Giản Định Đế là ai? Cuộc đời và chiến công của Giản Định Đế

Hoàng đế Jian Ding là vị vua duy nhất trong lịch sử đã tự mình đánh trống trận đánh bại kẻ thù. Hãy cùng Giai Ngô tìm hiểu nhé Đơn giản hoàng đế là ai? và cuộc đời của anh ấy qua bài viết dưới đây!

Hoàng đế Jian Ding là ai?

Hoàng đế Jian Ding là ai?

Thượng hoàng Giản Định là con thứ của vua Trần Nghệ Tông và từng được vua cha đặt tên là Giản Định vương. Tuy nhiên, sử sách không ghi rõ ông là con trai gì, mẹ là ai và sinh năm nào. Như vậy, ông là em của Thái úy Trang Định, vua Trần Ngạc và là em của Trần Thuận Tông, vị vua áp chót của triều Trần.

Đơn giản hóa ai là

Hoàng đế Jian Ding tên thật là gì?

Vua Giản Định hiệu là Trần Ngỗi, có phiên âm là Quỹ. Hoàng đế Kiến Định là vị vua đầu tiên trong lịch sử và là vị vua duy nhất của nhà Trần lấy chính họ của mình làm quốc hiệu. Vì trước đó, vua có hiệu là Giản Định, nên khi lên làm vua, ông tự xưng là Giản Định đế, đặt niên hiệu là Hưng Khánh.

Hoàng đế Jian Ding sinh năm nào?

Vua Giản Định sinh năm 1375 tại Hà Nội. Ông lên ngôi từ năm 1407 đến năm 1409, sau đó trở thành Thái tử cho đến khi qua đời vào năm 1410.

Hoàng đế Jian Ding đến từ đâu?

Giản Định sinh tại kinh đô Thăng Long (nay là Hà Nội). Năm 1407, quân Minh xâm lược Việt Nam, nhà Hồ sụp đổ. Trần Ngỗi chạy đến Mộ Độ (Ninh Bình), gặp vùng đất này là Trần Triệu Cơ đang tập hợp lực lượng chống quân Minh nên lập ông làm minh chủ.

Đơn giản hóa ai là

Hoàng đế Jian Ding lên ngôi khi nào?

Hoàng đế Jian Ding lên ngôi năm 1907. Thực ra ông không có ước mơ trở thành vua. Do hoàn cảnh, anh đã lên ngôi. Giản Định vương là vị vua đầu tiên của nhà Hậu Trần có nhiều công lao trong sự nghiệp đánh đuổi quân Minh xâm lược, giải phóng đất nước và khôi phục nhà Trần.

Đơn giản hóa ai là

Hoàng đế Jian Ding là ai?

Thượng hoàng Giản Định là con thứ của vua Trần Nghệ Tông. Ông là người thuộc hoàng tộc triều trước nên khi Hồ Quý Ly cướp ngôi nhà Trần đã truy tặng ông là Nam quận vương. Hoàng đế Jian Ding là vị vua duy nhất bị ép làm Hoàng Thái Thượng.

Đơn giản hóa ai là

Ai là vợ lẽ của Hoàng đế Jian Ding?

Cung phi của vua Giản Định gồm 2 người là Đỗ Thị Nguyệt và Đặng Thu Hanh. Sau khi vợ chồng vua Giản Định qua đời, nhân dân thờ tự tại hai địa điểm: đền Trần quê hương Nam Định và đền Hậu Trần trên đất Mộ Độ xưa, nay thuộc Ninh Bình.

Tình trạng của Hoàng đế Jian Ding

Giản Định hay Trần Ngỗi là con thứ của vua Trần Nghệ Tông, từng được vua cha đặt tên là Giản Định. Như vậy, ông là anh của Thái úy Trang Định, vua Trần Ngạc (bị Bình Chương Lê Quý Ly giết năm 1392) và là anh của Trần Thuận Tông, vị vua áp chót của nhà Trần.

Thời Trần Thuận Tông, Lê Quý Ly trở thành Thái sư phụ chính, nắm mọi quyền hành trong triều. Năm 1399 Lê Quý Ly giết Trần Thuận Tông, lập Thái tử An mới 3 tuổi làm vua Trần Thiếu Đế. Năm 1400, Lê Quý Ly lật đổ Trần Thiếu Đế, đổi tên là Hồ Quý Ly, lập ra nhà Hồ. Trần Ngỗi được phong là Nhật Nam quận vương.

Cuộc đời, hoạt động và chiến công của Thượng hoàng Giản Định – Trần Ngỗi

Sau đây, Giai Ngô sẽ giới thiệu cho các bạn về cuộc đời, hoạt động và những chiến công của vị hoàng đế này.

Cuộc đời và hoạt động của Giản hoàng đế

Năm 1400, nhà Hồ soán ngôi nhà Trần, đến năm 1407, Việt Nam bị đô hộ bởi người Minh. Trần Ngỗi về Mộ Độ (Ninh Bình), vì là con cháu vua Trần nên được Trần Triệu Cơ (hiệu là Giản Định Đế) phong làm hoàng đế vùng này. Sau đó, ông đã tập hợp nghĩa quân đánh đuổi quân Minh và khôi phục lại nhà Trần (gọi là Hậu Trần).

Ông cùng Quốc công Đặng Tất tiến quân ra Bắc, đánh tan quân Minh trong trận Bồ Cô (1408). Sau đó, vua muốn nhanh chóng tấn công Đông Đô, nhưng Đặng Tất không theo, chia quân bao vây các thành giữa Bồ Cô và Đông Đô. Hoàng đế Kiến Định nghe tin đã giết Đặng Tất và Nguyễn Cảnh Chân.

Con của hai người này là Đặng Dung và Nguyễn Cảnh Dị bất bình, vào Nghệ An lập Trần Quý Khoang lên ngôi, tức Trùng Quang Đế. Quân của vua Trùng Quang tấn công, bắt được vua Giản Định về Nghệ An, vua Trùng Quang tôn làm Thái thượng hoàng. Không lâu sau, Thượng Hoàng thua trận, bị quân Minh bắt và giết chết.

Dù thất bại nhưng Trần Ngỗi và Trần Quý Khoang vẫn được các nhà sử học Đại Việt đời sau coi là những vị vua hợp pháp kế vị nhà Trần, được nhân dân tôn thờ ở đền Trần (nơi thờ các vua Trần).

Đơn giản hóa ai là

Chiến thắng

Trong trận chiến giữa quân Hậu Trần và quân Minh ở bến Bô Cô. Hoàng đế Jian Ding đích thân đánh trống chỉ đạo trận chiến, khiến quân sĩ thêm tinh thần, chiến đấu và giành được nhiều thắng lợi to lớn.

Trận Bồ Cơ cũng là trận đánh lớn nhất và oanh liệt nhất của vua Giản Định. Trận Bồ Cơ cũng là nguyên nhân gây ra nghi ngờ và xung đột giữa hoàng đế Giản Định và các gia nhân của ông, dẫn đến việc giết hại vô cớ hai cận thần đắc lực của nhà vua, trong đó có cha vợ của ông.

Trên đây là những thông tin liên quan đến vua Giản Định là ai do Giai Ngô tổng hợp và chia sẻ. Hi vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp bạn có thêm thông tin về vị vua này. Đừng quên theo dõi những bài viết tiếp theo của Mang Tận Nhà để cập nhật những thông tin mới nhất hàng ngày nhé!

Source: Banggiaonline.com
Category: Tiểu Sử

Đánh giá:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.