HSE là gì? Tổng hợp những kiến thức cần biết về nghề HSE


HSE là một công việc rất phổ biến ở nước ngoài, đặc biệt là ở các nước phát triển thì đây là một công việc rất tốt. Ở Việt Nam, đây vẫn là một công việc mới đối với nhiều người, cũng như đối với nhiều trường cao đẳng và đại học. Vậy bạn có biết chính xác HSE là gì không? Nghề nghiệp HSE là gì? Tất cả sẽ có trong bài viết hôm nay của Sen hồ tây. Hãy theo dõi bài viết để tìm hiểu nhé.

hse

Tổng quan HSE là gì?

HSE là viết tắt của Health, Safety And Environment, tên khác là SHE, HES được dịch là sức khỏe, an toàn và môi trường. Nói một cách đơn giản thì đây là thuật ngữ chỉ nghề giám sát viên an toàn môi trường và ngày nay nó tương ứng với chức danh kỹ sư bảo hộ lao động và có đầy đủ trách nhiệm về an toàn và vệ sinh môi trường. thị trường lao động của mọi người.

Sự phát triển của ngành HSE mang lại sự an toàn cho người lao động, đảm bảo sự phát triển bền vững của môi trường, đảm bảo hoạt động theo quy định của pháp luật cũng như uy tín của công ty.

Nghề nghiệp HSE là gì?

Nghề HSE là một nghề chịu trách nhiệm về sự an toàn và vệ sinh của môi trường làm việc

Bộ phận HSE sẽ chịu trách nhiệm về bảo vệ môi trường, sức khỏe và an toàn lao động. Mục tiêu chính đặt ra cho bộ phận này là ngăn ngừa tai nạn lao động xảy ra, đồng thời hạn chế thấp nhất những tác động xấu phát sinh trong điều kiện hoạt động bình thường tại doanh nghiệp.

Một chương trình HSE thành công sẽ bao gồm các biện pháp để giải quyết các vấn đề của người lao động, chất lượng không khí và các yếu tố an toàn lao động khác ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và hạnh phúc của họ.

HSE. Giấy chứng nhận

Chứng chỉ HSE là một trong những yếu tố quan trọng giúp nhà tuyển dụng đánh giá và lựa chọn nhân viên hoặc người đảm nhiệm các vị trí nhất định trên HSE.

Với chứng chỉ HSE, bạn sẽ có thể đảm nhận một số vị trí quan trọng như chuyên viên an toàn – sức khỏe – môi trường, chuyên viên phân tích và đánh giá rủi ro nghề nghiệp, giám sát cải tiến. cải thiện điều kiện làm việc, quản lý cũng như tổ chức, thành lập các bộ phận đảm bảo an toàn của doanh nghiệp, v.v.

HSE. Chính sách

Chính sách HSE là những quy định được thiết lập với mục đích chính là tránh những rủi ro gặp phải trong quá trình làm việc của mọi người tại doanh nghiệp cũng như trang thiết bị phục vụ hoạt động sản xuất. , việc kinh doanh.

Mỗi người lao động trong công ty và doanh nghiệp đều góp phần giảm thiểu số vụ tai nạn do các hành động và điều kiện làm việc không an toàn gây ra. Cụ thể, các chính sách HSE được đưa ra cho mục đích chung:

– Bảo vệ sức khỏe và sự an toàn của nhân viên và các đối tác liên quan.

Duy trì sự an toàn trong môi trường hoạt động và làm việc của công ty.

– Ngoài ra, các chính sách đề xuất cũng cần tuân thủ các quy định của pháp luật Việt Nam hoặc các quy định quốc tế khác.

– Tiến hành nghiên cứu, phân tích tất cả các mối nguy tiềm ẩn và đưa ra các khuyến nghị và phương pháp để tránh mọi mối nguy liên quan đến công việc.

– Các chính sách đảm bảo nâng cao hiệu quả của hệ thống HSE tại doanh nghiệp.

– Đảm bảo rằng tất cả nhân viên đều nắm bắt được các chính sách và kỹ năng cần thiết để cải thiện việc quản lý HSE ngày càng tốt hơn.

– Thiết lập các chính sách nhằm mang đến cho nhân viên một môi trường làm việc an toàn và chuyên nghiệp nhất.

Công việc chính của một nhân viên HSE là gì?

