Đồng cảm là gì? Tại sao sự đồng cảm lại quan trọng?

Đội ngũ Banggiaonline cùng bạn khám pháĐồng cảm là gì? Tại sao sự đồng cảm lại quan trọng? để chúng ta hiểu rõ hơn thông tin rất hay này.

Đồng cảm là gì? Đồng cảm là có thể biết người khác cảm thấy thế nào, ngay cả khi bạn không ở trong hoàn cảnh tương tự.

sự thông báo

Đôi khi chúng ta gọi sự đồng cảm là có thể “đặt mình vào vị trí của ai đó” và nhìn mọi thứ theo quan điểm của họ. Tại sao sự đồng cảm lại quan trọng? Đồng cảm là bước đầu tiên dẫn đến các mối quan hệ tích cực vì nó giúp chúng ta hiểu và liên hệ với những người khác.

sự thông báo

Đồng cảm có hai phần, chia sẻ cảm xúc và nhìn nhận những góc nhìn khác nhau. Cả hai phần của sự đồng cảm đều là những cách mà chúng ta cố gắng hiểu người khác và chia sẻ cảm xúc của mình với họ.

Đồng cảm là có thể hiểu được cảm xúc của người khác.

sự thông báo

  • khi bạn có cảm tình với ai đó, ngay cả khi bạn không ở trong hoàn cảnh tương tự
  • khi bạn nhìn mọi thứ từ góc nhìn của người khác

Định nghĩa đầu tiên về sự đồng cảm

Chia sẻ cảm xúc

Đầu tiên, đồng cảm là chia sẻ cảm nhận của một người nào đó hoặc cảm giác của họ như thế nào, ngay cả khi bạn không ở trong hoàn cảnh tương tự. Khi bạn cảm thấy một cảm xúc cùng với ai đó, ngay cả khi bạn không bị ảnh hưởng trực tiếp bởi những gì đang gây ra tình trạng của họ, đó là sự đồng cảm.

Đồng cảm Ví dụ 1: Bạn đã bao giờ cảm thấy buồn cho một người bạn chỉ vì họ buồn? Đó là sự đồng cảm! Vì vậy, ví dụ, nếu bạn cảm thấy buồn cho người bạn của mình vì anh ấy không tham gia đội bóng đá (mặc dù điều đó không ảnh hưởng đến bạn hay đội bóng) … thì đó là sự đồng cảm. Chia sẻ nỗi buồn của họ là một kiểu đồng cảm.

Sự đồng cảm Ví dụ 2: Bạn đã bao giờ đi chơi với một người bạn vừa có một món đồ chơi mới và cô ấy rất thích thú về nó và bạn cũng rất hào hứng? Nếu bạn cảm thấy thích thú vì bạn biết cảm giác tuyệt vời như thế nào khi nhận được một món đồ chơi mới (ngay cả khi bạn chưa nhận và chưa chơi với nó) … thì đó là sự đồng cảm. Rất hạnh phúc với bạn của bạn là một loại cảm thông.

Định nghĩa thứ hai về sự đồng cảm

Hiểu cách người khác nhìn thứ gì đó

Phần thứ hai của định nghĩa về sự đồng cảm là có thể hiểu quan điểm của người khác về một tình huống, ngay cả khi bạn nhìn nhận nó theo cách khác.

Chúng tôi thường gọi điều này là “đặt mình vào vị trí của người khác” và nó có nghĩa là bạn nhìn mọi thứ theo quan điểm của họ hoặc từ quan điểm của họ.

Có được sự đồng cảm có nghĩa là bạn có thể lùi lại sau khi nhìn thấy một tình huống và suy nghĩ về cách người kia có thể cảm thấy từ phía họ trong câu chuyện.

Sự đồng cảm Ví dụ 1: Bạn đã bao giờ nghĩ một trò chơi rất vui nhưng bạn của bạn lại cho rằng trò chơi đó không công bằng? Nếu bạn thấy bạn của mình đang bực bội vì một trò chơi và bạn hiểu rằng cô ấy không có thời gian vui vẻ mặc dù bạn … đó là sự đồng cảm. Bạn đã thể hiện sự đồng cảm bằng cách hiểu cảm giác của mọi thứ từ phía họ trong tình huống.

