Dục Đức là ai? Ông Vua có số phận bi thảm nhất Việt Nam

Ít ai biết rằng, trong lịch sử triều Nguyễn ở Việt Nam, có một vị vua chỉ mới lên ngôi được 3 ngày đã có số phận vô cùng bi thảm. Đó là vua Dục Đức. Hãy cùng Giai Ngô tìm hiểu nhé Anh Đức là ai? và cuộc đời và địa vị của vị Vua này!

Anh Đức là ai?

Dục Đức là vị vua thứ năm của triều Nguyễn. Vua Dục Đức tên thật là Nguyễn Phúc Ưng Ái, sau được vua Tự Đức đổi thành Nguyễn Phúc Ưng Chân. Ông lên ngôi vua ngày 19 tháng 7 năm 1883 nhưng chỉ tại vị được 3 ngày, thời gian ngắn nhất trong số 13 vị hoàng đế của triều Nguyễn.

Ông được vua Thành Thái truy tôn là Cung Tông, thụy hiệu là Khoan Nhân Duệ Phiệt Tĩnh Minh Huệ Hoàng đế. Dục Đức là tên khi còn ở Dục Đức Đường.

Anh Đức là ai?

Tiểu sử Vua Dục Đức

Vua Dục Đức sinh năm nào?

Vua Dục Đức sinh ngày 23 tháng 2 năm 1852. Một số tài liệu khác ghi ông sinh ngày 4 tháng Giêng năm Quý Sửu (11 tháng 2 năm 1853). Dục Đức được vua Tự Đức nhận làm con nuôi năm 17 tuổi.

Vua Dục Đức mất năm nào?

Vua Dục Đức mất ngày 6 tháng 10 năm 1883, giờ Thìn (7-9 giờ), hưởng thọ 32. Lăng vua Dục Đức là An Lăng, tại thôn An Cựu, xã Thủy Bằng, thị xã Hương Thủy, Thừa Thiên tỉnh.

Anh Đức là ai?

Vua Dục Đức quê ở đâu?

Vua Dục Đức sinh ra ở Huế. Nói về ngai vàng của nhà Nguyễn sau khi vua Tự Đức mất (19/7/1883), chỉ trong 4 tháng (từ tháng 7 đến tháng 11 năm 1883) đã 3 lần đổi chủ: Dục Đức – Hiệp Hòa – Kiến Phúc. Vì vậy, lúc bấy giờ ở Huế lan truyền hai câu thơ:

“Nhất giang hai nước, luận là”

Bốn mặt trăng, ba ngôi vua, hàng triệu, không có bức tường. ”

Nghĩa là “Một sông, hai nước, lời khó nói. Bốn tháng, ba vương, điềm xấu. “

Nguyên lai và cuộc đời của vua Dục Đức.

Vua Dục Đức tên húy là Nguyễn Phúc Ưng Chân. Ông là con thứ hai của Thoại Thái Vương Nguyễn Phúc Hồng Ý (con thứ tư của vua Thiệu Trị) và bà Trần Thị Nga.

Năm 17 tuổi, ông được vua Tự Đức nhận làm con nuôi. Nguyên vua Tự Đức có 103 bà vợ, nhưng không có con, nên ông nhận ba bà làm con nuôi. Trong đó, cao tuổi nhất là Nguyễn Phúc Ưng Chân. Năm 1870, Ung Chân được chọn làm hoàng tử đầu tiên.

Anh Đức là ai?

Dục Đức được vua Tự Đức ra lệnh xây dựng phòng riêng để ở và học tập. Vua giao ông cho hoàng phi Vũ Thị Duyên trông coi. Nơi học tập của vua Dục Đức sau này được gọi là Dục Đức Đường. Năm 1883, ông được tấn phong là Thụy Quốc Công.

Vua 3 ngày?

Ngày 15/7/1883, vua Tự Đức lâm bệnh nặng cần tìm người kế vị trong số 3 người con nuôi của ông. Con trai thứ ba là Nguyễn Phúc Ưng Đăng, được cho là người mà Vua muốn thừa kế nhất. Nhưng lúc bấy giờ đất nước loạn lạc do giặc Pháp xâm lược, Ưng Đăng còn quá nhỏ.

