Gỡ vướng quy hoạch tại 5 huyện sắp lên quận

5 huyện của Hà Nội gồm Gia Lâm, Thanh Trì, Đông Anh, Hoài Đức, Đan Phượng đã có dự án và đang tập trung triển khai đầu tư, xây dựng để lên quận vào năm 2025. Diện mạo đô thị ở các địa phương này đang dần hiện rõ. Tuy nhiên, để đẩy nhanh quá trình biến các quận này thành quận, đồng thời đảm bảo chất lượng, bài bản và phát triển đô thị bền vững, nhiều ý kiến ​​cho rằng cần quan tâm đến công tác quy hoạch.

Huyện Đan Phượng phấn đấu trở thành huyện trong thời gian không xa. Ảnh: Lê Đạt

Hình thành các khu đô thị hiện đại

Được định hướng trở thành quận, trên địa bàn huyện Đan Phượng đã và đang triển khai xây dựng nhiều dự án quy hoạch chi tiết, tỷ lệ 1/500 do thành phố phê duyệt. Trưởng phòng Quản lý đô thị huyện Đan Phượng Phạm Văn Khôi thông tin, các khu đô thị lớn hiện đại đang dần xuất hiện như khu chức năng đô thị Thành phố xanh rộng 130ha đang được đầu tư xây dựng; Khu đô thị mới Tây Nam xã Tân Lập đã GPMB khoảng 35ha / 42ha; Khu đô thị sinh thái cao cấp Đan Phượng rộng 45ha, chủ đầu tư đang trình duyệt điều chỉnh thiết kế cơ sở, thiết kế bản vẽ thi công các hạng mục … Bên cạnh các dự án bất động sản, nhiều dự án hạ tầng xã hội, giao thông 8 cấp quận. các tuyến đường có mặt cắt từ 13 – 22m cũng được đầu tư xây dựng đạt tiêu chí của huyện.

Theo quy hoạch, 88,68% diện tích đất tự nhiên của huyện được xác định là khu đô thị trung tâm mở rộng. Đến nay, đã có 13/15 đồ án quy hoạch phân khu đô thị được phê duyệt. Từ đó, nhiều dự án lớn đã được quy hoạch chi tiết 1/500 được triển khai đầu tư. Đối với 81 khu dân cư hiện hữu, quận đã phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch chi tiết 72 đồ án, đang nghiên cứu đề xuất 4 đồ án. Trong quá trình nghiên cứu, quận đã cập nhật các chỉ tiêu quy hoạch của phường nội thành. Về đầu tư hạ tầng, ngoài các tuyến đường cao tốc, quốc lộ hoặc một số tuyến giao thông do thành phố và Trung ương đầu tư, huyện phải hoàn thành 20 tuyến giao thông khung (gồm 4 trục chính đô thị, 14 tuyến liên vùng…).

Theo Bí thư Huyện ủy Gia Lâm Lê Anh Quân, giai đoạn 2016 – 2020, huyện đã thực hiện 306 dự án với kinh phí 5,506 tỷ đồng. Đơn cử như dự án đầu tư cải tạo, nâng cấp 190,5km đường trục chính, đường liên thôn, bản; rà soát, đầu tư xây dựng đồng bộ 411,8km hệ thống điện chiếu sáng công nghệ cao … Giờ đây, huyện Gia Lâm đã định hình dáng của một đô thị hiện đại. Ở hữu ngạn sông Đuống, Gia Lâm có 4 tuyến đường lớn song hành gồm: đường đê Long Biên – Xuân Quan, đường 39B (Hà Nội – Hưng Yên), đường cao tốc Hà Nội – Hải Phòng và Quốc lộ 5 (cũ). Cắt ngang 4 con đường lớn là Quốc lộ 17. Bên tả ngạn sông Đuống, Gia Lâm có Quốc lộ 1 (cũ), đường cao tốc Hà Nội – Thái Nguyên. Từ những trục đường lớn này, Gia Lâm đầu tư xây dựng hệ thống giao thông đồng bộ, hiện đại với các tuyến đường liên xã, liên thôn.

Khắc phục sự cố lập kế hoạch công việc

Thực tế tại các quận đang trên đà phát triển thành quận, nhiều công trình hạ tầng kỹ thuật đô thị được đầu tư theo quy hoạch đảm bảo các tiêu chí đô thị. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện cũng bộc lộ nhiều khó khăn, vướng mắc cần được các sở, ngành thành phố giải quyết.

