Dơi đẻ trứng hay đẻ con? Những lợi ích và tác hại của dơi

Chắc các bạn đều biết về loài dơi rồi đúng không? Tuy nhiên, chưa chắc hầu hết mọi người đều biết câu trả lời cho câu hỏi dơi đẻ trứng hay đẻ con. Vậy để tìm hiểu thêm những thông tin thú vị và cụ thể về loài dơi, hãy cùng Giai Ngô khám phá bài viết dưới đây nhé!

Con dơi là gì?

Dơi là loài động vật có vú duy nhất có thể bay. Trong đó, khoảng 70% loài dơi ăn côn trùng. Số dơi còn lại chủ yếu ăn trái cây và chỉ có một số loài là động vật ăn thịt.

Ngoài ra, dơi rất cần thiết cho hệ sinh thái. Lý do là vì chúng đóng vai trò thụ phấn cho hoa và phát tán hạt giống. Đặc biệt hơn, sự phát tán của nhiều loài cây phụ thuộc rất nhiều vào loài dơi.

Dơi đẻ trứng hay đẻ con?

Loài dơi nhỏ nhất là dơi mũi lợn Kitty. Chúng có chiều dài trung bình từ 29 đến 34mm. Bên cạnh đó, loài dơi này được xếp vào một trong những loài động vật có vú nhỏ nhất hành tinh.

Ngoài ra, loài dơi lớn nhất là dơi đầu vàng. Chúng lớn hơn cáo bay với độ che phủ của cánh lên đến 1,7 mét và trọng lượng 1kg, hoặc 2,2 pound.

Dơi đẻ trứng hay đẻ con?

Dơi có hình thức sinh sản bằng cách đẻ con thay vì đẻ trứng và cho con bú. Sở dĩ chúng sinh con là vì dơi là loài động vật có vú. Đặc biệt hơn, dơi con thường được dơi mẹ chăm sóc rất cẩn thận và chu đáo. Dơi con nếu không được chăm sóc cẩn thận sẽ bị rơi xuống đất.

Dơi đẻ trứng hay đẻ con?

Thời kỳ sinh sản của dơi rơi vào đầu mùa hè. Đây là lúc nguồn thức ăn dồi dào, phong phú giúp chúng dễ dàng kiếm tìm hơn.

Đặc biệt hơn, khi dơi mẹ sinh con, dơi con sẽ bám vào dơi mẹ. Vì dơi phát triển quá nhanh nên dơi con thường gây trở ngại lớn cho dơi mẹ trong quá trình bay hoặc kiếm ăn. Đó là lý do tại sao mỗi năm dơi mẹ chỉ sinh một con để có thể nuôi dạy chúng thuận tiện và dễ dàng hơn.

Tuy nhiên, những con dơi đã có thể phát triển đầy đủ chỉ trong ba tuần. Chúng vẫn chưa được hoàn thành đầy đủ. Ngoài ra, khi mới sinh ra, dơi sẽ sống trong hang, cây hoặc cọc gỗ.

Dơi ăn gì?

Dơi chủ yếu ăn côn trùng. Ngoài ra, nguồn thức ăn mà dơi ăn phụ thuộc vào loài dơi. Bên cạnh đó, dơi bay rất nhanh. Vì vậy, côn trùng không phải là đối thủ nặng ký của dơi. Chúng thu thập thức ăn từ bề mặt hồ chứa, thân và lá.

Dơi đẻ trứng hay đẻ con?

Cụ thể là loài dơi sống dọc theo vành đai nhiệt đới. Chúng chủ yếu ăn các loại quả chín như nhãn, ổi, hồng… Ngoài ra, phấn hoa, mật ong, các loại thực vật, chim, thằn lằn hay giáp xác cũng là nguồn thức ăn dồi dào cho dơi.

Đặc biệt hơn, tại các trang trại của vùng đất Matxcova, những người nông dân đã có một phát minh sáng tạo. Phát minh này nhằm mục đích dụ dơi vào các mảnh đất và để chúng thực hiện công việc của mình. Dơi sẽ tự động tiêu diệt côn trùng có hại và thụ phấn cho cây.