– Cán bộ HSE là người trực tiếp thực hiện cũng như giám sát mọi hoạt động tuân thủ các quy định, quy trình an toàn – vệ sinh – lao động, bảo vệ môi trường của doanh nghiệp.

– Đây là những người sẽ thực hiện và triển khai các công việc, hướng dẫn cụ thể cho nhân viên trực tiếp thực hiện.

– Các kỹ sư bảo hộ lao động còn phải điều chỉnh và khắc phục mọi vấn đề liên quan đến ATLĐ cho đơn vị kinh doanh mà họ phụ trách.

– Bên cạnh đó, HSE còn là người giám sát, kiểm tra độ an toàn của máy móc thiết bị phục vụ quá trình sản xuất và thi công.

– HSE góp phần xây dựng các quy định, nội dung, nguyên tắc, chỉ tiêu về quản lý và bảo đảm an toàn lao động theo quy định của Nhà nước.

– Khi có sự cố xảy ra, chính HSE phải tiến hành điều tra tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, từ đó xác định đúng nguyên nhân và tìm cách giải quyết các sự cố đó.

– Không chỉ vậy, CBCNV HSE còn tham gia tư vấn, đề xuất, ứng dụng các thiết bị công nghệ tiên tiến hoặc các giải pháp khoa học phục vụ hiệu quả công tác đảm bảo ATLĐ. .

Trách nhiệm của nhân viên trong lĩnh vực HSE

Nếu bạn là một bộ phận của bộ phận HSE, bạn phải biết rằng trách nhiệm của bạn là vô cùng lớn khi liên quan đến nhiều nhân viên khác và phần lớn tài sản của công ty.

Thực hiện công tác an toàn, vệ sinh lao động thường xuyên. Tại các khu vực có nguy cơ xảy ra tai nạn lao động cao, cần cử cán bộ có năng lực của bộ phận HSE thực hiện công việc này.

Người làm công tác an toàn, sức khỏe và môi trường cần được đào tạo kỹ lưỡng các kỹ năng để đảm bảo an toàn vệ sinh lao động.

Trường hợp phát hiện có nguy cơ dẫn đến TNLĐ phải khẩn trương đề nghị người phụ trách bộ phận chế tạo máy ra lệnh đình chỉ công việc, tập trung thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn. người lao động, thường xuyên báo cáo tình hình này với người sử dụng lao động để đề phòng rủi ro.

Có quyền đình chỉ hoạt động của máy móc, thiết bị không an toàn, hết hạn sử dụng

Tham gia ý kiến ​​về các vấn đề liên quan đến an toàn vệ sinh lao động, lập và phê duyệt đồ án thiết kế, tiếp nhận và đưa thiết bị vào sử dụng trong nhà máy.

Nhu cầu nhân lực trong lĩnh vực HSE hiện tại

Hầu hết các doanh nghiệp ở Việt Nam là doanh nghiệp vừa và nhỏ, con số này lên đến 300.000 doanh nghiệp. Và 300.000 doanh nghiệp này theo quy định của Bộ LĐ-TB & XH-Bộ Y tế bắt buộc phải có kỹ sư bảo hộ lao động.

Các chính sách về an toàn lao động ngày càng được thắt chặt nhằm đảm bảo quyền lợi cho người lao động, chính vì vậy, sự có mặt của các kỹ sư HSE là vô cùng cần thiết và không thể thiếu trong sự phát triển. an toàn doanh nghiệp.

Tuy nhiên, với thực tế hiện nay, lĩnh vực đào tạo HSE vẫn chưa được quan tâm và mở đúng hướng. Và phải mất một thời gian dài mới có thể đáp ứng được nguồn nhân lực cần thiết trong lĩnh vực HSE.

Vì vậy, cơ hội làm việc trong tương lai của HSE rất rộng mở, đặc biệt là tại các công ty lớn, đa quốc gia với môi trường làm việc thân thiện và mức lương hấp dẫn.

Người lao động làm việc trong lĩnh vực HSE phải có kiến ​​thức kỹ thuật chuyên ngành về môi trường và an toàn lao động. Bạn có thể học cùng lúc 2 chứng chỉ kỹ sư môi trường và kỹ sư bảo hộ lao động để thuận tiện cho việc xin việc sau này.

