Địa chỉ thường trú là gì? Phân biệt thường trú và tạm trú

Trong nhiều văn bản, hồ sơ, người dân bắt buộc phải kê khai địa chỉ đăng ký thường trú (hoặc nơi đăng ký hộ khẩu, thường trú). Vì thế Địa chỉ thường trú là gì? Cùng theo dõi dưới các bài viết tiếp theo của Mang Tận Nhà nhé!

Địa chỉ thường trú là gì?

Thường trú nhân là gì?

Hộ khẩu thường trú là nơi cư trú thường xuyên, ổn định của con người tại một nơi nhất định. Điều này có thể xảy ra trong một khoảng thời gian không xác định. Người có tình trạng như vậy được gọi là thường trú nhân (hay thường trú nhân).

Được tài trợ bởi

Địa chỉ thường trú là gì?

Theo Bộ luật cư trú năm 2006 và năm 2020, địa chỉ thường trú là nơi công dân sinh sống thường xuyên, ổn định, không thời hạn tại một nơi cư trú nhất định. Địa điểm này đã được công dân đăng ký với cơ quan có thẩm quyền.

Đây cũng là địa chỉ đăng ký hộ khẩu thường trú hoặc địa chỉ nơi công tác. Cụ thể là địa chỉ mà cá nhân đăng ký với doanh nghiệp làm địa chỉ liên hệ.

Được tài trợ bởi

Địa chỉ thường trú là gì?

Địa chỉ thường trú trong tiếng Anh là gì?

Địa chỉ thường trú trong tiếng Anh là Permanent address. Bên cạnh đó, có rất nhiều cụm từ tiếng Anh liên quan đến địa chỉ thường trú khác mà bạn có thể sử dụng tùy từng trường hợp:

 • Địa chỉ thường sống là: Địa chỉ thường sống.
 • Nơi ở thường sinh sống.
 • Địa chỉ thường xuyên trực tiếp là: Địa chỉ thường xuyên trực tiếp.
 • Nơi thường trú là: Nơi thường trú.
 • Địa chỉ sinh sống cố định là: Địa chỉ sinh sống cố định.

Sự khác biệt giữa địa chỉ tạm thời và địa chỉ thường trú là gì?

Địa chỉ tạm thời là gì?

Địa chỉ tạm trú là nơi công dân sinh sống ngoài hộ khẩu thường trú từ 30 ngày trở lên. Địa chỉ này đã được đăng ký tạm trú.

Thời hạn đăng ký tạm trú thường sẽ bị giới hạn. Khi chuyển đến nơi ở mới, bạn phải đăng ký tạm trú với công an địa phương theo quy định.

Địa chỉ thường trú là gì?

Sự khác biệt giữa địa chỉ tạm thời và địa chỉ thường trú là gì?

“Địa chỉ thường trú”, “địa chỉ tạm trú” là những thuật ngữ được sử dụng rất nhiều trong các văn bản pháp luật của công dân. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ sự khác biệt giữa các thuật ngữ này. Hãy xem thông tin dưới đây để phân biệt chúng nhé!

Ý tưởng

Địa chỉ thường trú: Nơi công dân sinh sống ổn định, lâu dài và đã được đăng ký thường trú.

Địa chỉ tạm trú: Nơi công dân đã sinh sống từ 30 ngày trở lên ngoài hộ khẩu thường trú đã được đăng ký tạm trú.

Thời hạn cư trú

Địa chỉ thường trú: Không có thời hạn.

Địa chỉ tạm thời: Thời hạn cố định.

Nơi đăng ký thời gian cư trú

Địa chỉ thường trú: Đối với thành phố trực thuộc Trung ương – Nộp hồ sơ tại Công an quận, huyện, thị xã. Đối với tỉnh – Nộp hồ sơ tại Công an xã, thị trấn thuộc huyện; Công an thị xã, thành phố thuộc tỉnh.

Địa chỉ tạm trú: tại Công an xã, phường, thị trấn.

Điều kiện đăng ký

Địa chỉ thường trú:

 1. Công dân có chỗ ở hợp pháp thuộc sở hữu của mình thì được đăng ký thường trú vào chỗ ở hợp pháp đó.
 2. Công dân được đăng ký thường trú vào chỗ ở hợp pháp không thuộc sở hữu của mình khi được sự đồng ý của chủ hộ, chủ chỗ ở hợp pháp trong một số trường hợp quy định tại khoản 2 Điều 20 của Luật. cư trú 2020.

Địa chỉ tạm thời:

 1. Nơi cư trú hợp pháp ngoài đơn vị hành chính cấp xã nơi đăng ký hộ khẩu thường trú.
 2. Sống từ 30 ngày trở lên. (Điều 27 Luật Cư trú 2020).

Kết quả đăng ký

Địa chỉ thường trú: Cập nhật thông tin về hộ khẩu thường trú mới vào cơ sở dữ liệu về cư trú. (Khoản 3 Điều 23 Luật Cư trú 2020).

Địa chỉ tạm trú: Được cập nhật thông tin về nơi tạm trú, thời hạn tạm trú mới của người đăng ký vào cơ sở dữ liệu về cư trú. (Khoản 2 Điều 28 Luật Cư trú 2020).

Địa chỉ thường trú là gì?

Làm thế nào để xác định địa chỉ thường trú?

Đối với những cá nhân đã sinh sống lâu dài tại một nơi từ khi còn nhỏ đến khi trưởng thành thì địa chỉ thường trú là nơi họ sinh sống. Địa chỉ này được pháp luật công nhận, hợp pháp với thời gian cư trú ổn định.

Địa chỉ thường trú là gì?