Lúc này, vua Tự Đức buộc phải ra chiếu chỉ, chọn Thụy Quốc công Nguyễn Phúc Ứng Chân – con nuôi lớn nhất kế vị ngai vàng để lo việc chính sự. Ung Chân tuy ăn chơi trác táng nhưng thường bị vua Tự Đức quở trách.

Anh Đức là ai?

Trong di chúc của vua Tự Đức có đoạn viết: “Ứng Chân có tật ở mắt nên hành vi mờ ám, sợ sau này không sáng suốt, tính toán cũng không hay. hành vi dâm đãng. công lớn. Nước có Vua già là việc tốt cho xã, nếu ta bỏ đi thì làm sao? “

Cả ba vị trong Hội đồng phụ chính gồm Trần Tiễn Thành, Nguyễn Văn Tường và Tôn Thất Thuyết đều dâng sớ xin vua Tự Đức dẹp bỏ ý xấu về Ung Chân, nhưng vua không đồng ý. Vì muốn cảnh cáo Ung Chân và mong người kế vị sẽ đi theo con đường tốt.

Sau khi vua Tự Đức băng hà, Nguyễn Phúc Ưng Chân lên ngôi ngày 19 tháng 7 năm 1883. Ngày làm lễ tấn phong Ưng Chân lên ngôi, Phó Thủ tướng Trần Tiễn Thành tuyên bố đã đọc di chúc và đã đọc vắn tắt. một số đoạn “không cần thiết” theo yêu cầu của vua Dục Đức. Khi bị hai phụ chính là Nguyễn Văn Tường và Tôn Thất Thuyết phát hiện, Trần Tiễn Thành đã bị quy tội làm giả ý chí của tiên đế và bị trừng trị nghiêm khắc.

Anh Đức là ai?

Đúng 3 ngày sau, hai vị đại thần dâng sớ lên Thái hậu là Từ Hi thái hậu chỉ ra 4 tội lớn của vua: “Sửa lại ý vua cha; Có đại tang mặc quần áo màu; Tự ý cử tăng lữ vào Hoàng thành; Thông dâm với cung nữ của cha. ”Sau đó, ngày 23 tháng 7 năm 1883, vua Dục Đức bị phế truất. Chỉ sau 3 ngày làm Vua, chưa kịp định ngày, Dục Đức đã trở thành một trọng tội.

Kết cục là lãng phí

Sau khi bị phế truất, Dục Đức bị giáng làm Thụy Quốc Công như cũ. Ông bị giam ở Dục Đức Đường, rồi đến Viện Thái y, cuối cùng là Ngục trong kinh thành Huế. Tại đây, ông mất sau gần một tháng vì đói và không có nước, hưởng dương 32 tuổi.

Sau khi mất, thi hài vua Dục Đức được quấn trong một chiếc chiếu rách nát, được hai quan binh khiêng đi chôn cất. Khi đi đến đầu làng An Cựu, ngoại thành Huế, chiếc chiếu có hình vua bị đứt dây rơi xuống cạnh một khe núi cạn. Tin rằng đây là nơi an nghỉ do Vua chọn nên người dân cứ việc chôn cất ông cho xong việc.

Ba ngày sau, vợ và các con của bầu Đức được thông báo để tổ chức tang lễ. Ngôi mộ bằng đất cạnh khe núi nước cạn nhưng không có người chăm sóc đã nhanh chóng bị diệt vong. Một lần, một người ăn xin chết đói và gục trên lăng mộ của Vua. Người dân ở đó không biết đây là mộ của Vua nên đã chôn cất người ăn xin ngay trên mộ của Vua.

Anh Đức là ai?

Năm 1889, con vua Dục Đức là Nguyễn Phúc Bửu Lân lên ngôi, lấy niên hiệu là Thành Thái. Anh lần theo dấu vết và câu chuyện để tìm ra ngôi mộ của cha mình. Tuy nhiên, khi đào lên, người dân phát hiện hai bộ hài cốt. Vì vậy, vua Thành Thái phải cho người vào lấp đất và xây ở đó thành An Lăng. Vua Dục Đức được an táng cùng một người ăn mày tại đây.

Anh Đức là ai?