Ở một số nơi trên thế giới, người ta cũng có thể tìm thấy nhiều loài dơi ăn thịt: ếch, chim, hay cả gà nhỏ… Tất cả đều nằm trong chế độ ăn của dơi ăn thịt.

Vòng đời của dơi

Vòng đời của dơi có gì đặc biệt? Để tìm hiểu thêm về chúng, hãy xem bên dưới!

Sinh sản

Nuôi dơi khá đặc biệt. Chúng thường đến với nhau trước mùa đông. Đặc biệt hơn, dơi đực và dơi cái thường thức giấc trong quá trình giao phối.

Tuy nhiên, dơi đực cũng có thể giao phối với dơi cái sau khi bắt đầu ngủ đông. Giao phối là ngẫu nhiên và diễn ra trong suốt mùa giao phối. Dơi cái trì hoãn sự rụng trứng và giữ lại tinh trùng của dơi đực gần 7 tháng trước khi mang thai. Thời gian mang thai từ 50 đến 60 ngày.

Sự ra đời và sự khởi đầu

Sau khi no luc mang thai, dơi mẹ sẽ sinh ra dơi con vào mùa xuân. Ở mỗi lần sinh, dơi mẹ chỉ sinh một dơi con trong mỗi chu kỳ sinh sản.

Dơi đẻ trứng hay đẻ con?

Khi mới sinh, dơi mẹ nằm nghiêng bên phải và sau khi sinh, dơi con sẽ tự buộc vào đầu vú mẹ. Bên cạnh đó, dơi non có thể nghe được khi được 13 ngày tuổi. Khi được 3 tuần tuổi, chúng đã mọc răng và có thể tự bay đi tìm thức ăn.

Trưởng thành

Khi trưởng thành, dơi thường sống vào ban ngày. Các ổ chuột của chúng thường sẽ có ít ánh sáng và phải cung cấp đầy đủ nơi trú ẩn.

Ngoài ra, thời gian săn mồi của dơi trưởng thành là về đêm và chúng chủ yếu tập trung vào các loài côn trùng nhỏ. Dơi ăn thức ăn bằng răng. Ngoài ra, đuôi và cánh của chúng còn có chức năng bắt côn trùng.

Dơi đẻ trứng hay đẻ con?

Ngủ đông

Dơi thường chuẩn bị ngủ đông trong hang và mỏ vào cuối mùa thu. Đây cũng là thời điểm săn mồi mạnh nhất. Trong thời gian này, dơi có thể tích mỡ và tích trữ thức ăn trước khi trời lạnh. Vì khi trời lạnh, chúng sẽ rất khó kiếm thức ăn.

Dơi ngủ đông thường trong khoảng thời gian từ tháng 9 đến tháng 10. Và chúng sẽ kết thúc quá trình ngủ đông vào khoảng tháng 4.

Một đặc điểm vô cùng thú vị của loài dơi là khi rơi vào trạng thái ngủ đông, quá trình trao đổi chất hay nhiệt độ trong cơ thể dơi sẽ giảm xuống đáng kể. Điều này dẫn đến việc chúng có thể bị đóng băng theo đúng nghĩa đen.

Chết

Dơi thường sống từ 6 đến 7 năm. Họ thậm chí có thể sống lâu hơn thế, kéo dài 10 năm. Đặc biệt, những con dơi đực thường sẽ sống lâu hơn những con dơi cái.

Bên cạnh đó, một vài con dơi non thường chết vì tai nạn. Đây là điều hết sức bình thường khi bơi trên không, chúng có thể bị ngã. Có khá nhiều con dơi xấu số không sống đến tuổi trưởng thành.

Dơi đẻ trứng hay đẻ con?

Lợi ích và tác hại của dơi đối với con người

Dơi không chỉ có hại mà chúng còn mang lại rất nhiều lợi ích cho con người.