Đồng cảm Ví dụ 2: Bạn có bao giờ nhận thấy bố nổi giận khi dọn đồ chơi của bạn đi không? Bạn đã vui vẻ chơi với đồ chơi của mình và bạn không quan tâm rằng chúng ở trên sàn nhà. Nhưng bạn nghĩ về điều đó theo quan điểm của bố bạn và bạn nhận ra rằng ông ấy không thích cảm giác có một không gian bừa bộn và cảm thấy bực bội khi phải làm thêm công việc dọn dẹp nó. Khi bạn nhìn vào tình huống từ phía cha bạn trong câu chuyện (từ góc độ của ông ấy) và hiểu ông ấy có thể cảm thấy thế nào … đó là sự đồng cảm.

Tại sao sự đồng cảm lại quan trọng?

Sự đồng cảm rất quan trọng đối với cách chúng ta đối xử với mọi người. Cho dù bạn có thể trở thành một người bạn tốt, được thuê cho một công việc, thành công với một nhóm người khác … tất cả phụ thuộc vào khả năng của bạn để hiểu cách người khác có thể nhìn nhận bạn trong các tình huống và cảm xúc của họ.

Sự đồng cảm là gốc rễ của mọi mối quan hệ lành mạnh. Nó giúp bạn biết được hành động của mình ảnh hưởng đến người khác như thế nào, bạn cần làm gì để trở thành một người bạn tốt hoặc đồng đội, đồng thời giúp bạn hiểu thêm về mọi người và thế giới xung quanh.

Làm thế nào để bạn xây dựng khả năng cảm nhận sự đồng cảm?

1. Hiểu khái niệm về sự đồng cảm.

Những video về sự đồng cảm này cho thấy mọi người bày tỏ sự đồng cảm trong các tình huống thực tế.

2. Phát triển khả năng đọc nét mặt và ngôn ngữ cơ thể.

Để hiểu cảm giác của người khác, chúng ta cần đọc những tín hiệu mà họ cung cấp cho chúng ta. Nó có nghĩa là gì nếu ai đó bị hủy hoại? Điều gì sẽ xảy ra nếu cánh tay của anh ấy được khoanh lại?

Điều gì sẽ xảy ra nếu ai đó có lông mày cao trên trán của họ? Một cách tốt để xây dựng sự đồng cảm là đọc sách tranh và xem hình minh họa. Những dấu hiệu nào mà các nhân vật đưa ra cho biết họ cảm thấy thế nào?

3. Tập đặt mình vào vị trí của người khác

Tìm điều gì đó mà bạn và một người bạn không đồng ý. Cố gắng nói về nó như thể bạn là một người khác. Người bạn này có thể nói gì để thuyết phục bạn về quan điểm của anh ấy?

Sự khác biệt giữa đồng cảm và cảm thông là gì?

Bạn có thể tự hỏi, “Sự khác biệt giữa đồng cảm và cảm thông là gì?” Đồng cảm là khi bạn cảm nhận được cảm xúc của ai đó cùng với họ. Thông cảm là khi bạn quan tâm đến ai đó trong hoàn cảnh khó khăn và an ủi họ, nhưng bản thân bạn không nhất thiết phải cảm nhận được điều gì.

Ví dụ, nếu bạn của bạn bị mất iPad và bạn cảm thấy thực sự buồn cho cô ấy … đó là sự đồng cảm. Nếu bạn của bạn làm mất iPad của họ và bạn nói, “Chà, đúng là đồ ăn hại”, nhưng bạn không cảm thấy tồi tệ, điều đó thể hiện sự thông cảm. Với sự đồng cảm, bạn có hiểu biết cá nhân hơn hoặc chia sẻ cảm xúc của người khác. Với sự đồng cảm, bạn đang cung cấp sự thoải mái ngay cả khi bạn không cảm thấy cùng một cảm xúc.

#Đồng #cảm #là #gì #Tại #sao #sự #đồng #cảm #lại #quan #trọng

Đánh giá:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.