Hãy chứng minh tế bào là đơn vị chức năng của cơ thể

Chứng minh rằng tế bào là đơn vị chức năng của cơ thể là một trong những câu hỏi Sinh học được nhiều người quan tâm. Vậy đâu là câu trả lời, cách giải quyết như thế nào, hãy cùng Giai Ngọ tìm hiểu nhé.

Tế bào là gì?

Tế bào là gì?

Tế bào là đơn vị cấu trúc cơ bản của mọi sinh vật. Có hàng nghìn tỷ tế bào khác nhau trong cơ thể con người. Các tế bào trong cơ thể con người có nhiệm vụ cung cấp cấu trúc cho cơ thể.

Tế bào là gì?

Đồng thời, tế bào cũng nhận được chất dinh dưỡng từ thức ăn. Chuyển hóa các chất dinh dưỡng thành các dạng năng lượng và thực hiện các chức năng chuyên biệt.

Tế bào cũng chứa vật liệu di truyền của cơ thể và có thể tạo ra các bản sao của chính chúng.

Cấu trúc của tế bào

Cấu trúc tế bào gồm có màng sinh chất, nhân, ti thể, tế bào chất, lưới nội chất, bộ máy golgi, ribosome và trung thể.

Các ô bao gồm:

  • Nhân: Nhiễm sắc thể và thế hệ con cháu.
  • Tế bào chất: Chứa các bào quan: ti thể, trung thể, lưới nội chất, bộ máy golgi, v.v.
  • Màng huyết tương.

Mỗi ô có nhiều bộ phận, mỗi bộ phận có một chức năng khác nhau. Một số bộ phận của tế bào được gọi là bào quan. Đây là những cấu trúc chuyên biệt thực hiện một số nhiệm vụ trong tế bào.

Chức năng của các bộ phận của tế bào

Tế bào chất

Trong tế bào, tế bào chất được tạo thành từ một chất lỏng giống như thạch. Gọi là tế bào chất và các cấu trúc khác bao quanh nhân.

Bộ xương tế bào (bộ xương tế bào)

Bộ xương tế bào là một mạng lưới các sợi dài tạo nên khung cấu trúc của tế bào. Bộ xương tế bào có một số chức năng quan trọng. Chúng bao gồm xác định hình dạng tế bào, tham gia vào quá trình phân chia tế bào và cho phép tế bào di chuyển.

Bộ xương tế bào (bộ xương tế bào)

Bộ xương tế bào cung cấp một hệ thống. Hệ thống này có chức năng theo dõi và chỉ đạo sự vận động của các bào quan và các chất khác trong tế bào.

Lưới nội chất (ER)

Cơ quan này giúp xử lý các phân tử do tế bào tạo ra. Lưới nội chất cũng vận chuyển các phân tử đến các vị trí cụ thể, bên trong hoặc bên ngoài tế bào.

bộ máy Golgi

Bộ máy Golgi bao bọc các phân tử để được xử lý bởi lưới nội chất để vận chuyển ra khỏi tế bào.

Lysosome và peroxisomes

Lysosome và peroxisome là các trung tâm tái chế của tế bào. Chúng tiêu hóa vi khuẩn lạ xâm nhập vào tế bào. Đồng thời, chúng có nhiệm vụ loại bỏ các chất độc hại và tái chế các thành phần tế bào bị hư hỏng.

Ti thể

Ti thể là bào quan phức tạp có chức năng chuyển đổi năng lượng từ thức ăn thành dạng mà tế bào có thể sử dụng. Ti thể có vật chất di truyền riêng, tách biệt với DNA trong nhân và có thể tạo ra các bản sao của chính chúng.

Nhân tế bào

Nhân đóng vai trò là trung tâm chỉ huy của tế bào. Gửi hướng dẫn cho các tế bào phát triển, trưởng thành, phân chia hoặc chết.

Nhân tế bào

Nó cũng chứa DNA (axit deoxyribonucleic), vật chất di truyền của tế bào. Nhân được bao bọc bởi một lớp màng gọi là màng nhân.

Vỏ nhân bảo vệ DNA và ngăn cách nhân với phần còn lại của tế bào.

màng sinh chất

Màng sinh chất là lớp ngoài cùng của tế bào. Nó cách ly tế bào với môi trường của nó và cho phép các vật chất ra vào tế bào.

