Haka là gì? Mọi điều về haka nhất định bạn chưa biết

Đội ngũ Banggiaonline cùng bạn khám pháHaka là gì? Mọi điều về haka nhất định bạn chưa biết để chúng ta hiểu rõ hơn thông tin rất hay này.

Haka là một biểu tượng trên toàn thế giới. Nếu bạn yêu thích môn bóng bầu dục, bạn biết rằng All Blacks thực hiện haka khi bắt đầu mỗi trận đấu bóng bầu dục.

sự thông báo

Nhưng bạn có biết tại sao họ làm điều đó không? Vô cực; và nó quay trở lại thực tế rằng haka quan trọng đối với người dân bản địa của New Zealand; người Maori

Nó là một phần quan trọng và mang tính biểu tượng của lịch sử và truyền thống của nó. Hôm nay chúng ta sẽ tiếp tục loạt blog về văn hóa Maori bằng cách xem xét ý nghĩa và tầm quan trọng của haka.

sự thông báo

Haka bắt đầu như một vũ điệu chiến tranh

Những chiếc hakas đầu tiên được các bộ tộc Maori khác nhau tạo ra và biểu diễn như một vũ điệu chiến tranh. Điệu múa được thực hiện trên các chiến trường vì hai lý do.

Đầu tiên, nó đã được thực hiện để làm cho đối thủ của mình sợ hãi; Các chiến binh sẽ sử dụng các biểu hiện trên khuôn mặt hung hăng như mắt lồi và thè lưỡi. Họ sẽ rên rỉ và khóc lóc khủng khiếp, ném và vung vũ khí của họ.

sự thông báo

Lý do thứ hai họ làm điều đó là vì tinh thần của họ; họ tin rằng họ đang kêu gọi thần chiến tranh để giúp họ giành chiến thắng trong trận chiến. Họ đã được biên đạo rất kỹ lưỡng và thực hiện vào đúng thời điểm. Anh đã cho họ lòng dũng cảm và sức mạnh. Loại haka này được gọi là peruperu haka.

Theo thời gian, haka mang những ý nghĩa mới

Theo thời gian, haka đã phát triển và được sử dụng cho nhiều trận chiến. Nó đã trở thành một cách để gắn kết các cộng đồng lại với nhau và là một biểu tượng của cộng đồng và sức mạnh.

Loại haka này được gọi là ngeri haka. Không giống như Peruperú, Ngeri không sử dụng vũ khí. Mục đích của nó là khác nhau; chúng chỉ đơn giản được tạo ra để làm cho người biểu diễn và người xem cảm động về mặt sinh lý, chứ không phải để gây ra sự sợ hãi. Mục tiêu khác biệt này được phản ánh trong cách chúng được thực hiện.

Các chuyển động của họ tự do hơn, cho phép mỗi người tham gia tự do thể hiện bản thân trong các chuyển động của riêng họ. Cả nam và nữ đều có thể làm haka; có những cái đặc biệt đã được tạo ra chỉ dành cho phụ nữ.

Ở New Zealand, bạn sẽ thấy rằng haka được biểu diễn vì một số lý do. Trên phạm vi toàn quốc, nó được sử dụng tại các sự kiện quan trọng; một ví dụ về điều này là trò chơi bóng bầu dục, nơi nó được thực hiện khi bắt đầu mỗi trận đấu. Nó cũng được thực hiện vì lý do cá nhân.

Điệu nhảy haka Nó được thực hiện trong đám cưới, đám tang, các sự kiện địa phương và những lúc khác khi cần sự tôn trọng và đoàn kết. Dành riêng cho những vị khách đặc biệt. Điệu nhảy không dành riêng cho người Maori; Bất cứ ai cũng được hoan nghênh biểu diễn haka, miễn là nó được biểu diễn với tất cả sự nghiêm túc và tôn trọng mà nó xứng đáng và những người biểu diễn nhận thức được những gì họ đang làm và ý nghĩa của nó.

Lịch sử của Ka Mate Haka

“Ka Mate” là haka được người da đen chơi nhiều nhất khi thi đấu với các đội quốc tế. Đó là một nghi lễ haka, và được viết bởi Te Rauparaha. Đó là một lễ kỷ niệm cuộc sống chiến thắng cái chết.

Te Rauparaha đã tạo ra haka sau khi thoát chết trong gang tấc dưới tay kẻ thù của bộ tộc Ngāti Maniapoto và Waikato bằng cách trốn trong một kho chứa lương thực tối tăm. Khi rời khỏi đó, anh được chào đón bởi ánh đèn và một tù trưởng bộ lạc thân thiện. Dòng đầu tiên nổi tiếng, “Ka mate, ka mate! Ka ka! Ka ka!” Chuyển thành “Tôi có thể chết! Tôi có thể chết! Tôi có thể sống! Tôi có thể sống!” Và dòng cuối cùng, “Ā, upane, ka upane, white te ra! Xin chào! ” Đổi thành “Một bước lên, một bước nữa … Mặt trời chói chang! Bước lên!”.

“Kapa hoặc Pango”

Ka mate, Ka mate là haka duy nhất được thực hiện bởi All Blacks cho đến năm 2005 khi haka mới, Kapa o Pango, được giới thiệu trước trận đấu với Nam Phi tại sân vận động Carisbrook, Dunedin.

Kapa o Pango, được viết cho All Blacks bởi Derek Llardelli, một nhà soạn nhạc haka chuyên nghiệp từ bộ tộc Ngati Porou, tạm dịch là “Tất cả những người da đen”, và haka cũng liên quan đến cây dương xỉ bạc, một biểu tượng thể thao khác của kiwi

All Blacks đã giành chiến thắng trong trận đấu với Springboks với tỷ số 31 – 27, nhưng haka mới đã thu hút sự chỉ trích vì màn kết thúc bị nhiều người hiểu lầm là một cử chỉ khó chịu.

Llardelli, để bảo vệ thành phần của mình, đã nhanh chóng giải thích rằng chuyển động đóng cửa thực sự là một biểu tượng của người Maori để thu hút năng lượng sống vào cơ thể phù hợp với tinh thần của haka.

Biểu diễn Haka

Quyết định xem ai dẫn trước haka nào hoặc haka nào được thực hiện trước Bài kiểm tra Toàn màu đen thường được đội thực hiện trước trận đấu. Ban quản lý của All Black nói rằng điều đó phụ thuộc vào cảm nhận của đội và đối thủ của họ là ai.

Một quan niệm sai lầm phổ biến là haka chỉ nên được thực hiện bởi nam giới. Mặc dù điều này đúng với nhiều hakas, nhưng có một số hakas mà ai cũng có thể thực hiện, bất kể giới tính. Thậm chí có những chiếc hakas chỉ dành cho phụ nữ.

#Haka #là #gì #Mọi #điều #về #haka #nhất #định #bạn #chưa #biết

Đánh giá:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.