Huyền Vũ là con gì? Ý nghĩa của Huyền Vũ trong phong thủy

Nhiều người tò mò Huyền Vũ là gì? Bài viết dưới đây của Giải Ngộ sẽ giúp bạn tìm hiểu về linh vật đặc biệt này. Mời các bạn cùng đón đọc.

Bạn đã biết rồi Huyền Vũ là gì? chưa? Sự tích Huyền Vũ là gì? Mọi thông tin liên quan đến con vật linh thiêng này sẽ được Giai Ngọ bật mí vào ngày hôm sau. Mời quý độc giả cùng theo dõi.

Huyền Vũ là gì?

Huyền Vũ là gì?

Huyền Vũ là một trong tứ linh trong văn hóa Á Đông. Theo văn hóa Trung Hoa, Huyền Vũ là một linh vật có sự kết hợp của những con rắn quấn quanh một con rùa đen. Linh vật này tượng trưng cho sức mạnh huyền bí nhưng sâu sắc.

Huyền Vũ đại diện cho hành Thủy ở phương Bắc. Đồng thời, Huyền Vũ ứng với mùa đông.

Ngoài ra, Huyền Vũ còn được gọi là Đại Đế Chân Võ, Bắc Đế Chân Võ Đế Quân, Đăng Ma Thiên Tôn.

Huyền Vũ là gì?

Huyền Vũ trong thiên văn học là gì?

Trong thiên văn học, Huyền Vũ chỉ một dấu hiệu. Linh vật này bao gồm 7 chòm sao ở phương Bắc.

Mà bao gồm:

  • Dau Moc Giai (Dau): Con cua / giải lan.
  • Taurus (Kim Ngưu): Trâu / bò.
  • Female Earth Bat (Female): Con dơi.
  • Hầu Nhất Trí (Vuuu): Con chuột.
  • Nguyệt Yến (Nguyên): Chim én.
  • Thất Sát (Thất): Con lợn.
  • Bích Thủy Du (Bích): Cừu thừa.

Huyền Vũ trong phong thủy là gì?

Trong phong thủy, Huyền Vũ là Hắc Vũ. Vu là linh vật có sự kết hợp giữa rắn và rùa. Theo truyền thuyết, Phục Hi là Tổ, Nữ Wa là Mẹ, rồi Phục Hi có hình dạng rùa, còn Nu Wa có hình dạng của rắn.

Huyền Vũ trông như thế nào?

Huyền Vũ có hình dạng rắn quấn quanh rùa. Linh vật này có màu đen. Huyền Vũ không chỉ là một khái niệm về phong thủy, thuyết âm dương, triết học. Bên cạnh đó, nó còn là một vị thần quan trọng của Đạo giáo.

Trong văn hóa Trung Quốc, Huyền Vũ đại diện cho những gì tốt đẹp nhất. Cụ thể là tuổi thọ và sức mạnh. Trong kiến ​​trúc, linh vật này được coi là vị thần trường thọ, mang lại may mắn và tài lộc cho vận mệnh con người.

Huyền Vũ là gì?

Truyền thuyết về Huyền Vũ ở Trung Quốc

Theo truyền thuyết, Huyền Vũ vốn là một vì sao trên bầu trời. Trưa ngày mồng 3 tháng 3, hấp thụ tinh hoa của Thái Dương, Huyền Vũ đầu thai vào gia đình hoàng hậu của nước Tĩnh Lạc. Huyền Vũ rời bỏ cha mẹ từ năm 15 tuổi, đến một vùng núi hẻo lánh để tu đạo.

Cảm động trước hành động của Huyền Vũ, Ngọc Thanh Thái tổ Từ Hư Nguyên Quân đã hướng chàng lên núi tiên cư trú. Để đến được nơi này, Huyền Vũ đã phải vượt biển cưỡi đại bàng hơn 5 dặm.

Cuối cùng, Huyền Vũ cũng đến được núi Võ Đang ở tỉnh Hồ Bắc. Huyền Vũ tu hành ở đây 42 năm. Năm 57 tuổi, Huyền Vũ được mời lên trời làm tiên nữ.

Ông được Ngọc Hoàng phái đi chỉ huy các tướng lĩnh thiên đình thanh lý âm phủ và trấn áp Quỷ Vương Lục Thiên. Thừa thắng xông lên, Huyền Vũ được phong làm Trấn Vũ đại đế.

Huyền Vũ là gì?

Ảnh hưởng của Huyền Vũ trong văn hóa Trung Hoa và Việt Nam như thế nào?

Ảnh hưởng của Huyền Vũ trong văn hóa Trung Quốc:

Huyền Vũ được nhân dân lập đền thờ riêng. Ông được tôn sùng như một vị thần trừ tà vĩ đại. Mọi người cho rằng Huyền Vũ thuộc hành Thủy nên có thể chống lại những tai họa do nước và lửa gây ra.

Ảnh hưởng của Huyền Vũ trong văn hóa Việt Nam:

Huyền Vũ là vị thần cai quản phương Bắc. Huyền Vũ còn được gọi là Trấn Vũ (hay Trấn Võ), Huyền Thiên Trấn Vũ.

Vị thần này đã giúp An Dương Vương xua đuổi các loại yêu ma, đồng thời xây thành Cổ Loa với tên gọi Thanh Giang sứ giả. Huyền Vũ được thờ ở đền Quán Thánh, được xây dựng dưới thời Lý Thái Tổ (1010-1028).

Cách bài trí Huyền Vũ trong phong thủy

Theo quan niệm phong thủy, bài Huyền Vũ (sau nhà) phải có núi trấn yểm. Tiền Chu Tước (trước nhà) phải có thủy để tụ khí.

Bên trái nhà là bên trái Thanh Long, nên làm trái đường. Bên phải đình là Bạch Hổ thường trồng cây.

Đây là quy luật chung nhưng khi đi vào phong thủy sẽ vận dụng linh hoạt tùy theo địa thế, hướng đất. Một ngôi nhà được thiết kế theo phong thủy chuẩn về hướng tốt, gặp nhiều may mắn. Nhà có đầy đủ bài Huyền Vũ (có sơn) và đầy đủ Thanh Long, Bạch Hổ thì càng tốt.

Huyền Vũ là gì?

Xem thêm:

Chắc hẳn qua bài viết này, bạn đọc đã biết Huyền Vũ là gì rồi phải không? Hi vọng bài viết này sẽ mang lại những kiến ​​thức bổ ích cho bạn đọc. Hẹn gặp lại độc giả trong những bài viết sau của Giai Ngô.

Source: Banggiaonline.com
Category: Là gì

Đánh giá:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.