Trường hợp cá nhân thường xuyên phải di chuyển, sinh sống ở nhiều địa điểm khác nhau thì địa chỉ thường trú là nơi đăng ký hộ khẩu thường trú. Khi cần thiết, họ cần cung cấp thông tin về nơi họ đang xin thường trú.

Vì hộ khẩu thường trú là nơi bạn thường trú, đã đăng ký hộ khẩu với cơ quan có thẩm quyền. Mỗi người chỉ được đăng ký một địa chỉ thường trú.

5 địa điểm không được đăng ký thường trú mới từ 1/7/2021

Từ ngày 1/7/2021, việc đăng ký địa chỉ thường trú được thực hiện nghiêm ngặt hơn trước. Cụ thể, theo Luật Cư trú 2020, có 5 nơi không được đăng ký thường trú dù người dân đã sinh sống lâu dài, thường xuyên và ổn định. Chi tiết:

 1. Nhà ở tại nơi bị cấm, khu vực cấm xây dựng, lấn chiếm, chiếm dụng hành lang bảo vệ quốc phòng, an ninh, giao thông, thủy lợi, đê điều, năng lượng, mốc giới bảo vệ các công trình hạ tầng kỹ thuật, di tích lịch sử – văn hóa đã được xếp hạng; khu vực đã được cảnh báo nguy cơ sạt lở đất, lũ quét, lũ ống và các khu bảo tồn khác theo quy định của pháp luật.
 2. Chỗ ở mà toàn bộ khu dân cư nằm trên đất lấn, chiếm trái phép hoặc xây dựng nhà ở trên diện tích đất không đủ điều kiện xây dựng theo quy định của pháp luật.
 3. Chỗ ở đã có quyết định thu hồi đất và quyết định phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư của cơ quan nhà nước có thẩm quyền; chỗ ở là nhà ở mà một phần hoặc toàn bộ diện tích nhà ở đang có tranh chấp, khiếu nại về quyền sở hữu, quyền sử dụng nhưng chưa được giải quyết theo quy định của pháp luật.
 4. Có quyết định tịch thu chỗ ở theo quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền; xe đăng ký thường trú đã được đăng ký thường trú hoặc không có giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường theo quy định của pháp luật.
 5. Nhà ở là nhà ở đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phá dỡ.

Địa chỉ thường trú là gì?

Các câu hỏi thường gặp

Xoay quanh chủ đề địa chỉ thường trú là gì, Mang Tận Nhà đã tổng hợp những câu hỏi và thắc mắc về vấn đề này. Cùng nhau giải đáp nhé!

Hộ khẩu thường trú là gì?

Hộ khẩu thường trú là sổ do cơ quan công an cấp để ghi thông tin về việc đăng ký thường trú. Bao gồm đầy đủ thông tin cơ bản của từng cá nhân trong hộ gia đình như họ tên, ngày tháng năm sinh, nghề nghiệp, nơi đăng ký hộ khẩu thường trú.

Địa chỉ thường trú là gì?

Hộ chiếu là một loại giấy tờ rất quan trọng. Vì nó liên quan đến nhiều quyền con người như đất đai, nhà ở, lương thực, giáo dục,… Đây được coi là công cụ quản lý quan trọng của nhà nước đối với mỗi cá nhân trong việc sinh sống và di chuyển của công dân Việt Nam.

Địa chỉ thường trú là gì?

Địa chỉ thường trú ghi theo CCCD hay sổ hộ khẩu?

Thông thường, địa chỉ thường trú trên Chứng minh nhân dân (CMND) / Thẻ căn cước công dân (CCCD) hoặc sổ hộ khẩu là giống nhau. Tuy nhiên, nhiều trường hợp người dân thay đổi địa chỉ thường trú nhưng không thay đổi CMND / CCCD, vậy địa chỉ thường trú ghi trong CMND / CCCD hay sổ hộ khẩu?

Theo Điều 24 Luật Cư trú 2006:

“Sổ hộ khẩu được cấp cho hộ gia đình, cá nhân đã đăng ký thường trú, có giá trị xác định nơi thường trú của công dân. Như vậy, địa chỉ thường trú của công dân được xác định theo sổ hộ khẩu của công dân, không phải theo CMND, CCCD ”.

Từ ngày 1/7/2021, Bộ Công an không cấp sổ hộ khẩu giấy mới nữa. Vì vậy, thay vì xác định địa chỉ thường trú theo sổ này, người dân xác định địa chỉ thường trú theo Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Địa chỉ thường trú là gì?

Nơi ở hiện tại của bạn là địa chỉ tạm thời hay thường trú?

Cụm từ “Đang cư trú tại” rất hay gặp trong các hợp đồng, văn bản, giấy tờ khác trong cuộc sống. Thông thường, “địa chỉ hiện đang cư trú tại” được hiểu là nơi cá nhân đó đang ở, sinh sống.

Nếu trùng với địa chỉ nơi đăng ký hộ khẩu thường trú thì nơi ở hiện tại là địa chỉ thường trú. Nếu địa chỉ cư trú khác với nơi đăng ký hộ khẩu thường trú thì địa chỉ cư trú là địa chỉ tạm trú của cá nhân đó.

Địa chỉ thường trú là gì?

Trên đây là những thông tin về địa chỉ thường trú là gì và cách phân biệt nơi thường trú và tạm trú mà Giai Ngọ muốn chia sẻ đến các bạn. Hi vọng bài viết hữu ích với bạn. Hẹn gặp lại các bạn trong những nội dung khác của Giai Ngô!

Source: Banggiaonline.com
Category: Là gì

Đánh giá:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.