An Lăng được xây dựng vào đầu năm 1890, nhưng không có miếu thờ. Năm 1899, vua Thành Thái cho xây dựng Điện Long An bên phải lăng để làm nơi thờ vua Dục Đức.

Năm 1892, vua Dục Đức được vua Thành Thái tôn làm Cung Tông Huệ phi. Tuy nhiên, vì đã bị phế truất nên thần của ông không được thờ ở Thế Tổ Miếu trong kinh thành Huế như các vị vua nhà Nguyễn khác.

Gia đình vua Dục Đức

Vua Dục Đức có bao nhiêu vợ?

Vua Dục Đức có 8 bà vợ, nhưng sử sách chỉ nhắc đến bà Phan Thị Diệu, thân mẫu của vua Thành Thái và vua Nguyễn Phúc Bửu Tần người Tuyên Hóa. Những người phụ nữ còn lại được giấu tên.

Vợ vua Dục Đức là ai?

Vợ vua Dục Đức là bà Phan Thị Diệu (8/9/1855 – 27/12/1906). Cô quê ở Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên. Khi vua Dục Đức bị phế truất, bà và hai con phải về quê sinh sống. Sau đó, vua Thành Thái lên ngôi đón mẹ và các anh chị em vào cung. Sau khi qua đời, bà được phong là Từ Minh Huệ Hoàng hậu.

Anh Đức là ai?

Vua Dục Đức có bao nhiêu người con?

Vua Dục Đức có 19 người con, gồm 11 hoàng tử và 8 hoàng hậu. Trừ hoàng tử Thành Thái và Bửu Tấn, những người con còn lại của vua Dục Đức đều không biết mẹ.

Con vua Dục Đức là ai?

Con trai vua Dục Đức gồm:

 • Nguyễn Phúc Bửu Cương (22 tháng 12 năm 1871 – 7 tháng 10 năm 1876).
 • Nguyễn Phúc Bửu Trị (2 tháng 9 năm 1872 – 1 tháng 10 năm 1878).
 • Nguyễn Phúc Bửu Mỹ (24 tháng 11 năm 1874 – 2 tháng 9 năm 1877).
 • Nguyễn Phúc Bửu Nga (8 tháng 9 năm 1875 – 14 tháng 11 năm 1876).
 • Nguyễn Phúc Bửu Nghi (6 tháng 11 năm 1876 – 9 tháng 4 năm 1877).
 • Nguyễn Phúc Bửu Côn (22 tháng 11 năm 1877 – 21 tháng 11 năm 1880).
 • Nguyễn Phúc Bửu Lân (Vua Thành Thái) (14 tháng 3 năm 1879 – 20 tháng 3 năm 1954).
 • Nguyễn Phúc Bửu Chuẩn (9 tháng 2 năm 1882 – 13 tháng 12 năm 1884).
 • Tuyên Hóa vương Nguyễn Phúc Bửu Tần (1882 – 8/5/1941).
 • Hoài Ân vương Nguyễn Phúc Bửu Liêm.
 • Mỹ Hòa Công Nguyễn Phúc Bửu Lợi (19/4/1884 – 20/5/1902).

Anh Đức là ai?

Các con gái vua Dục Đức gồm có:

 • Mỹ Lương trưởng công chúa Nguyễn Phúc Tôn Thụy (1872-1917).
 • Phúc Lâm công chúa Nguyễn Phúc Nhân Gia (? – 1925).
 • Nguyễn Phúc Như Tâm.
 • Nguyễn Phúc Thị Nghi.
 • Nguyễn Phúc Học Gia.
 • Nguyễn Phúc Mẫn Sự.
 • Nguyễn Phúc Thông Lữ.
 • Tấn phong công chúa Nguyễn Phúc Châu Hoan (1883 -?).

Anh Đức là ai?

Bài viết trên đây của Mang Tận Nhà đã chia sẻ đến bạn đọc những thông tin về Dục Đức là ai và cuộc đời đầy bi kịch của vị vua thứ 5 triều Nguyễn. Cập nhật Mang Tận Nhà để theo dõi những tin tức mới nhất mỗi ngày!

Source: Banggiaonline.com
Category: Tiểu Sử

Đánh giá:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.