Vướng mắc lớn nhất với huyện Đan Phượng hiện nay là hạ tầng khung trên địa bàn chưa đáp ứng được nhu cầu kêu gọi đầu tư, khai thác quỹ đất phía Đông Vành đai 4 để sớm hình thành một số khu đô thị mới. . Quỹ đất phía Tây Vành đai 4 chưa đủ tiêu chí lên phường (hiện hầu hết các chức năng sử dụng đất là đất trồng màu, đất lúa và hành lang cây xanh …). Vì vậy, huyện Đan Phượng đang đề nghị thành phố sớm phê duyệt dự án xây dựng đường Tây Thăng Long (đoạn từ đường Vành đai 3,5 đến kênh Đan Hoài). Các tuyến đường khung nối khu vực đã được Thành phố phê duyệt chỉ giới đường đỏ cần có cơ chế giao quận, huyện đầu tư xây dựng, nhằm phát huy tối đa hiệu quả quỹ đất trên địa bàn.

Đặc biệt, theo Trưởng phòng Quản lý đô thị huyện Đan Phượng Phạm Văn Khôi, thành phố cần sớm ban hành cơ chế cho phép huyện kêu gọi các nhà đầu tư thực hiện xã hội hóa quy hoạch chi tiết theo định hướng phát triển. khu đô thị hình thành trong tương lai nhằm khai thác hiệu quả quỹ đất của phân khu đô thị S1, GS phía Đông Vành đai 4. Đối với các đồ án quy hoạch đã được quy hoạch chi tiết 1/500 từ năm 2008 đến năm 2010 mà chủ đầu tư chưa triển khai, thành phố thu hồi và giao cho nhà đầu tư khác có năng lực điều chỉnh quy hoạch và kêu gọi đầu tư theo quy định. Ngoài ra, có cơ chế để quận, huyện xác lập chỉ giới đường đỏ cho toàn bộ hệ thống giao thông khung của từng xã theo tiêu chuẩn phường, quận.

Về phía huyện Đông Anh, theo Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Xuân Linh, hiện trên địa bàn còn 2/15 phân khu đô thị (R-Sông Hồng, R-Sông Đuống) chưa được phê duyệt, gây khó khăn. cho sự phát triển. quy hoạch chi tiết và nghiên cứu lập dự án đầu tư xây dựng. Một số đồ án quy hoạch phân khu đô thị (N5, N7, N8, N9, GN) được phê duyệt từ năm 2012 – 2015, đến nay theo quy định cần được rà soát, điều chỉnh để đáp ứng điều kiện phát triển. … Vì vậy, quận kiến ​​nghị thành phố sớm phê duyệt quy hoạch và phê duyệt danh mục điều chỉnh quy hoạch các khu đô thị thuộc các phân khu trên. Đồng thời, quận cũng đã đề nghị UBND TP chấp thuận chủ trương giao UBND quận lập quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 đối với 32 đồ án quy hoạch nằm trong các ô quy hoạch của các phân khu đô thị trên. diện tích, phục vụ công tác quản lý, đầu tư xây dựng và khai thác hiệu quả quỹ đất. Ngoài ra, để tháo gỡ khó khăn trong công tác đầu tư, UBND quận kiến ​​nghị UBND TP giao quận xây dựng, trình UBND TP phê duyệt chỉ giới đường đỏ 18 tuyến đường trục chính và hạ tầng khung; ủy quyền cho UBND cấp huyện thẩm định, phê duyệt chỉ giới đường đỏ thành đường khu vực, mặt cắt ngang <30m.

Trên cơ sở là huyện có 100% xã đạt nông thôn mới, đô thị Đan Phượng phải khác với đô thị của các huyện khác, ở đó phải có đặc trưng, ​​bản sắc riêng. Để làm được điều này, thành phố cần thành lập Ban chỉ đạo để chỉ đạo, thống nhất xây dựng quy hoạch, cơ chế, chính sách cho các quận, huyện lên quận. Nghiên cứu sự cân đối của cơ chế tài chính, đặc biệt là giai đoạn lập kế hoạch.

Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ

Ngày 01/6/2020, Sở QH-KT có văn bản hướng dẫn về quy hoạch, kiến ​​trúc cụ thể đối với các quận dự kiến ​​phát triển thành quận. Đặc biệt, đối với khu dân cư hiện hữu, sẽ từng bước quy hoạch chi tiết, lồng ghép các tiêu chí nông thôn mới nâng cao với nội dung Chương trình phát triển đô thị toàn thành phố Hà Nội đến năm 2030 và định hướng đến năm 2050. Với quy hoạch chi tiết, khu dân cư nhỏ nhất. cơ cấu lại các đơn vị (từ 4.000 – 20.000 người) theo hướng mở rộng quỹ đất dự phòng, nâng chỉ tiêu quỹ đất trường học, thiết chế văn hóa. , cây xanh, công trình công cộng …

Giám đốc Sở Kế hoạch – Kinh tế Hà Nội Nguyễn Trúc Anh


Đánh giá:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.