Hốt Tất Liệt là ai? Hốt Tất Liệt có phải nhà thơ không?

Trong các bộ phim Trung Quốc chúng ta thường nghe đến cái tên Hốt Tất Liệt. Cho nên Hốt Tất Liệt là ai?? Hãy cùng Giai Ngọ tìm hiểu nhé.

Hốt Tất Liệt là ai?

Hốt Tất Liệt là người đứng đầu thứ năm của đế chế Mông Cổ. Ông là người Mông Cổ đầu tiên thành lập triều đại nhà Nguyên trong lịch sử Trung Quốc.

Hốt Tất Liệt là ai?

Hốt Tất Liệt là cháu của Thành Cát Tư Hãn – vị hoàng đế đầu tiên của Mông Cổ. Dưới sự lãnh đạo của Hốt Tất Liệt đã giúp đế chế Mông Cổ đạt đến đỉnh cao. Không chỉ vậy, với sự cai trị của Hốt Tất Liệt, các vương quốc lân cận trở thành các nước chư hầu phụ thuộc.

Tiểu sử của tất cả mọi thứ

Thương hiệu của Hốt Tất Liệt là gì?

Hốt Tất Liệt tên là Yuan Shizu. Khi quân Nguyên đánh bại quân Nam Tống vào năm 1279, Hốt Tất Liệt chính thức lên ngôi hoàng đế. Ông là vị vua đầu tiên không phải người Hán.

Hốt Tất Liệt sinh năm nào?

Hốt Tất Liệt sinh ngày 23 tháng 9 năm 1215. Ngay từ nhỏ, Hốt Tất Liệt đã là một cậu bé thông minh và chính trực. Đặc biệt, anh có khả năng quân sự thiên bẩm.

Hốt Tất Liệt chết năm nào?

Hốt Tất Liệt mất ngày 18 tháng 2 năm 1294. Nơi mất là Đại Dụ – kinh đô của nhà Nguyên trong lịch sử Trung Quốc. Hốt Tất Liệt cai trị triều đại nhà Nguyên cho đến khi ông qua đời.

Hốt Tất Liệt sinh ra ở đâu, quê ở nước nào?

Hốt Tất Liệt sinh ra ở Mông Cổ. Mặc dù Hốt Tất Liệt là hoàng đế của Trung Quốc, nhưng ông thực sự là một thành viên của Đế chế Mông Cổ.

Cha của Hốt Tất Liệt là ai?

Cha của Hốt Tất Liệt là Da Lei. Đà Lôi là con trai út của Thành Cát Tư Hãn và Hoàng hậu Quang Hiếu, Bột Niếp Thiệp.

Mẹ của Hốt Tất Liệt là ai?

Mẹ của Hốt Tất Liệt là Toa Lỗ Hoa Thiếu Ni. Cô đến từ bộ tộc Kelie theo đạo Khổng. Khi anh còn nhỏ, mẹ của Hốt Tất Liệt đã chọn một bảo mẫu Phật giáo Tây Tạng để chăm sóc anh.

Vợ của Hốt Tất Liệt là ai?

Hốt Tất Liệt có hai người vợ. Vợ cả là Năm Tất. Hai người kết hôn từ năm 1270 đến năm 1281. Bà là hoàng hậu đầu tiên được tấn phong của triều đại nhà Nguyên trong lịch sử Trung Quốc.

Người vợ thứ hai của Hốt Tất Liệt là Nam Bí (kết hôn 1286-1294). Theo Nguyên sử, bà Năm Tất là con gái Tiên Đồng. Theo Tân Nguyên sử, rất có thể bà là con gái của An Trân.

Hốt Tất Liệt là ai?

Hốt Tất Liệt có tổng cộng 21 người con. Trong đó có 04 người con trai là con chung của Hốt Tất Liệt và Hốt Tất Liệt.

Tên những người con của Hốt Tất Liệt là: Zhenjin, Queen Zhuang Mu, Tshou Huan, Qughchu Khan, Wuluzhen, Nangjiazhen, Ayachi, Manggala, Kublai Khan, Hululu Temur, Tamachi, Nomugan, Auruyvci, Yuelie, Tsever Khan, Saqulghachi Khan, Khulan- temur Khan, Yuelun, Wanze, Dorji Khan, Qoridai.

Thời thơ ấu của Hốt Tất Liệt

Có thể nói, Hốt Tất Liệt đã có một tuổi thơ khá dữ dội. Năm 1215, khi Thành Cát Tư Hãn đem đại quân chinh phạt muôn nơi. Hậu phương của Thành Cát Tư Hãn bất ngờ bị quân Kim tấn công.

Giữa ngọn lửa, một em bé đã chào đời. Đứa trẻ đó là Hốt Tất Liệt. Tiếng kêu của Hốt Tất Liệt vang vọng khắp chiến trường. Tiếng kêu này như một lời cảnh báo về một chiến trường đẫm máu, khói lửa.

Hốt Tất Liệt là ai?

