HR là gì? Tất tần tật những vị trí ‘hot’ trong ngành HR

Bạn đã nghe nói về HR hoặc nhìn thấy từ viết tắt này rất nhiều. Vì thế HR là gì? Các công việc của HR là gì? Có những vị trí nào trong ngành nhân sự? Tất cả sẽ được Giai Ngô giải đáp ngay sau đây!

HR là gì?

HR là gì?

HR là từ viết tắt của hai chữ cái đầu tiên của cụm từ Nhân sự. Đây là bộ phận chịu trách nhiệm về các hoạt động quản lý nhân sự trong các công ty, xí nghiệp.

Được tài trợ bởi

Nhân viên nhân sự sẽ thực hiện các hoạt động như tuyển dụng, đào tạo và phát triển nguồn nhân lực. Họ sẽ hoạch định và thực hiện các chính sách nhằm duy trì nguồn nhân lực cho các bộ phận, từ đó hoàn thành công việc hiệu quả nhất.

HR là gì?

Được tài trợ bởi

Vì vậy, phòng nhân sự có vai trò quan trọng và liên quan mật thiết đến mọi hoạt động trong công ty. Họ là người xây dựng môi trường làm việc cho nhân viên trong doanh nghiệp.

HR Admin là gì?

HR Admin là cách viết khác của HR Administrator hoặc HR Manager. Đây là vị trí quản lý hành chính nhân sự trong doanh nghiệp.

Công việc này chịu nhiều áp lực khi bạn phải chịu hoàn toàn trách nhiệm về những việc liên quan đến nhân sự. Ngoài ra, còn có các tài liệu, thủ tục, hồ sơ liên quan đến tài sản, dữ liệu của công ty.

HR là gì?

HR Admin là một vị trí rất quan trọng trong tổ chức hệ thống và cơ cấu nội bộ của doanh nghiệp. Để có thể ứng tuyển vào vị trí Hành chính nhân sự, cần phải có chuyên môn nghiệp vụ cao trong ngành nhân sự cũng như kỹ năng tổ chức, hành chính.

Các công việc trong ngành nhân sự là gì?

Các công việc trong ngành nhân sự là:

 • Tuyển dụng cho công ty. Các hoạt động bao gồm: tìm kiếm ứng viên, thực hiện phỏng vấn, chuẩn bị các thủ tục để ứng viên thử việc, v.v.
 • Soạn thảo hợp đồng, BHXH, thực hiện các chế độ đãi ngộ cho nhân viên mới.
 • Quản lý các vấn đề về bồi thường, phúc lợi và bảo hiểm của nhân viên.
 • Đánh giá năng lực nhân viên trong công ty thông qua KPI hoặc theo hiệu quả công việc. Từ đó, đề xuất đề xuất thăng chức, tăng lương, luân chuyển nhân sự.
 • Lập kế hoạch đào tạo, phát triển và nâng cao nghiệp vụ cho nhân viên.
 • Đề xuất các chế độ đãi ngộ để giữ chân nhân tài.
 • Tổ chức các hoạt động gắn kết nhân viên trong công ty; xây dựng văn hóa doanh nghiệp, quy tắc ứng xử giữa các thành viên trong công ty.

HR là gì?

Khó khăn và thuận lợi trong ngành nhân sự là gì?

Những lợi thế trong ngành nhân sự là gì?

Những lợi thế trong ngành nhân sự là:

Chuyên ngành nhân sự sẽ giúp bạn có cơ hội tiếp xúc với rất nhiều người ở nhiều ngành nghề khác nhau. Họ có tính cách và phong cách làm việc khác nhau. Qua đó, bạn có thể nâng cao tay nghề và học hỏi được rất nhiều điều.

Bạn sẽ nhận được rất nhiều sự yêu mến của mọi người trong công ty khi những đề xuất và chính sách của bạn có tác động tích cực, giúp nhân viên và công ty hoạt động hiệu quả.

Khi làm việc trong ngành này, bạn sẽ có cơ hội đảm nhận những vai trò rất quan trọng như quản lý nhân sự, quản lý và tuyển dụng người tài; đã đóng góp rất nhiều cho sự phát triển của công ty.

HR là gì?

Những thách thức trong ngành nhân sự là gì?

Những thách thức trong ngành nhân sự là:

Khi làm nhân sự, bạn phải biết cân bằng lợi ích của người sử dụng lao động và người lao động. Để làm được điều này cần sự khéo léo, kiên nhẫn để đưa ra những gợi ý giải quyết vấn đề hiệu quả.

Bạn sẽ thường xuyên phải đối mặt với những phàn nàn về chính sách bồi thường và phúc lợi. Các vấn đề như sa thải nhân viên, đình công hoặc năng suất kém. Đôi khi, việc tìm kiếm, sàng lọc và tuyển dụng những ứng viên phù hợp là một thách thức đối với những người làm HR.

Ngoài ra, bạn sẽ phải đối mặt với áp lực từ lãnh đạo và nhân viên vì xung đột lợi ích từ hai phía. Bạn cần trung lập và đáp ứng cả hai bên để đảm bảo mối quan hệ này giữ cho công ty phát triển ổn định.

Vai trò của nhân sự trong công ty là gì?

Trong mỗi công ty, doanh nghiệp, nhân sự đóng một vai trò vô cùng quan trọng. Họ được xem như những người thuê và sa thải nhân viên.

Vai trò nhân sự:

 • Tuyển dụng.
 • Kiểm tra lý lịch.
 • Đào tạo và nâng cao nghiệp vụ.
 • Xây dựng một kế hoạch.
 • Kế hoạch hỗ trợ nhân viên.
 • Thuê ngoài.
 • Quản lý biên chế.
 • Quản lý lợi ích.
 • Quản lý các vấn đề pháp lý.
 • Quan hệ nhân viên.