Lợi ích của dơi đối với con người

Nhắc đến dơi người ta sẽ nghĩ ngay đến những tác hại mà chúng mang lại. Tuy nhiên, loài dơi lại tiềm ẩn nhiều yếu tố tích cực, mang lại nhiều lợi ích cho con người. Trước hết, dơi thường ăn côn trùng có hại giúp cây trồng khỏe mạnh.

Dơi đẻ trứng hay đẻ con?

Bên cạnh đó, có một điều khá đặc biệt nữa là phân dơi có thể làm thuốc nổ hoặc phân bón. Chúng sẽ giúp cây phát triển. Ngoài ra, dơi còn giúp cây nhanh thụ phấn và phát tán hạt giống cho cây.

Tác hại của dơi đối với con người

Bên cạnh những lợi ích, loài dơi cũng có những nhược điểm. Dơi cũng được coi là loài khá nguy hiểm đối với con người. Mặc dù bắt sâu giúp cây phát triển nhưng chúng cũng ăn trái và làm giảm năng suất cây trồng.

Dơi đẻ trứng hay đẻ con?

Ngoài ra, dơi còn có thể hút máu, gây hại cho sức khỏe con người và động vật. Khi con người thám hiểm và khám phá hang động, dơi thường cản trở và tấn công con người.

Đáng nói hơn nữa là dịch COVID hiện nay, dơi cũng là một trong nhiều nguyên nhân gây ra đại dịch này và nhiều mầm bệnh khác.

Tại sao khả năng bay như chim và dơi lại được xếp vào nhóm động vật có vú?

Dơi có thể bay như chim, nhưng chúng được xếp vào nhóm động vật có vú vì dơi là loài động vật có vú sinh con và nuôi con bằng sữa từ các tuyến vú. Ngoài ra, dơi còn có lông mao và một bộ cánh mỏng.

Thú vị hơn nữa, dơi không vỗ toàn bộ bàn chân trước của chúng như chim mà thay vào đó chúng vỗ nhẹ vào các ngón chân dài của chúng. Những ngón chân này được bao phủ bởi một lớp màng mỏng hoặc patagium.

Những điều thú vị về loài dơi mà không phải ai cũng biết

Loài dơi ẩn chứa rất nhiều điều mới mẻ và thú vị nhưng không phải hầu hết mọi người đều biết. Điểm thú vị đầu tiên là toàn bộ số dơi trên trái đất có khoảng 1200 loài.

Chúng được chia thành 2 tiểu phân chính: Megachiroptera (dơi lớn) và Microchiroptera (dơi nhỏ).

Dơi đẻ trứng hay đẻ con?

Ngoài ra, trên thực tế, chỉ những con dơi thuộc bộ Microchiroptera mới có thị lực kém và phải định vị bằng sóng siêu âm. Trong khi đó, những đại diện lớn hơn của phân Megachiroptera lại sở hữu thị lực tuyệt vời.

Điều này có nghĩa là không phải loài dơi nào cũng biết sử dụng sóng siêu âm.

Ngoài ra, theo kết quả phân tích của các nhà khoa học, trong phân của dơi có chứa rất nhiều muối ăn. Hóa chất này là thành phần chính trong nhiều loại phân bón. Phân dơi còn được dùng để làm thuốc nổ.

Nhắc đến loài dơi, có lẽ hầu hết chúng ta đều nghĩ ngay đến loài động vật có cách ngủ lộn ngược “độc nhất vô nhị”. Nhưng không phải tất cả các con dơi đều bị treo ngược khi chúng ngủ.

Xem thêm:

Như vậy qua bài viết trên chắc các bạn cũng đã biết dơi đẻ trứng hay đẻ con rồi phải không? Bên cạnh đó, bạn cũng đã được khám phá đầy đủ và cụ thể nhất về loài dơi. Vậy thì hãy nhanh chóng theo dõi Giai Ngô ngay để cập nhật thêm nhiều tin tức mới nhé!

Source: Banggiaonline.com
Category: Là gì

Đánh giá:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.