Hốt Tất Liệt là niềm tự hào của Thành Cát Tư Hãn. Có được sự sủng ái của Thành Cát Tư Hãn cũng là một trong những nguyên nhân khiến cuộc đời Hốt Tất Liệt đầy sóng gió. Ngay từ khi còn nhỏ, anh đã bị cuốn vào vòng xoáy của nghiệp binh.

Những thành công của Hốt Tất Liệt ở Hoa Bắc

Năm 1251, Hốt Tất Liệt được bổ nhiệm làm phó vương của Hoa Bắc. Ông là người trực tiếp cai quản các vùng đất phía nam của đế chế. Tại Hoa Bắc, Hốt Tất Liệt đạt được thành công vang dội.

Chi tiết:

  • Ông đã giúp tăng sản lượng lương thực ở Hà Nam. Sau khi tiếp quản Tây An, phúc lợi xã hội được cải thiện ở đây.
  • Hốt Tất Liệt chiếm được kinh đô Đại Lý.
  • Đầu năm 1258, Hốt Tất Liệt tổ chức hội nghị các nhà lãnh đạo Đạo giáo và Phật giáo. Trong đại hội này, hơn 237 ngôi chùa Đạo giáo đã được chuyển đổi thành chùa Phật giáo.
  • Hốt Tất Liệt đạt được một hiệp định đình chiến với quân đội Nam Tống.

Hốt Tất Liệt tranh giành ngai vàng để trở thành hoàng đế

Năm 1260, Hốt Tất Liệt trở về Khanbaliq và triệu tập kurultai của riêng mình. Tuy nhiên, chỉ một bộ phận nhỏ trong hoàng gia ủng hộ việc ông kế vị ngai vàng. Sau đó, một cuộc nội chiến giữa Hốt Tất Liệt và Ali Buge nổ ra.

Trong cuộc chiến đầu tiên, Ali Buge đã thua. Kinh đô Karakorum nhanh chóng rơi vào tay quân đội của Hốt Tất Liệt. Tuy nhiên, sau khi Hốt Tất Liệt rút lui, Ali Buge đã tái chiếm.

Đến năm 1263, quân đội của Ali bị đánh bại. Cuối cùng, Ali Buge đầu hàng Hốt Tất Liệt tại Thượng Đô vào ngày 21 tháng 8 năm 1264.

Hốt Tất Liệt và các triều đại của ông

Sau khi đánh bại Ali Buge, Hốt Tất Liệt cố gắng kiểm soát các quyền của mình trên bán đảo Triều Tiên. Sau khi thành lập Goryeo Yuanzong, Hốt Tất Liệt đã huy động một cuộc xâm lược khác của quân Mông Cổ.

Hốt Tất Liệt là ai?

Hốt Tất Liệt kêu gọi hai công binh bao vây Iraq để phá hủy các pháo đài của nhà Tống. Sau khi chiếm được Tương Dương vào năm 1273, ông đã ra lệnh sửa đổi điều tra dân số của Jinzhang. Thông qua cuộc điều tra để cung cấp thực phẩm cho cuộc chinh phục Trung Quốc.

Năm 1271, Hốt Tất Liệt thành lập triều đại nhà Nguyên và đặt kinh đô tại Dadu. Năm 1279, quân đội của ông đã tiêu diệt nhà Nam Tống và thống nhất Trung Quốc. Hốt Tất Liệt đưa các kỹ sư Ismail và Al al-Din đến Trung Quốc. Các kỹ sư này đã phát minh ra vũ khí Hui-Hui Pao. Vũ khí này đã được sử dụng trong trận Tương Dương chống lại nhà Tống.

Năm 1260, Hốt Tất Liệt buộc Goryeo (Triều Tiên) làm chư hầu. Đến năm 1273, Goryeo bị kiểm soát chặt chẽ hơn. Kể từ đó, Goryeo trở thành căn cứ quân sự của quân Mông Cổ.

Hốt Tất Liệt là nhà thơ?

Hốt Tất Liệt là một nhà thơ. Tuy nhiên, những tác phẩm của ông vẫn chưa được lưu truyền cho đến ngày nay. Ngay từ khi còn nhỏ, Hốt Tất Liệt đã say mê nghiên cứu văn hóa các nước.

Có một bài thơ Hốt Tất Liệt viết được đưa vào Tuyển tập thơ Nguyên. Bài thơ có tựa đề là Cảm hứng được ghi lại khi đang thưởng ngoạn cảnh núi rừng mùa xuân. Bài thơ được lấy cảm hứng từ mùa xuân năm ấy, khi Hốt Tất Liệt đi lễ ở một ngôi chùa Phật giáo.

Vậy bây giờ bạn đã biết Hốt Tất Liệt là ai rồi phải không? Hãy theo dõi Mang Tận Nhà để thu thập thêm nhiều thông tin thú vị và hữu ích nhé!

Source: Banggiaonline.com
Category: Tiểu Sử

Đánh giá:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.