Huyết tương là gì? – Banggiaonline

Đội ngũ Banggiaonline cùng bạn khám pháHuyết tương là gì? – Banggiaonline để chúng ta hiểu rõ hơn thông tin rất hay này.

Huyết tương là phần lớn nhất của máu. Huyết tương chiếm hơn một nửa (khoảng 55%) tổng hàm lượng của nó. Khi tách khỏi phần còn lại của máu, huyết tương là một chất lỏng màu vàng nhạt. Huyết tương vận chuyển nước, muối và các enzym.

Chức năng chính của huyết tương là cung cấp chất dinh dưỡng, kích thích tố và protein đến các bộ phận của cơ thể cần chúng. Tế bào cũng thải các chất thải của chúng vào huyết tương. Sau đó huyết tương sẽ giúp loại bỏ chất thải này ra khỏi cơ thể. Huyết tương cũng vận chuyển tất cả các phần của máu qua hệ tuần hoàn.

Làm thế nào để huyết tương giữ cho bạn khỏe mạnh?

Huyết tương là một phần quan trọng trong việc điều trị nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Chính vì vậy mới có những ổ máu kêu gọi mọi người cùng hiến máu.

Cùng với nước, muối và enzym, huyết tương cũng chứa các thành phần quan trọng. Chúng bao gồm các kháng thể, các yếu tố đông máu và các protein albumin và fibrinogen.

Khi bạn hiến máu, bác sĩ có thể tách các cơ quan quan trọng này khỏi huyết tương của bạn. Các bộ phận này có thể được tập trung trong các sản phẩm khác nhau. Những sản phẩm này được sử dụng như phương pháp điều trị có thể giúp cứu sống người bị bỏng, sốc, chấn thương và các trường hợp cấp cứu y tế khác.

Các protein huyết tương và kháng thể cũng được sử dụng trong các liệu pháp điều trị các bệnh mãn tính hiếm gặp. Chúng bao gồm các rối loạn tự miễn dịch và bệnh ưa chảy máu.

Những người có những tình trạng này có thể sống lâu dài và hiệu quả với điều trị. Trên thực tế, một số tổ chức y tế gọi huyết tương là “món quà của cuộc sống”.

Làm thế nào để hiến tặng huyết tương?

Nếu bạn muốn hiến huyết tương để giúp đỡ những người khác gặp khó khăn, bạn sẽ phải trải qua một quá trình sàng lọc. Điều này để đảm bảo máu của bạn khỏe mạnh và an toàn. Nếu bạn đủ điều kiện là người hiến tặng huyết tương, bạn sẽ dành khoảng một giờ rưỡi tại phòng khám trong mỗi lần tái khám.

Trong quá trình hiến máu thực tế, máu được rút ra qua một cây kim được đặt trong tĩnh mạch ở cánh tay. Một loại máy đặc biệt sẽ tách huyết tương và thường là tiểu cầu khỏi mẫu máu.

Quá trình này được gọi là plasmapheresis. Các tế bào hồng cầu còn lại và các thành phần máu khác được trả lại cho cơ thể, cùng với một số chất muối (muối).

Những người có nhóm máu AB là những người cần được hiến huyết tương nhiều nhất. Họ chỉ chiếm 2 trong số 50 người, huyết tương của họ là phổ quát. Điều này có nghĩa là huyết tương của bạn có thể được sử dụng bởi bất kỳ ai.

#Huyết #tương #là #gì #Banggiaonline

Đánh giá:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.