Độ richter là gì? – Banggiaonline

Đội ngũ Banggiaonline cùng bạn khám pháĐộ richter là gì? – Banggiaonline để chúng ta hiểu rõ hơn thông tin rất hay này.

Thang độ Richter là gì? Bài viết này sẽ trả lời câu hỏi chính xác cường độ mạnh nhất khi động đất xảy ra là bao nhiêu.

Thang độ Richter là gì?

Cường độ (kích thước) của một trận động đất, được đặt ra vào năm 1935 bởi các nhà địa chấn học người Mỹ Charles F. Richter và Beno Gutenberg.

Cường độ của một trận động đất được xác định bằng cách sử dụng logarit của biên độ (độ cao) lớn nhất của sóng địa chấn được hiệu chỉnh theo thang địa chấn.

Mặc dù thực tiễn khoa học hiện đại đã thay thế thang độ Richter ban đầu bằng các thang đo khác, chính xác hơn, nhưng thang độ Richter vẫn thường bị trích dẫn sai trong các báo cáo về mức độ nghiêm trọng của động đất do tên gọi thang đo logarit khi đo động đất.

Thang độ Richter ban đầu được nghĩ ra để đo cường độ của những trận động đất có kích thước vừa phải (tức là từ 3 đến 7 độ 7) bằng cách chỉ định một con số cho phép so sánh kích thước của một trận động đất với một trận động đất khác.

Tuy nhiên, các máy đo địa chấn hiện nay có thể được hiệu chỉnh để tính toán độ Richter, và các phương pháp đo cường độ động đất hiện đại đã được phát triển để tạo ra kết quả phù hợp với các phép đo sử dụng thang đo.

Trên thang độ Richter ban đầu, các trận động đất nhỏ nhất có thể đo được vào thời điểm đó có giá trị gần bằng 0 trong độ địa chấn của thời kỳ.

Bởi vì các máy đo địa chấn hiện đại có thể phát hiện ra các sóng địa chấn thậm chí còn nhỏ hơn sóng địa chấn ban đầu được chọn với cường độ 0, nên có thể đo được các trận động đất với cường độ âm trên thang độ Richter.

Mỗi lần tăng một đơn vị trên thang đo thể hiện sự gia tăng gấp 10 lần cường độ của trận động đất. Nói cách khác, các con số trên thang độ Richter tỷ lệ với logarit chung (cơ số 10) của biên độ cực đại của sóng.

Mỗi gia số của một đơn vị cũng thể hiện sự giải phóng năng lượng nhiều hơn xấp xỉ 31 lần so với số được biểu thị bằng số nguyên trước đó trên thang đo. (Nghĩa là, một trận động đất 5,0 giải phóng năng lượng gấp 31 lần một trận động đất 4,0).

Về lý thuyết, độ Richter không có giới hạn trên, nhưng trên thực tế, chưa có trận động đất nào trên 8,6 độ Richter được ghi nhận. (Đây là độ Richter của trận động đất ở Chile năm 1960. Cường độ thời điểm của sự kiện này được đo là 9,5.)

Đối với những trận động đất có cường độ 6,5 độ richter trở lên, phương pháp ban đầu của độ Richter đã được chứng minh là không đáng tin cậy. Việc tính toán độ lớn phụ thuộc vào việc liệu trận động đất có xảy ra cục bộ hay không, cũng như việc sử dụng một loại địa chấn cụ thể.

Ngoài ra, thang độ Richter không thể được sử dụng để tính toán tổng năng lượng do một trận động đất giải phóng hoặc mô tả mức độ thiệt hại mà nó đã gây ra.

Do những hạn chế của máy đo địa chấn và việc tập trung vào việc đo các biên độ đỉnh đơn lẻ, thang độ Richter đánh giá thấp năng lượng giải phóng trong các trận động đất có cường độ lớn hơn 6,5, vì các giá trị được tính toán sau khi đo các sóng địa chấn rất lớn có xu hướng tụ lại, hoặc bão hòa, tốt với nhau.

Thang đo cường độ mô-men xoắn

Thang mômen cường độ (MW hoặc M), được phát triển vào cuối những năm 1970 bởi nhà địa chấn học Nhật Bản Hiroo Kanamori và nhà địa chấn học người Mỹ Thomas C. Hanks, đã trở thành thước đo phổ biến nhất về cường độ động đất trên toàn thế giới trong cuối thế kỷ 20 và đầu thế kỷ 21.

Nó được thiết kế để tạo ra một phép đo chính xác hơn về tổng năng lượng do một trận động đất giải phóng. Thang đo đã từ bỏ việc sử dụng biên độ sóng cực đại trong các tính toán của nó, thay vào đó tập trung vào tính toán mômen địa chấn của một trận động đất (M 0) Đây là sự dịch chuyển của sai số qua bề mặt khớp của chúng nhân với lực được sử dụng để di chuyển con bọ.

Bởi vì thang độ mô men không bị giới hạn bởi quá trình Richter, nó tránh được vấn đề bão hòa và do đó được sử dụng để xác định cường độ của các trận động đất lớn hơn. Tuy nhiên, phép tính cường độ thời điểm tiếp tục biểu thị cường độ động đất trên thang logarit, cho phép kết quả của nó được so sánh thuận lợi với các thang khác dưới 8 độ richter.

#Độ #richter #là #gì #Banggiaonline

Đánh giá:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.