Hồ Nguyên Trừng là ai? Nhân vật lịch sử nổi tiếng cuối những năm 13

Hồ Nguyên Trừng từng được vua Minh Thành Tổ ân xá tội chết. Vậy Hồ Nguyên Trừng là ai? Tại sao lại gọi anh ấy là anh hùng? Hãy cùng Giai Ngô tìm hiểu nhé!

Vua Minh Thành tuyên bố không công nhận họ Hồ. Hồ Quý Ly và Hồ Hán Thương bị kết tội phản quốc và ra lệnh chém đầu. Tuy nhiên, Hồ Nguyên Trừng đã thoát tội. Cho nên Hồ Nguyên Trừng là ai?? Giai Ngô sẽ mang đến cho bạn câu sau.

Hồ Nguyên Trừng là ai?

Hồ Nguyên Trừng là một nhà quân sự, một kỹ sư lỗi lạc. Ngoài ra, ông còn là nhà văn Việt Nam thế kỷ XV. Hồ Nguyên Trừng với tên chữ Hán là 胡元澄. Anh ấy tên là Lê Trung.

Hồ Nguyên Trừng là ai?

Hồ Nguyên Trừng xưa kia họ Lê, tự là Mạnh Nguyên, hiệu là Nam Ông. Hồ Nguyên Trừng quê ở huyện Vĩnh Phúc, trên đường Thanh Hóa. Dưới thời Trần, Hồ Nguyên Trừng từng giữ chức Thượng Lân Tự, Tư đồ. Đầu năm 1400, vua cha truất ngôi Trần Thiếu Đế, tự lên ngôi, lập ra nhà Hồ. Sau đó, Hồ Nguyên Trừng được phong làm Tả tướng quốc.

Tiểu sử Hồ Nguyên Trừng

Hồ Nguyên Trừng sinh năm nào?

Hồ Nguyên Trừng sinh năm Giáp Dần 1374. Anh sinh ra ở Thăng Long – Hà Nội.

000 36

Hồ Nguyên Trừng mất năm bao nhiêu?

Hồ Nguyên Trừng mất năm 1446, vì bệnh già mà mất, hưởng thọ 72 tuổi.

Cha Hồ Nguyên Trừng là ai?

Cha của Hồ Nguyên Trừng là vua Hồ Quý Ly. Hồ Nguyên Trừng là con trai trưởng của ông. Hồ Quý Ly giữ chức vụ cao nhất trong triều. Một số quý tộc nhà Trần đã tìm cách giết Hồ Quý Ly không thành vào năm 1399. Sau đó, ông phế truất vua Trần lên làm vua và đặt tên nước là Đại Ngu – nhà Hồ được thành lập.

Hồ Nguyên Trừng là ai?

Anh của Hồ Nguyên Trừng là Hồ Hán Thương. Khi vua cha lên ngôi, ông được Hồ Nguyên Trừng phong làm Thái tử. Bên cạnh đó, Hồ Hán Thương còn là vị hoàng đế thứ hai. Ông cũng là vị hoàng đế cuối cùng của nhà Hồ, trị vì Đại Ngu từ năm 1401 đến năm 1407.

Hồ Nguyên Trừng thuở sơ khai

Năm 20 tuổi, Hồ Nguyên Trừng làm Án sát. Năm Canh Thìn 1400, Hồ Quý Ly phế truất vua Trần Thiếu Đế. Sau đó, ông chính thức lên ngôi, đặt tên nước ta lúc bấy giờ là Đại Ngu. Dưới thời Trần, Hồ Nguyên Trừng từng giữ chức Thượng Lân Tự, Tư đồ.

Đầu những năm 1400, Hồ Quý Ly truất ngôi Trần Thiếu Đế, tự lên ngôi, lập ra nhà Hồ. Sau đó, Hồ Nguyên Trừng được phong làm Tả tướng quốc.

Hồ Nguyên Trừng và cuộc chiến nhà Minh – Đại Ngu

Năm 1406, lấy cớ “Phù Trần diệt Hồ”, vua nhà Minh thực hiện ý đồ thách chiến. Ông sai Trương Phụ và Mộc Thạnh đem 80 vạn quân Minh sang đánh nước ta. Sau nhiều lần khiêu khích, Hồ Nguyên Trừng được giao trọng trách cầm quân chống giặc ngoại xâm.

Hồ Nguyên Trừng là ai?

Hồ Nguyên Trừng lập phòng tuyến đánh giặc, mở đầu là cứ điểm then chốt Đá Bàng (Ba Vì). Tuyến phòng thủ kéo dài dọc theo bờ nam sông Đà, sông Hồng đến sông Ninh. Không dừng lại ở đó, nó tiếp tục dọc theo bờ sông Luộc, sông Thái Bình đến Bình Than. Tuyến này có chiều dài hơn 400 km.

Hồ Nguyên Trừng còn sáng tạo ra một cách đánh độc đáo: đúc nhiều xích lớn qua những khúc sông hiểm trở, kết hợp với những trận phục kích được trang bị hỏa lực mạnh. Hồ Nguyên Trừng tổ chức các xưởng đúc súng lớn. Ông đã phát minh và chế tạo nhiều loại súng có sức công phá cực mạnh. Từ việc cải tiến súng, chế tạo thuốc súng, tìm hiểu sức nổ của đạn, Hồ Nguyên Trừng đã sáng chế ra phương pháp đúc súng mới gọi là súng “ma thuật”. Tuy nhiên, trận chiến vẫn không có kết quả như mong muốn.

Hồ Nguyên Trừng làm quan nhà Minh.

Sau khi nhà Hồ bị bắt sang Trung Quốc và bị tiêu diệt, Hồ Nguyên Trừng trở thành một viên quan cho nhà Minh. Súng “Thần Cơ” do ông chế tạo còn hiệu quả hơn các loại súng đương thời của Trung Quốc.

Hồ Nguyên Trừng là ai?

Vì tài năng quân sự, Hồ Nguyên Trừng được phong làm quan trong Bộ Công thời nhà Minh. Và ngay cả Hồ Nguyên Trừng cũng làm quan qua 4 đời vua nhà Minh, đó là Minh Thành Tổ (1360-1424); Minh Nhân Tông (1378 – 1425); Minh Tuyên Tông (1398-1435) và Minh Anh Tông (1422-1464).

Hồ Nguyên Trừng làm quan đến Bộ Công thời nhà Minh. Ông giám sát việc sản xuất và sửa chữa vũ khí. Sau đó ông thăng dần lên đến chức Lang trung, Hữu thị lang. Năm 1436, Hồ Nguyên Trừng được thăng Tả Thị lang. Và đến năm 1445, ông được thăng Thượng thư dưới triều vua Minh Anh Tông.

Hồ Nguyên Trừng thực sự là một nhân vật lịch sử đáng nhớ ở thế kỷ XV. Những thông tin Giai Ngô cung cấp đủ để bạn trả lời câu hỏi Hồ Nguyên Trừng là ai. Đừng quên cập nhật những tin tức lịch sử khác cùng Mang Tận Nhà trong những bài viết sau nhé!

Source: Banggiaonline.com
Category: Tiểu Sử

Đánh giá:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.