Hạt cau trị nhiều bệnh

Hạt cau chữa nhiều bệnh


Hạt cau chữa nhiều bệnh

SKĐS – Hạt cau hay còn gọi là tân lang, bìm bịp, là hạt già đã chín của cây cau. Vị đắng, chát, tính ôn; vào lá lách, dạ dày và ruột kết …

HCây cau đất hay còn gọi là tân lang, bình lang, là hạt già đã chín của cây cau. Vị đắng, chát, tính ôn; Đối với lá lách, dạ dày và ruột kết, hạt cau vừa có tác dụng trị giun, vừa có tác dụng lợi tiểu. Dùng cho các trường hợp giun sán, ăn uống không tiêu, đau bụng, đầy bụng, tiêu chảy, hội chứng lỵ, phù thũng. Mỗi ngày dùng 4 – 12g bằng cách nấu, hãm, sắc. Có thể dùng liều cao 60 – 120g khi tẩy giun.

Một số món ăn có vị thuốc chữa bệnh:

Cháo tân lang: tân lang 15g, gạo tẻ 50g. Nấu hạt cau lấy nước, sắc kỹ nấu với gạo tẻ thành cháo, dùng nóng. Dùng cho các trường hợp ăn không tiêu, đầy bụng, nôn mửa, táo bón và tiêu chảy.

Tân lang nhân trần tán: Rễ dâu 12g, nhân trần 6g nghiền mịn, trộn với mật ong liều lượng thích hợp, ăn khi đói. Dùng cho chứng ợ hơi, ợ chua.

Kê ẩm: Rễ dâu 10g, ngưu tất 10g, nhân trần 5g. Rễ rể đập dập, nửa con sao rửa sạch, thái mỏng; 3 vị nấu lấy nước, thêm đường, khuấy đều để nguội, uống nhiều lần trong ngày. Dùng cho các trường hợp ăn không tiêu, chướng bụng, biếng ăn, đầy hơi, ợ hơi, hôi miệng.

Cháo tân lang với hạt bí: tân lang 9g, sơn tra 10g, nha chén 10g, hạt bí ngô 20g, gạo tẻ 60g. Dược liệu sắc lấy nước; đem nước dùng nấu với gạo thành cháo. Làm 1 lần chia thành 2 bữa. Sử dụng 3 – 5 ngày. Chữa cam tích bị thoái hóa giác mạc dẫn đến mù lòa ở trẻ nhỏ, thường kết hợp với điều trị giun sán đường tiêu hóa.

Cháo tân lang ngũ vị: tân lang 20g, ngũ vị tử 9g, trạch tả 12g, quyết minh tử 14g, thục địa 10g, gạo tẻ 60g. Các vị thuốc sắc lấy nước, đem sắc nấu với quả kỷ tử và gạo tẻ thành cháo. Dùng cho bệnh nhân tăng nhãn áp với các triệu chứng giãn đồng tử, nhức đầu, buồn nôn … (đau đầu tự nhiên).

Kiêng kỵ: Người tỳ vị hư hàn (thoát vị, mổ bụng, sa dạ dày…) cần cẩn thận.

BS. Xiao Lan


Source: Banggiaonline.com
Category: Tổng hợp kiến thức

Đánh giá:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.