HR là gì?

Các vị trí phổ biến trong ngành nhân sự là gì?

Mỗi tổ chức, doanh nghiệp sẽ có quy mô và chiến lược phát triển khác nhau. Vì vậy cơ cấu cũng như vị trí của các phòng ban nhân sự sẽ khác nhau.

Nhìn chung, các vị trí phổ biến trong ngành nhân sự sẽ bao gồm các vị trí sau.

người giám đốc sĩ quan tài nguyên

Đây là vị trí cao nhất trong cơ cấu ngành nhân sự. Vị trí này có nhiệm vụ quản lý, giám sát mọi mặt về nhân sự trong doanh nghiệp.

Vị trí giám đốc nhân sự thường thấy ở những doanh nghiệp có quy mô lớn. Họ là người đưa ra các chiến lược phát triển nguồn nhân lực phù hợp với định hướng phát triển của công ty. Vì vậy, vị trí này cần có năng lực nhất định và tầm nhìn chiến lược dài hạn.

HR là gì?

Giám đốc nhân sự (HR Manager)

Trưởng phòng nhân sự lập kế hoạch xây dựng và điều phối các hoạt động hành chính của phòng nhân sự. Họ là những người giám sát việc tuyển dụng, tham gia cùng các giám đốc trong việc ra quyết định.

HR là gì?

Vị trí này đóng vai trò là cầu nối giữa lãnh đạo doanh nghiệp và nhân viên cấp dưới. Đây cũng là vị trí yêu cầu kiến ​​thức chuyên sâu, nhiều kỹ năng chuyên sâu và kinh nghiệm làm việc tương đối.

Hành chính – Nhân sự (HR Admin)

Vị trí hành chính – nhân sự sẽ chịu trách nhiệm về tất cả các hoạt động liên quan đến nhân sự trong doanh nghiệp. Họ phụ trách quản lý và sắp xếp hồ sơ nhân viên, cập nhật dữ liệu nhân sự doanh nghiệp, soạn thảo hồ sơ nhân sự.

HR là gì?

Họ là người thực hiện các chương trình truyền thông nội bộ, các hoạt động liên quan như hội thảo hay hội chợ việc làm. Ngoài ra, vị trí này còn là cầu nối gắn kết nhân viên, quan tâm đến đời sống của người lao động trong doanh nghiệp.

Chuyên gia tuyển dụng

Đây là một trong những vị trí trong ngành nhân sự được nhiều người lựa chọn. Họ là những người phụ trách các công việc liên quan đến tuyển dụng nhân sự trong doanh nghiệp.

HR là gì?

Vị trí này yêu cầu một loạt các kỹ năng liên quan đến giao tiếp; kết nối với ứng viên, nhà tuyển dụng; Kỹ năng phỏng vấn và đánh giá ứng viên. Họ sẽ tìm và tiếp cận các ứng viên tiềm năng, làm cầu nối giữa người ra quyết định tuyển dụng và ứng viên, giám sát quá trình tuyển dụng.

Chuyên gia đào tạo và phát triển

Vị trí này sẽ chịu trách nhiệm lập kế hoạch, phát triển và thực hiện các chương trình đào tạo nhân sự. Họ sẽ giúp nâng cao chất lượng nguồn nhân lực trong doanh nghiệp.

HR là gì?

Chuyên gia đào tạo và phát triển hiện đang được nhiều doanh nghiệp quan tâm bởi tầm quan trọng của quá trình đào tạo trong doanh nghiệp. Vì vậy, vị trí này cũng đòi hỏi phải có đầy đủ kỹ năng, kiến ​​thức và không ngừng cập nhật xu hướng đào tạo hiện nay.

Chuyên gia tiền lương và phúc lợi (C & B – Chuyên gia bồi thường và phúc lợi)

Đây là một vị trí quan trọng trong ngành nhân sự. Họ chịu trách nhiệm đảm bảo quyền lợi và giám sát lương thưởng, quản lý dữ liệu tiền lương và phúc lợi của nhân viên cũng như đánh giá kết quả hoạt động hàng năm.

Các chuyên gia về tiền lương và phúc lợi cần cập nhật các quy định và luật mới về quyền lợi của nhân viên.

HR là gì?

Mức lương của nhân viên nhân sự là bao nhiêu?

Mức lương của nhân viên nhân sự sẽ được tính tùy theo vị trí và cấp bậc:

Với các vị trí bắt đầu với Nhân sự thông qua một số công việc như nhân viên tuyển dụng, nhân viên đào tạo, nhân viên C&B,… trong thời gian trung bình từ 1-3 năm; mức lương trung bình sẽ dưới 10 triệu đồng / tháng.

Với các vị trí chuyên viên trong một số lĩnh vực trọng yếu của nhân sự như C & B, tuyển dụng,… mức lương dao động từ 10 triệu đồng đến 15 triệu đồng / tháng.

Đối với các vị trí quản lý hoặc giám đốc sẽ có mức lương từ 15 triệu đồng / tháng trở lên. Ngoài ra, ở đây có một nghề đặc biệt là Headhunter (tức tư vấn tuyển dụng), mức lương sẽ gần 19 triệu đồng / tháng, ngang với các cấp quản lý hiện nay.

HR là gì?

Như vậy, chúng ta đã biết HR là gì và các công việc của một HR. Nếu bạn muốn thử sức với ngành này, đừng ngần ngại nộp hồ sơ ngay từ bây giờ. GiaNgo chúc các bạn thành công!

Source: Banggiaonline.com
Category: Là gì

Đánh giá:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.