Giòi bò lúc nhúc trong chân bệnh nhân bị hoại tử vì đắp lá cây

Tối 11/6, lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa cho biết, một nữ bệnh nhân phải cắt bỏ ngón chân do chấn thương nhưng chỉ ở nhà đắp các loại lá không rõ nguồn gốc khiến vết thương trở nên nặng nề. bị lây nhiễm. có giòi.

Theo đó, bà PTKH (75 tuổi, phường Cam Lập, TP. Cam Ranh, Khánh Hòa) có tiền sử bệnh tiểu đường tuýp 2, có vết thương ở ngón chân cái, bàn chân trái. Sợ đến bệnh viện, chị H. chỉ bôi các loại lá không rõ nguồn gốc khiến vết thương nặng thêm.

Khi nhập viện, vết thương đã bị nhiễm trùng và hoại tử, chảy nhiều mủ xanh và bốc mùi hôi thối, trên vết thương có nhiều giòi.

Các bác sĩ đã phải cắt bỏ ngón tay cái của bệnh nhân vào ngày 5-6. Đến nay, sức khỏe bà H. đã dần hồi phục. Bệnh nhân được nuôi cấy kháng sinh.

Theo thống kê của Khoa Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa, từ đầu tháng 6 đến nay, bệnh viện tiếp nhận nhiều trường hợp bị biến chứng vết thương do người bệnh bôi các loại thuốc, lá không rõ nguồn gốc. nguồn. Hầu hết các trường hợp nhập viện đều nghiêm trọng, phải cắt cụt chân hoặc tay, một số trường hợp có thể tử vong.

Đến ngày 6/6, bệnh viện tiếp nhận bệnh nhân NTN (55 tuổi, TP. Nha Trang) trong tình trạng chân trái hoại tử nặng, có nền bệnh tiểu đường tuýp 2. Bệnh nhân N. cho biết 10 ngày trước anh bị Bỏng nước sôi ở bàn chân trái. Theo mách nước, bệnh nhân bôi thuốc nam nhưng vết thương không lành và ngày càng đau nên phải nhập viện.

Do bàn chân của bệnh nhân N. bị nhiễm trùng nặng nên các bác sĩ phải cắt lọc, lọc bỏ những vùng hoại tử; đồng thời chạy máy áp lực âm VAC nhiều lần để hút hết dịch, máu, mủ tại vị trí nhiễm trùng; kích thích tế bào vùng tổn thương phát triển để ghép da.

Tuy nhiên, do tình trạng nhiễm trùng quá nặng, trong vài ngày tới, nếu vết thương không lành, các bác sĩ sẽ cắt cụt bàn chân trái của bệnh nhân N..

Tương tự, bệnh nhân CTH (59 tuổi, TP. Nha Trang) bị cụt 1/3 chân trái do hoại tử nặng do bôi thuốc lá tại chỗ bỏng.

Vào tháng 2, một bệnh nhân khác cũng bị nhiễm trùng nặng do bôi thuốc lá. Dù được các bác sĩ tận tình cứu chữa nhưng bệnh nhân đã không qua khỏi.

Bác sĩ Phạm Đình Thanh, trưởng khoa chấn thương chỉnh hình cho biết: “Việc người dân bôi thuốc lá không rõ nguồn gốc vào vết thương dễ gây ra nhiều biến chứng, hậu quả khó lường, nhất là những người có bệnh lý nền tiểu đường.

Đối với những trường hợp có biến chứng nhẹ, nhập viện sớm, chúng tôi có thể bảo tồn được các chi cho bệnh nhân. Trong trường hợp nghiêm trọng, có thể phải cắt bỏ chi. Những trường hợp bị biến chứng suy đa phủ tạng hầu như không thể cứu được ”.

Theo bác sĩ Thanh, việc đắp các loại lá tự nhiên hay các loại dược liệu không rõ nguồn gốc là thói quen dân gian, nhất là ở vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa. Đặc biệt, hiện nay trên mạng xã hội xuất hiện nhiều trang không chính thống hướng dẫn điều trị bệnh bằng các loại dược liệu không khoa học.

Khi bị chấn thương, lở loét, người dân tuyệt đối không nên đắp thuốc bằng lá cây, dầu nóng… vì sẽ làm nóng vùng bị thương, chảy máu mạnh hơn, dẫn đến nguy cơ khớp bị teo, sưng tấy, viêm nhiễm. khớp, khí hư hoại tử; nặng hơn là suy đa tạng …

Nguy hiểm đến tính mạng vì đắp lá chữa mụn nhọt Nguy hiểm đến tính mạng vì đắp lá chữa mụn nhọt

TTO – Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí cho biết vừa tiếp nhận cấp cứu một nam bệnh nhân nhập viện trong tình trạng hôn mê sâu không tiếp xúc, phải thở máy. Bệnh nhân bị nhiễm trùng huyết do tự ý đắp lá chữa mụn thịt nhỏ.

Source: Banggiaonline.com
Category: Tổng hợp kiến thức

Đánh giá:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.