Ikigai là gì? Ikigai đối với người Nhật như thế nào?

Thường xuyên lướt các trang mạng xã hội như Facebook, TikTok nhưng có thể bạn chưa biết thuật ngữ Ikigai là gì? Hãy cùng Giai Ngô tìm hiểu nhé!

Thuật ngữ Ikigai thường xuất hiện khi bạn tìm hiểu về cách sống của người Nhật. Cho nên Ikigai là gì?? Bài viết này của Mang Tận Nhà sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi trên và hướng dẫn bạn tìm Ikigai của mình. Mời các bạn cùng tham khảo.

Ikigai là gì?

Ikigai là gì?

Ikigai là một khái niệm có nghĩa là một lý do để sống. Bạn sẽ thường thấy từ Ikigai xuất hiện trong văn hóa Nhật Bản ở vùng Okinawa, nơi có tỷ lệ tuổi thọ cao ở đất nước này.

Cụ thể, Iki có nghĩa là cuộc sống và gai có nghĩa là lý trí. Người Nhật tin rằng Ikigai là một triết lý cho một cuộc sống viên mãn. Khi biết Ikigai là gì, chúng ta sẽ cảm thấy trân trọng bản thân và những giá trị của cuộc sống hơn.

Các yếu tố tạo nên Ikigai là gì?

Các yếu tố tạo nên Ikigai là những gì bạn thích, những gì thế giới cần, những gì bạn được trả, những gì bạn giỏi. Ikigai là giao điểm của 4 yếu tố này.

Khi chúng ta tìm thấy Ikigai, chúng ta sẽ tìm thấy một vị trí trong xã hội. Công việc này vừa phù hợp với đam mê, vừa phù hợp với khả năng của tôi.

Đồng thời, nó còn giúp thực hiện tốt nghĩa vụ của cá nhân đối với cộng đồng. Đây là bí quyết để tạo nên một cuộc sống hạnh phúc, ý nghĩa.

Ikigai’s Formula

Tất cả chúng ta đều muốn được hạnh phúc nhưng hầu hết chúng ta không biết phải làm gì. Để có được công thức Ikigai cho hạnh phúc, bạn cần trả lời được những câu hỏi sau:

  • Bạn có nên tập trung vào việc kiếm nhiều tiền hơn không?
  • Bạn có nên tập trung theo đuổi đam mê của mình không?
  • Bạn có nên từ bỏ mọi của cải vật chất và đi tu không?

Công thức Ikigai được biểu diễn bằng vòng tròn sau:

Ikigai là gì?

Làm thế nào để xác định Ikigai? Cách tìm Ikigai của bạn

Trên đây bạn đã tìm hiểu Ikigai là gì. Tiếp theo, để giúp bạn tìm được Ikigai của mình, Mang Tận Nhà đưa ra 5 gợi ý như sau:

Bắt đầu với những công việc nhỏ

Khi bạn hoàn thành nó, bạn sẽ thấy công việc của mình đóng góp như thế nào đối với thế giới xung quanh và ý nghĩa của nó.

Phát triển điểm mạnh của bạn, chấp nhận điểm yếu của bạn.

Chấp nhận những điểm yếu của mình giúp bạn thoải mái hơn và có thể đưa ra quyết định sáng suốt.

Cân bằng các mối quan hệ xung quanh.

Hãy hài lòng với những điều nhỏ nhặt.

Đôi khi hạnh phúc đến từ những điều nhỏ nhặt. Niềm vui luôn nằm ở những thành tựu nhỏ chứ không phải ở những việc lớn.

Sống thực tế, tận hưởng từng giây phút ở hiện tại.

Trân trọng quá khứ không có nghĩa là sống trong quá khứ mà lãng phí tuổi trẻ. Bạn cũng đừng bận tâm đến những ước mơ xa vời, những điều chưa tới.

Ikigai là gì?

Làm thế nào để đạt được Ikigai?

Để đạt được Ikigai bạn cần kết hợp hài hòa tất cả các yếu tố nêu trên để có một cuộc sống cân bằng và hạnh phúc.

Ví dụ, bạn có thể theo đuổi mục tiêu cuộc sống mà bạn yêu thích và những gì thế giới cần, nhưng nó có thể không mang lại tiền cho bạn.

Ngược lại, bạn cũng có thể tạo ra nhiều giá trị vật chất khác và làm những gì bạn giỏi. Tuy nhiên, trong lòng bạn vẫn cảm thấy trống trải và chưa trọn vẹn.

Theo đuổi và đạt được Ikigai là một thử thách khó khăn, nhưng nó khiến bạn trở nên năng động hơn. Tự hỏi bản thân từ những điều cơ bản của biểu đồ Ikigai.

Để đạt được Ikigai không phải một sớm một chiều. Nhưng lời nhắc nhở mà Ikigai dành cho bạn đó là trong cuộc sống của mỗi người luôn tồn tại nhiều nhu cầu khác nhau để tạo nên một bản thể hoàn chỉnh.

Ikigai là gì?

Ikigai đối với người Nhật như thế nào?

Đối với người Nhật, Ikigai không chỉ áp dụng cho công việc mà còn cho cả sở thích. Đối với họ, Ikigai không có nghĩa là lúc nào cũng vui vẻ.

Ikigai là một triết lý để người Nhật vượt qua thời kỳ khó khăn và đưa họ đến nơi họ muốn. Trực giác và sự tò mò là nội lực giúp người Nhật kết nối với Ikigai của chính họ.

Ikigai là gì?

Vừa rồi Mang Tận Nhà đã chia sẻ đến bạn thông tin để giải đáp thắc mắc Ikigai là gì. Có thể nói Ikigai là một triết lý sống đầy ý nghĩa. Đó là lý do khiến chúng ta thức dậy mỗi sáng với nguồn năng lượng dồi dào.

Xem thêm:

Nếu có thắc mắc muốn hỏi Giai Ngô về Ikigai là gì, đừng ngại comment bên dưới nhé. Đừng quên theo dõi Giai Ngô mỗi ngày để tìm và đón đọc những bài viết hay nhé.

Source: Banggiaonline.com
Category: Là gì

Đánh giá:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.