Dịch vụ công là gì? Định nghĩa tiêu chuẩn của một dịch vụ công chi tiết, tìm hiểu về các loại dịch vụ công và các thành phần của chúng.

Bạn đang thắc mắc về ý nghĩa của Dịch vụ công là gì? vẫn thường được đề cập. Thuật ngữ này được sử dụng rất phổ biến trong công tác xã hội .. Vậy để hiểu được ý nghĩa và chức năng của khái niệm này các bạn hãy cùng tìm hiểu những thông tin dưới đây nhé!

Dịch vụ công là gì?

Dịch vụ công là gì?

Định nghĩa của public service là gì?

Điều kiện dịch vụ công cộng dịch theo tiếng Anh là “dịch vụ công cộng”. Đây là những hoạt động phục vụ những hoạt động thiết yếu của con người vì lợi ích chung của toàn xã hội. Theo đó, các hoạt động này sẽ do nhà nước thực hiện trước xã hội. Điều này với các dịch vụ này có thể đảm bảo sự công bằng, ổn định xã hội.

Với cụm từ dịch vụ công cộng này được hiểu là liên quan đến hàng hóa công cộng. Theo đó, đặc điểm của cụm từ này như sau:

  • Dịch vụ này được nhà nước đảm bảo khi cung cấp. Ngoài việc ủy ​​quyền cho một cá nhân nào đó, nhà nước vẫn được coi là người có thể đảm bảo thực hiện một cách công bằng nhất để quyết định mọi việc.
  • Giúp phục vụ nhu cầu của con người.
  • Hướng tới đảm bảo sự công bằng, không lệch lạc về lợi ích cá nhân
  • Nguồn cung cấp không có sự khác biệt. Mọi người đều có nhu cầu về dịch vụ như nhau.

Các thành phần của dịch vụ công là gì?

Có rất nhiều loại hình dịch vụ công đang được sử dụng ngày nay. Các kiểu cơ bản cần nắm như sau:

  • Hành chính công: Đây là loại hình dịch vụ công do các cơ quan hành chính nhà nước cung cấp cho các yêu cầu của công dân. Theo đó, nó được thực hiện dựa trên các quy định của pháp luật.
  • Dịch vụ sự nghiệp công: Là dịch vụ cung cấp hàng hoá, dịch vụ trong lĩnh vực văn hoá, đào tạo, giáo dục, y tế, … cho các cơ quan, tổ chức. Các hoạt động cung ứng này được thanh toán một phần hoặc không thu tiền.
  • Dịch vụ công ích: Là loại hình dịch vụ cung cấp hàng hoá kinh tế nhằm đáp ứng nhu cầu vật chất thiết yếu của nhân dân. Nó có thể được gắn với việc cung cấp cơ sở hạ tầng kỹ thuật. Các dịch vụ công cộng phổ biến như: vệ sinh môi trường, điện chiếu sáng, cấp nước sạch, dịch vụ bưu điện, chăm sóc cây xanh, v.v.

Trên đây là những giải đáp về dịch vụ công là gì? Bên cạnh đó, chúng tôi cũng cung cấp thông tin chi tiết về chức năng và phân loại dịch vụ công hiện tại. Hi vọng những thông tin chia sẻ trên đây về dịch vụ công sẽ hữu ích với bạn đọc.

Trả lời câu hỏi –