Yêu cầu đối với một nhân viên trong HSE. đồng ruộng

Có kiến ​​thức về hệ thống ISO 14001 và ohsas 18001. Đây là những kiến ​​thức nền tảng vững chắc liên quan đến kỹ năng của chuyên gia đánh giá rủi ro để kiểm tra các lỗ hổng học tập trong hệ thống, đánh giá tác động môi trường của chuyên gia đánh giá rủi ro. an toàn.

Trong trường hợp xảy ra tai nạn, các nhân viên trong bộ phận HSE phải nhanh chóng xác định và tìm ra nguyên nhân để giảm thiểu thiệt hại về người và tài sản, hạn chế tối đa việc lặp lại trong tương lai.

Kỹ năng thuyết trình và đào tạo nhân viên HSE là không thể thiếu. Vì những nhân viên này phải thường xuyên thực hiện các công việc hướng dẫn an toàn cho người lao động.

Những phẩm chất cần có của một HSE chuyên nghiệp

Có kiến ​​thức chuyên ngành tốt

Để trở thành một nhân viên HSE chuyên nghiệp, trước tiên bạn cần có kiến ​​thức chuyên ngành tốt.

Mặc dù đây là ngành chưa được đào tạo rộng rãi trên toàn lãnh thổ Việt Nam, tuy nhiên các kỹ sư tốt nghiệp chuyên ngành môi trường và bảo hộ lao động sẽ được trang bị đầy đủ kiến ​​thức và kỹ năng nghề nghiệp cần thiết. và có kiến ​​thức về lĩnh vực này, tất cả đều có thể đảm nhận các vị trí trong nghề này.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần nắm vững kiến ​​thức về các quy định của casino theo tiêu chuẩn quốc tế, đánh giá các sơ hở trong hệ thống cũng như đề xuất các phương án khắc phục rủi ro.

Có khả năng sáng tạo và tư duy tốt

Một nhân viên HSE cần có khả năng sáng tạo và tư duy tốt: đây là một trong những yếu tố quan trọng đối với kỹ sư an toàn lao động, đảm bảo rằng nó sẽ được áp dụng trong thiết kế sản xuất. , chỉ ra những tồn tại tiềm ẩn, từ đó có giải pháp khắc phục.

Ngoài ra, HSE cũng cần nghiên cứu cũng như quan sát mọi hoạt động trong quá trình sản xuất và thi công, có thể tư duy và nhìn nhận vấn đề một cách chính xác nhất, tránh rủi ro cho khách hàng. với con người và máy móc.

Có kỹ năng phát hiện và giải quyết vấn đề tốt

Kỹ năng phát hiện vấn đề và giải quyết vấn đề là một yếu tố mà một nhân viên HSE cũng cần có trong quá trình giám sát các hoạt động của mình.

Trên thực tế, sự cố có thể xảy ra bất cứ lúc nào và không thể tránh khỏi, do đó, người kỹ sư an toàn lao động cần hết sức bình tĩnh, nhìn nhận, đánh giá sự cố và tìm ra nguyên nhân cũng như sự cố. cách giải quyết những vấn đề đó một cách ổn thỏa nhất, hạn chế tối đa tổn thất và đảm bảo an toàn cho con người cũng như tài sản liên quan.

Nhân viên của HSE cần được đào tạo các kỹ năng để có thể hướng dẫn cụ thể, chi tiết và đào tạo cho người lao động hiểu và thực hiện tốt các biện pháp an toàn lao động, áp dụng các biện pháp phòng ngừa khi cần thiết.

Có kỹ năng đào tạo giúp cho việc giao tiếp với mọi người trôi chảy, rõ ràng, dễ hiểu và hiệu quả hơn.

Phần kết

HSE là một lĩnh vực khá mới trong các doanh nghiệp, nhưng không thể phủ nhận tầm quan trọng của bộ phận này đối với sự phát triển kinh tế bền vững.

Những chia sẻ trên đây của Mang Tận Nhà chắc hẳn đã cung cấp những thông tin khá chi tiết về HSE là gì và những yêu cầu cần có đối với một nhân viên HSE chuyên nghiệp rồi phải không? Hi vọng đây sẽ là những kiến ​​thức bổ ích giúp bạn có cái nhìn đúng đắn về nghề này cũng như đưa ra lựa chọn phù hợp trong tương lai.

Source: Banggiaonline.com
Category: Tổng hợp kiến thức

Đánh giá:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.