Ribôxôm

Ribosome là bào quan xử lý các hướng dẫn di truyền của tế bào để tạo ra protein. Các bào quan này có thể trôi nổi tự do trong tế bào chất hoặc nối với lưới nội chất.

Chứng minh rằng tế bào là đơn vị chức năng của cơ thể

Để trả lời câu hỏi, hãy chứng minh rằng tế bào là đơn vị chức năng của cơ thể. Bạn phải hiểu tế bào và cấu trúc của nó. Theo sgk Sinh học 8, tất cả các sinh vật từ đơn bào đến đa bào đều được cấu tạo bởi tế bào.

Tất cả các tế bào trong cơ thể đều có cấu trúc rất giống nhau, bao gồm 3 yếu tố chính:

  • Màng huyết tương.
  • Tế bào chất (chứa các bào quan).
  • Nhân tế bào bao gồm màng nhân, nhiễm sắc thể và nhân con.

Dù ở sinh vật đơn bào hay đa bào, các tế bào đều có thể thực hiện các chức năng sống của chúng. Đó là sự trao đổi chất, tăng trưởng, cảm ứng, sinh sản. Vì vậy, tế bào được coi là đơn vị chức năng của cơ thể.

Chứng minh rằng tế bào là đơn vị chức năng của cơ thể

Thành phần hóa học của tế bào

Thành phần hóa học của tế bào là một hỗn hợp phức tạp của nhiều chất hữu cơ và vô cơ.

Chất hữu cơ bao gồm:

  • Protein có cấu trúc phức tạp bao gồm các nguyên tố Cacbon (C), oxy (O), hydro (H), nitơ (N), lưu huỳnh (S), photpho (P). trong đó N là nguyên tố đặc trưng cho vật chất sống.
  • Glucozơ gồm 3 nguyên tố C, H, O trong đó tỉ khối của H và O luôn là 2H và 1O.
  • Lipit cũng bao gồm 3 nguyên tố: C, H, O, trong đó tỷ lệ H và O thay đổi tùy theo loại lipid.
  • Axit nucleic được cấu tạo bởi hai loại DNA (axit deoxyribonucleic) và RNA (axit ribonucleic).

Các chất vô cơ bao gồm:

Các muối khoáng như canxi (Ca), kali (K), natri (Na), sắt (Fe), đóng (Cu), …

Hoạt động tế bào

Các hoạt động quan trọng của tế bào là trao đổi chất, tăng trưởng, phân chia và cảm ứng. Hoạt động quan trọng nhất của tế bào là hoạt động trao đổi chất.

Vì khi tế bào có sự trao đổi chất sẽ giúp tế bào thực hiện các hoạt động sống khác như sinh trưởng, phân chia v.v.

Trả lời câu hỏi SGK Sinh học 8

Câu 1 trang 13 SGK Sinh học 8

Câu 1: Hãy sắp xếp các bào quan tương ứng với chức năng bằng cách ghép các chữ cái a, b, c…) với số (1, 2, 3…) vào các ô trống trong bảng 3-2 cho phù hợp.

Bảng 3-2. Các bào quan và chức năng của chúng

Câu 1 trang 13 SGK sinh học 8

Đáp án: 1. c; 2 a; 3: b; 5. d.

Câu 2 trang 13 SGK Sinh học 8

Câu 2: Chứng tỏ tế bào là đơn vị chức năng của cơ thể.

Trả lời:

Chức năng của tế bào là thực hiện quá trình trao đổi chất và năng lượng. Đồng thời, tế bào cung cấp năng lượng cho mọi hoạt động sống của cơ thể.

Ngoài ra, sự phân chia tế bào giúp cơ thể lớn lên đến giai đoạn trưởng thành có thể tham gia vào quá trình sinh sản. Như vậy, mọi hoạt động sống của cơ thể đều liên quan đến hoạt động sống của tế bào nên tế bào cũng là đơn vị chức năng của cơ thể.

Xem thêm: Cấu trúc và tính chất của chương trình Sinh học 8

Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn tìm được câu trả lời cho câu hỏi chứng minh tế bào là đơn vị chức năng của cơ thể. Bên cạnh đó, cung cấp thêm kiến ​​thức về tế bào. Nếu muốn biết thêm nhiều thông tin thú vị khác bên cạnh việc chứng minh tế bào là đơn vị chức năng của cơ thể, đừng quên theo dõi Giải Ngô nhé.

Source: Banggiaonline.com
Category: Là gì

Đánh giá:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.