnh viện. Anh chia sẻ, từ năm 2013 – 2015, mình điều trị tại Bệnh viện Ung bướu Hà Nội. Về đến nhà, tôi uống nước chè tía thì thấy người khỏe khoắn, ăn uống ngon miệng. Định kỳ 3 tháng 1 lần, kết quả tốt như tim, gan, phổi ổn định. mà trà này cũng rất rễ uống hàng ngày để uống và nhâm nhi. Ngoài việc nhân rộng giống chè tím này, anh Dũng còn đầu tư trang thiết bị sản xuất chè an toàn bằng I-nox gồm 3 máy tôn quay và 2 máy xay chè, đồng thời đầu tư hệ thống quạt hút bụi trong khu chế biến lớn. hàng trăm mét vuông. Cùng với đó, anh còn đầu tư hệ thống máy và máy sấy đậu nành, tủ sấy hương, máy hút chân không, máy dán tem nhãn, máy dập chữ số, hạn sử dụng. Ngoài ra, anh còn đầu tư xây dựng ao nuôi diện tích hơn 300 m2, có nguồn nước sạch liên tục và hệ thống máy bơm nước tự động để tưới chè. Ngoài diện tích chè tím, anh Dũng còn trồng hơn 400m2 chè lai sản xuất theo tiêu chuẩn Viet – Gap với mỗi lứa cho sản lượng trên 150 kg chè búp khô. Trung bình một năm thu 6 lứa chính với tổng sản lượng hơn 1 tấn chè búp khô. Sản phẩm chè của gia đình anh Dũng đã đạt các quy định của Trung ương, của tỉnh và được Trung tâm Kiểm nghiệm chất lượng nông sản và giống cây trồng Thái Nguyên cấp giấy chứng nhận sản xuất chè theo tiêu chuẩn Viet-Gap trong 2 năm. 2015-2017. Nói về tâm tư, nguyện vọng phát triển cây chè tím, anh Dũng tâm sự: Tôi cũng mong muốn cây chè tím được nhân rộng và nhiều người biết đến. Mong các cơ quan chức năng bắt tay vào nghiên cứu để bà con phát triển

Xác định chè là cây trồng chủ lực trong phát triển kinh tế của huyện, ngành nông nghiệp hết sức quan tâm khuyến khích người dân tham gia sản xuất, tạo ra sản phẩm an toàn, thương hiệu tốt. Qua tham gia mô hình, nhiều hộ đã khẳng định được chất lượng và uy tín, trong đó có gia đình anh Phạm Văn Dũng “với mô hình cây chè tím mới, lạ được đánh giá cao. Tại đây, sản phẩm chè tím của gia đình anh cũng đã được trưng bày tại một buổi lễ nhằm tôn vinh các làng nghề chè được tổ chức tại huyện Phú Lương.

Vậy là sau bao ngày tâm huyết với giống chè mới này, bước đầu anh Dũng đã nâng cao thu nhập cho gia đình. Đây cũng là nguồn thông tin, là cơ sở để các ngành chức năng, khoa học nghiên cứu, đánh giá giá trị thực của cây chè ba kích tím qua các kết luận điều trị bệnh của khoa học.

Tin và ảnh: Ngọc Anh


Source: Banggiaonline.com
Category: Tổng hợp kiến thức

Đánh giá:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.